Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con

(Dân trí) - Khó có thể tin nổi một người phụ nữ châu Phi hiện đang làm mẹ của gần 50 đứa con, và thậm chí nhiều năm qua cô còn là trụ cột, một mình gồng gánh cả gia đình "khổng lồ" này, khi người người chồng đã bỏ đi biền biệt.

Nhân vật chính của câu chuyện là một người phụ nữ có tên Mariam Nabatanzi sống tại Uganda - một quốc gia ở Đông Phi. Ngay từ khi mới sinh ra, cuộc sống của Mariam đã gặp rất nhiều khó khăn.

Khi chỉ vừa mới 13 tuổi, cô đã bị bố mẹ ép gả cho một người đàn ông lớn hơn mình đến những 27 tuổi. Vì đang còn quá non nớt nên cô bé Mariam khi đó thậm chí còn không biết chuyện gì xảy ra cho đến khi được đưa đến nhà “chồng”.

nguoi_me_9

Gia đình khổng lồ của Mariam Nabatanzi và phóng viên kênh BBC.

Như thường lệ, hệ quả của một vụ tảo hôn chính là việc người vợ “nhí” mang thai khi mới ở tuổi vị thành niên, mà trong trường hợp của Mariam Nabatanzi là khi cô 14 tuổi.

Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con - 2

Lần làm mẹ đầu tiên của Mariam là một ca sinh đôi. Và cứ 1 đến 2 năm kế tiếp, người phụ nữ này lại sinh con và thậm chí là những ca sinh ba, sinh tư.

Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con - 3

Mọi chuyện chưa hề dừng lại ở đó, bởi bên cạnh những đứa con mà mình sinh ra, Mariam còn đóng vai trò làm mẹ của nhiều đứa trẻ khác, vốn là con riêng của người chồng lớn tuổi với những cuộc tình “không đi đến đích” trước đó.

Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con - 4

Vào thời điểm đã có đến 23 đứa con, bà mẹ này đã quyết định dừng lại và đến gặp một bác sĩ trong vùng, nhằm tìm một phương pháp để giúp cô không không thể mang thai nữa.

Tuy nhiên, số phận lại trêu người Mariam một lần nữa khi vị bác sĩ này phát hiện ra rằng, buồng trứng của Mariam quá phát triển. Do vậy, bất kỳ một biện pháp triệt sản nào cũng có thể khiến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của Mariam gặp nguy hiểm.

nguoi_me_5

Cho đến thời điểm hiện tại, ở tuổi 38, Mariam đã hạ sinh tổng cộng 44 người con, bao gồm: 6 ca sinh đôi, 4 ca sinh ba, 3 ca sinh tư và chỉ có 2 đứa trẻ là chào đời đơn lẻ. Ngoài ra, cũng có 6 em bé xấu số đã qua đời.

Dẫu đây là một điều thực sự khó khăn nhưng Mariam vẫn cho biết rằng, cô không hề cảm thấy hối tiếc khi sinh nhiều con như vậy, bởi những đứa trẻ là món quà mà Chúa đã ban tặng cho cô.

Đứng trước nghịch cảnh, người phụ nữ này vẫn chưa một lần than vãn và luôn tìm mọi cách để dành cho những đứa con của mình những điều kiện tốt nhất mà cô có thể,đặc biệt là tình yêu thương.
Đứng trước nghịch cảnh, người phụ nữ này vẫn chưa một lần than vãn và luôn tìm mọi cách để dành cho những đứa con của mình những điều kiện tốt nhất mà cô có thể,đặc biệt là tình yêu thương.

Điều khiến người phụ nữ này thực sự cảm thấy buồn rầu chính là việc con của cô lớn lên mà hầu như không biết đến bóng dáng của bố, bởi người chồng vũ phu và vô tâm của Mariam thường đi biền biệt hàng tháng thậm chí là hàng năm trời, và đến nay, ông ta đã hoàn toàn mất tích.

Một cậu con trai năm nay đã 24 tuổi của Mariam Nabatanzi cho biết rằng, mình chưa hề gặp lại ông bố từ khi 13 tuổi.
Một cậu con trai năm nay đã 24 tuổi của Mariam Nabatanzi cho biết rằng, mình chưa hề gặp lại ông bố từ khi 13 tuổi.

Làm trụ cột cho một gia đình khổng lồ như trường hợp của Mariam quả thực là điều không hề đơn giản. Người phụ nữ này gần như không có bất kỳ thời gian ngơi nghỉ nào. Cô tâm sự rằng, mình sẽ làm tất cả để mang đến những điều tốt nhất cho con mình, để giúp chúng có một tương lai tươi sáng hơn.

Được biết, thực phẩm là vấn đề lớn nhất mà gia đình của Mariam luôn gặp phải. Ước tính, mỗi ngày gia đình gần 50 người này tiêu tốn đến 10 cân ngô và bột ngô, 7 cân đậu và 5 cân đường.

Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con - 8

Bạn sẽ thực sự thấy khâm phục người phụ nữ này khi biết rằng, tất cả những đứa con của cô đều được đi học. “Tôi hy vọng rằng, con của mình sẽ được đi học bởi chúng đều có những ước mơ lớn như: trở thành bác sĩ, luật sự, giáo viên…Tôi muốn chúng có thể hiện thực hóa những giấc mơ này, điều mà tôi không thể.”- Mariam tâm sự.

Hiện tại, một người trong cặp sinh đôi đầu tiên đã trở thành y tá. Trong khi đó, người còn lại là một công nhân chất lượng cao.

Khó tin bà mẹ một mình nuôi dưỡng gần... 50 người con - 9

Để trang trải những khoản chi phí khổng lồ cho gia đình, Mariam đã học rất nhiều nghề. Cô thu thập các loại thảo dược trong vùng để bán, làm bánh, xếp gạch, làm tóc, tổ chức và trang trí sự kiện…

Chia sẻ về nguồn động lực để có thể kiếm đủ tiền cho gia đình, Mariam nói: “Tôi biết rằng, những đứa con của mình đều là món quà mà chúa trời gửi tặng. Vì vậy tôi phải nâng niu, trân trọng và làm hết sức mình để chăm lo cho chúng”.

Minh Nhật

Theo BS