Thứ tư, 12/08/2015 - 07:02

Kinh hãi cảnh cho con ăn bột, tè dầm trong thang máy chung cư

Nôn mửa,khạc nhổ, dỗ con ăn, xi đái con ở cầu thang đi lại,… ngoài việc vận chuyển,thang máy ở một số chung cư còn được sử dụng vào những mục đích kể trên.

Say rượu vào thang máy chung cư nôn

Ý thức giữ gìn vệ sinh chung luôn là chuyện muôn thủa ở các khu đô thị, chung cư. Ấy vậy mà nhiều người vẫn thiếu ý thức và luôn có thói quen “bạ đâu vứt đấy” khiến những người khác sống cùng cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Thang máy, chung cư, lối sống, phóng uế, cho con ăn, say rượu

Cảnh nôn trớ vì say rượu tại chung cư Hà Đông

Chị Đinh Diệu Linh, sống ở một chung cư Hoàng Mai cho hay khu chung cư nhà chị có khoảng 100 hộ gia đình, sử dụng chung một cầu thang máy. Mới đây, chị đi chợ vào thang máy thấy còn nguyên 3, 4 xấp giấy ăn trong thang. Chị cho biết: “Đây đích thị là sản phẩm của mấy bác viêm mũi. Lúc ấy tôi đã nhặt chúng để vứt vào thùng rác tầng 1. Sau 20 phút đi chợ về lại thấy nguyên xi như vậy và cũng ở ngay cái thang ấy, tôi ức chế không nhặt tiếp nữa”.

Anh Nguyễn Vương, một người dân sống ở chung cư Hà Đông thì ngán ngẩm: “ Tối qua hai thang máy của tòa nhà đều có người nôn mửa trong thang do say rượu. Sáng nay ai đi sớm trước 7 giờ đều phải bịt mũi để đi vì hơn 7 giờ mới có nhân viên vệ sinh đến dọn dẹp”.

Anh Vương còn chia sẻ thêm: “Xung quanh chung cư vườn hoa đều tràn ngập rác, túi ni lông, vỏ bim bim. Ban quản lý đã cử 2 bảo vệ đứng canh thường xuyên nhưng được một thời gian thì đâu lại vào đấy”.

Thang máy thành toilet

Khi được hỏi về ý thức sử dụng thang máy của người dân, chị Lan, một người dọn dẹp vệ sinh ở khu chung cư khu vực Hà Đông khẳng định nhiều người dân không hề chú ý đến những nội quy mà ban quản lý tòa nhà đề ra.

Thang máy, chung cư, lối sống, phóng uế, cho con ăn, say rượu

Sáng sớm, chị Lan lại tất bật với việc dọn dẹp vệ sinh cho tòa nhà

 

Chị Lan cho biết, trong nhiều năm làm dọn dẹp vệ sinh ở một số tòa chung cư, chị đã không ít lần phải “dở khóc dở cười” dọn dẹp sản phẩm cho nhiều người dân.

“Lần đầu tiên cách đây 2 năm, lúc đó tôi đang dọn dẹp hành lang, cầu thang cho một chung cư 28 tầng. Khi vào cầu thang, tôi phát hiện “sản phẩm” của ai đó vừa phóng uế ra. Dù ngán ngẩm không muốn nhưng rồi tôi vẫn phải dọn chúng.

Nhiều năm nay, trong quá trình làm việc cảnh thang máy biến thành toilet đã không còn là chuyện lạ. Rất nhiều lần tôi phải dọn sản phẩm của người dân nôn trớ, cho con dái dầm. Tức lắm nhưng làm rồi thành quen chứ bắt được ai mà nhắc nhở mà có bắt được thì sự cũng đã rồi”.

Chị Thanh, một cư dân sinh sống tại chung cư Cầu Giấy cũng cho biết từng chứng kiến trường hợp một cư dân sau khi đi uống rượu say về ban đêm còn tè bậy ra thang máy vì tưởng đó là toilet. Ban quản lý bắt gặp nhưng chỉ mới nhắc nhở chứ không thể xử phạt. Thậm chí lần khác chị còn gặp cảnh anh chồng đi nhậu về say mặc mỗi chiếc quần đùi cộc mặt đỏ hằm hằm đi tháng máy. Sau lần ấy đó chị khiếp đản về ý thức của nhiều hộ dân là hàng xóm chung tòa nhà của mình.

Thích là cho con vào thang máy ăn bột

Một thực tế hiện nay cho thấy, ở các khu chung cư, nhiều gia đình có con nhỏ đang lạm dụng thang máy trở thành nơi vui chơi cho các cháu, thậm chí biến thành căng tin để dỗ trẻ ăn uống.

Có mặt tại tầng 5 của một chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, một người phụ nữ vừa bấm thang máy vừa nói to: “Thang mở rồi kìa, thích quá! con há miệng ra nào” nói xong, cậu con trai lắc đầu nguây nguẩy, khóc rồi gạt tay mạnh để thìa bột rơi tung tóe ra sàn thang máy.

Thang máy, chung cư, lối sống, phóng uế, cho con ăn, say rượu

Nhiều phụ huynh bấm thang máy chung cư để dỗ con ăn

 

Lên tầng 8, cả hành lang chung cư bỗng ồn ào bởi tiếng khóc thất thanh của một em bé được mẹ bế trên tay để đi thang máy. Nguyên nhân bé khóc là thang máy đông, mẹ bé hay bế con vừa bấm thang vừa cho con ăn nhưng hôm nay bé ấn thang nhiều lần nhưng thang vẫn không mở khiến cháu bé khóc đòi.

Theo chị Nguyễn Vy Thảo, một cư dân sống tại chung cư chức năng Tây Mỗ, Hà Đông thì tình trạng mẹ, bà dỗ con ăn tại thang máy không phải là chuyện lạ bởi ngày nào tình trạng này cũng diễn ra.

Chị Thảo cho biết: “Nhiều bà mẹ, hoặc người giúp việc sử dụng thang máy làm nơi dỗ trẻ em ăn. Cứ sáng, trưa, chiều các bà, các mẹ một tay bế con một tay bưng bát cháo, bình sữa đưa con vào thang máy, cho con bấm sáng hết tất cả các phím trong thang máy.

Đến mỗi tầng mở ra, mẹ lại hét to rồi đút nhanh một thìa cháo vào mồm con. Nhiều trẻ khóc, nôn trớ bẩn hết cả khiến cho những người đi vào thang hết sức khó chịu. Ấy là chưa kể đến việc bốc mùi hôi chua của thức ăn rơi vãi khiến cho ai vào thang cũng không thể chịu nổi”.

Bác Trần Ngọc, một người dân sống trong chung cư chức năng Tây Mỗ, Hà Đông bức xúc: “Nhiều lần họp khu dân cư tôi đã nói rồi, không phải cứ thích là cho con vào thang máy ăn bột, vừa gây nguy hiểm cho chính bản thân mình, lại vừa ảnh hưởng đến mọi người xung quanh”.

Anh Hiếu - quản lý tòa nhà có kinh nghiệm cho hay: “Trong các thang máy của chung cư, ban quản lý tòa nhà đều treo bảng hướng dẫn và nội quy sử dụng thang máy.

Thế nhưng, một thực tế đáng buồn là gần như không bao giờ có người chú ý đến những nội quy này để vận hành cho đúng cách. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở và nghiêm cấm cho trẻ con ăn trong thang máy, cấm cho con tè bậy..

Tuy nhiên việc ban quản lý nhắc thì cứ nhắc còn người dân nghe và thực hiện đến đâu thì chưa biết”.

Theo Thanh Hải
Vietnamnet