"Khi Sài Gòn đầy "băng bó", mình không thể ngoảnh mặt làm ngơ"

Thư Quỳnh

(Dân trí) - Chị Khánh Linh vận động nhiều người cùng giúp bà con nghèo ở Sài Gòn vượt qua mùa dịch, bằng những chuyến xe: "Rau củ tươi Đà Lạt gửi Sài Gòn thương yêu".

"Nhìn Sài Gòn "băng bó" khắp nơi mà xót xa"

Nghe tiếng than thở của người bạn trong cuộc điện thoại đến từ Sài Gòn: "Covid đến, người nghèo đang khó khăn lắm em ơi…", khiến lòng chị Khánh Linh trĩu nặng. Buông điện thoại xuống, chị miên man nghĩ về thành phố từng là nơi nhộn nhịp, năng động nhất nước.

"Ngày trước bon bon chạy khắp chốn. Còn giờ, Sài Gòn khắp nơi phong tỏa, hạn chế ra vào, giăng dây khắp nơi. Tự nhiên thấy thành phố thân thuộc sao phải "băng bó" nhiều chỗ quá! Những người lấy phố làm nhà, nhọc nhằn bám đường mưu sinh biết đi về đâu? Đợt giãn cách này khiến bà con lao động nghèo ở Sài Gòn lao đao, điêu đứng, quay quắt lắm!", chị Khánh Linh bày tỏ trong sự xót xa.

Chị Khánh Linh, 39 tuổi (người mặc áo đỏ), hiện tại chị đang kinh doanh dịch vụ Bungalow tại Đà Lạt (Ảnh: Khánh Linh).

Trong suy nghĩ của chị Linh và nhiều người dân Đà Lạt, Sài Gòn tuy hoa lệ nhưng cũng không kém phần cực nhọc, vất vả. Thành phố hai mùa nắng mưa này trước giờ vẫn bao dung, che chở nhiều người, giúp sức cho nhiều vùng miền, trong đó có Đà Lạt của chị.

Cách đây không lâu, dù vẫn đang gồng mình chống dịch nhưng Sài Gòn vẫn tạm mở chợ Đầm Sen để giải cứu hoa cho phố núi. 

Nhớ đến và cảm kích những ân tình ấm áp đó, chị Khánh Linh cảm thấy mình không thể ngoảnh mặt làm ngơ khi Sài Gòn "bệnh nặng" được. Vậy là chị quyết định vận động mọi người để giúp Sài Gòn vượt qua mùa dịch bệnh bằng những chuyến xe "Rau củ tươi Đà Lạt gửi Sài Gòn thương yêu", cùng với lời nhắn nhủ cảm động, "Sài Gòn hôm nay đã thấm mệt, Đà Lạt góp sức gửi chân tình".

Nhớ đến những tình cảm mà Sài Gòn đối với Đà Lạt, chị Khánh Linh nghĩ rằng mình không thế ngó lơ trước khó khăn của Sài Gòn hiện tại (Ảnh: Khánh Linh).

Chị Linh chia sẻ rằng, chị vì câu nói "đói ăn rau, đau uống thuốc" mà nghĩ rằng nếu bữa cơm của người dân Sài Gòn có thêm rau củ sẽ dễ ăn hơn và cũng có nhiều dinh dưỡng hơn. 

"Mình thấy có nhiều người ủng hộ gạo trong giai đoạn này rồi nên nghĩ rằng nơi ở của tụi mình có nhiều rau củ quả tươi ngon, tại sao lại không gửi vào cho người dân Sài Gòn, trong khi rau củ ở đó rất đắt. Mình hy vọng hành động nhỏ bé này sẽ có thể lan tỏa được yêu thương và giúp được Sài Gòn một phần nào đó", chị Linh chia sẻ.

Những chuyến xe chở đầy rau củ tươi ngon cùng tình cảm ấm áp được góp sức bởi nhiều người dân Đà Lạt (Ảnh: Page Đà Lạt).

Dường như có rất nhiều người dân Đà Lạt cũng có chung nỗi niềm với chị Khánh Linh nên khi chị vừa lên tiếng kêu gọi, đã có rất nhiều cá nhân khác chung tay, đồng lòng. Người có công góp công, người có của góp của, tất cả cùng nhau gấp rút chạy đua với thời gian để đóng gói rau củ, mong sao đến được Sài Gòn nhanh nhất có thể. 

Theo chia sẻ của chị Khánh Linh, những kiện hàng chứa đầy tình thương này sẽ rời Đà Lạt đến các địa điểm ở Sài Gòn, như: quận 5, quận 6, quận Bình Tân, khu cách ly phường Tân Thành, quận Tân Phú, chợ Nhật Tảo (quận 10), khu Công nghiệp Tân Bình. Ngoài ra, còn đến Hóc Môn và rất nhiều nơi đang cần khác.

Đã có rất nhiều người dân Đà Lạt cùng chung tay góp sức hỗ trợ Sài Gòn (Ảnh: Page Đà Lạt).

Ngay tại đầu cầu Sài Gòn, một trong những người bạn hỗ trợ chị Linh là anh Ngọc Anh (44 tuổi), hiện đang là giám đốc một công ty du lịch. 

Anh Ngọc Anh cho biết, sau khi rau củ quả cập bến Sài Gòn, anh cùng một số người bạn sẽ phân ra thành các phần nhỏ, phù hợp với từng địa bàn, từng khu vực trong thành phố rồi chia nhau đi đưa tận nơi.

Dù khó khăn vẫn tha thiết hướng về Sài Gòn

Chưa đầy 10 ngày triển khai, đã có tổng cộng 5 chuyến xe chở hơn 10 tấn các loại rau củ quả tươi ngon rời Đà Lạt lên đường, giúp Sài Gòn được "ấm dạ no lòng". 

Hiện tại, chuyến xe thứ 6 đang được lấp đầy để sẵn sàng "tiếp sức mùa dịch" cho tuần sau. Nhưng vì không đủ kinh phí, có khả năng đây sẽ là chuyến xe cuối cùng mà chị Linh cùng bạn bè của mình có thể làm được.

Mỗi thùng rau củ để được dán những lời nhắn nhủ hết sức tình cảm (Ảnh: Page Đà Lạt).

Theo chia sẻ của chị Khánh Linh, người dân Đà Lạt sống chủ yếu nhờ vào du lịch, mùa dịch này tuy Đà Lạt may mắn vẫn đang an toàn nhưng thực ra mọi người cũng đang rất khó khăn.

Hiện tại, nguồn kinh phí để thực hiện những chuyến xe thế này đã cạn kiệt. Dẫu vậy, chị vẫn tha thiết hướng về Sài Gòn và không ngừng kêu gọi. Nếu có thêm sự ủng hộ, chị Linh khẳng định mình chắc chắn sẽ tiếp tục hỗ trợ Sài Gòn.

"Mình mong sẽ nhận được thật nhiều sự hỗ trợ để những chân tình chan chứa yêu thương của chúng ta càng thêm trĩu nặng. Người góp sức, người góp yêu thương, người góp chút xíu vật chất... rồi mấy nữa hết dịch, ta lại được mỉm cười vì Sài Gòn đi qua những ngày khó khăn, mà vẫn ấm tình người đến thế", chị Khánh Linh tâm sự. 

Người có công góp công, người có của góp của, Đà Lạt cùng nhau gom góp rau củ và tình yêu thương tiếp sức cho người Sài Gòn vượt qua khó khăn (Ảnh: Page Đà Lạt).

Không chỉ riêng chị Khánh Linh cùng những người bạn đồng hành của chị, thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung còn rất nhiều cá nhân, hội nhóm khác đang hằng ngày vận động, kêu gọi người dân nơi đây hướng về ủng hộ Sài Gòn.

Điển hình như những "Chuyến xe yêu thương do Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn lao động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng, tổ chức cũng đã có đến 2 đợt gửi gắm yêu thương to lớn vào TPHCM.

Anh Phan Đức Thái - Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Lâm Đồng (bên trái) nhận hỗ trợ từ người dân (Ảnh: Tỉnh đoàn Lâm Đồng).

Theo chia sẻ của chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng, sau gần một tuần kêu gọi, đến chiều 25/6, đã có 73 tấn nông sản, đặc sản; 22 tấn gạo, 550 thùng mì, một tấn nhu yếu phẩm và 107.600.000 đồng (được dùng mua thêm rau củ quả) được gửi đến Sài Gòn và Bình Dương.