Không gian phở xưa Nam Định được tái hiện tại làng phở Vân Cù

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Với sự đồng hành của nhãn hàng Chin-su, sự kiện tái hiện làng phở trăm tuổi Vân Cù, Nam Định vừa qua đã trở thành điểm nhấn độc đáo, thu hút nhiều khách tham quan.

Làng phở Vân Cù thuộc xã Đồng Sơn (Nam Định) được xem là cái nôi của nghề phở cả nước. Dù đã trải qua các giai đoạn thăng trầm, thế nhưng nhiều gia đình tại đây vẫn luôn gìn giữ và phát triển hương vị phở. Trong khuôn khổ sự kiện tái hiện làng phở trăm tuổi này, tương ớt phở Chin-su đã có mặt tại Thành Nam trong không khí nô nức ngày hội ở Vân Cù.

Không gian phở xưa Nam Định được tái hiện tại làng phở Vân Cù - 1
Chin-su vinh dự đồng hành trong nhiều hoạt động truyền thống ấn tượng được tổ chức tại làng phở Vân Cù, Nam Định (Ảnh: Chin-su).

Gợi nhớ làng phở Việt Nam 100 tuổi

Với sự kiện tour thăm làng phở vừa qua, làng phở trăm tuổi Vân Cù đã được tái hiện sinh động tại đình làng cùng nhiều hoạt động thú vị, như: hát ca trù, xẩm, múa rối nước, giao lưu các câu lạc bộ đầu bếp chuyên nấu phở, tái hiện cách làm truyền thống (giã giò, làm nem,...), hoạt cảnh công việc về nấu phở,…Với sự tham gia của nhiều khách tham quan, đây còn là dịp để văn hóa ẩm thực Việt được lan tỏa đến với nhiều người trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Bà Vũ Thị Nhung, 79 tuổi, xóm 9, làng Vân Cù chia sẻ: "Bình thường, 5 năm làng mới tổ chức hội một lần. Năm nay, Chin-su đã tổ chức lễ hội to nhất từ trước tới nay. Cả làng đi làm ăn xa biết tin có sự kiện đã trở về từ mấy ngày trước. Tôi rất phấn khởi vì lâu lắm mới được sống trong không khí của ngày hội làng".

Không gian phở xưa Nam Định được tái hiện tại làng phở Vân Cù - 2
Các đầu bếp đang thực hiện tráng bánh phở trước sự chứng kiến của các khách tham quan (Ảnh: Chin-su).

Không thể thiếu tại sự kiện, hoạt động thưởng thức món phở với hương vị đặc trưng cũng đã thu hút đông đảo khách tham quan. Có mặt tại sự kiện, chị Hương (34 tuổi, Nam Định) chia sẻ: "Nếu như trước đây tôi chỉ được ông bà kể về làng phở, thì nay tôi như được chứng kiến tận mắt. Được thưởng thức món phở đặc trưng của quê hương, tôi lại càng cảm thấy tự hào khi là người con của Nam Định".

Không gian phở xưa Nam Định được tái hiện tại làng phở Vân Cù - 3
Nhiều du khách nước ngoài cũng đã ghé thăm, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị tại sự kiện (Ảnh: Chin-su).

Anh Nguyễn Khánh, nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cho biết: "Đây là hoạt động ý nghĩa của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nói chung và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định nói riêng. Các hoạt động này đã góp phần phát triển kinh tế du lịch địa phương, tôn vinh các nghệ nhân, đầu bếp, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở của làng nghề. Tôi hy vọng đây sẽ trở thành hoạt động thường niên với sự đồng hành cùng nhãn hàng Chin-su. Giống như, tương ớt phở Chin-su sẽ là một gia vị luôn đi cùng với phở".

Cơ hội lan tỏa văn hóa Việt

Sự kiện lần này là cầu nối để các cá nhân, tổ chức được đồng hành và góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến với rộng khắp người dân, bạn bè quốc tế. Đại diện Chin-su nhấn mạnh, là doanh nghiệp đi cùng với ẩm thực Việt trong nhiều năm cũng như thương hiệu tương ớt phở Chin-su luôn có mặt trong nhiều món phở, doanh nghiệp mong muốn được song hành cùng chương trình trong nhiều năm tiếp theo để có thể tiếp tục lan tỏa nét văn hóa phở đến với cộng đồng hơn nữa.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, chiều ngày 9/12, tại đền làng Vân Cù, Chi hội phở truyền thống Vân Cù cũng được chính thức ra mắt. Thể hiện sự trân trọng với những giá trị truyền thống lâu đời, Chin-su đã trao tặng những phần quà ý nghĩa tới thành viên của Chi hội và vinh danh 5 nghệ nhân dân gian chế tác phở có thâm niên từ 3 đời trở lên đang làm nghề tại địa phương.

Không gian phở xưa Nam Định được tái hiện tại làng phở Vân Cù - 4
Tương ớt phở Chin-su khi sử dụng cùng phở sẽ kích thích vị giác cho người thưởng thức (Ảnh: Chin-su).

Trong hoạt động trải nghiệm phở, tương ớt phở Chin-su cũng được nhiều khách tham quan lựa chọn làm gia vị khi thưởng thức cùng phở. Bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định chia sẻ: "Tôi rất vui khi một phần ba hương vị được nổi bật trong bát phở lại có sự phối hợp của tương ớt phở Chin-su. Họ đã rất kỳ công để đạt được vị tương ớt cổ truyền mà không làm mất đi vị thanh và hương vị thơm của bò".

Cũng theo bà Thiết, sự xuất hiện của các quán phở ngày nay rất cần có những sản phẩm tương ớt phở như Chin-su, bởi định hướng của sản phẩm này đang hướng tới là dành riêng cho phở, cũng như nhiều món ăn khác của Việt Nam. Sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm lại còn tiện ích cho các chủ quán phở.

"Tương ớt phở Chin-su là sản phẩm làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống, giúp vị giác được thăng hoa ở ba tầng sắc hương vị. Chính điều này đã góp phần làm nổi bật hương vị phở truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức phở", đại diện thương hiệu Chin-su nhấn mạnh.