Thứ bảy, 03/03/2018 - 04:00

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới

Dân trí

Người dân ở mỗi nước lại có một nét văn hóa rất riêng trong việc ngủ nghỉ. Ở Tây Ban Nha, mọi người thường chợp mắt vào đầu giờ chiều thay cho giấc ngủ trưa. Trong khi đó, tại xứ sở hoa anh đào, tàu điện ngầm lại là một trong những “chiếc giường” lý tưởng nhất của dân công sở.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 1

Chịu ảnh hưởng của văn hóa Maya từ hàng ngàn năm trước, cho đến nay người dân ở đất nước Guatemala vẫn tin rằng, nếu cảm thấy tâm trạng không được tốt, bạn chỉ cần đi ngủ với “Búp bê lo lắng”(một loại búp bê truyền thống) đặt dưới gối, cơn phiền muộn sẽ qua đi. Được biết, theo cách giải thích của người dân nước này, những chú “Búp bê lo lắng” sẽ đánh cắp nỗi buồn của bạn và mang đi trong đêm.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 2

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước cực kỳ bận rộn. Thông thường, người dân ở đây phải làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày, dẫn đến việc thời gian ngủ chính vào buổi tối và buổi trưa của họ bị rút gọn đáng kể.

Chính vì vậy, khi đến xứ sở hoa anh đào, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh tượng những nhân viên văn phòng tranh thủ chợp mắt trên tàu điện ngầm hoặc các phương tiện công cộng khác.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 3

Ở Na Uy, các ông bố bà mẹ tin rằng, việc trẻ sơ sinh được hít bầu không khí thiên nhiên trong lành trong lúc ngủ, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Do đó, tại quốc gia Bắc Âu này, không khó để bắt gặp cảnh em bé ngủ trong xe nôi, được đặt bên ngoài quán cà phê, trong khi phụ huynh của chúng dùng bữa ở trong.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 4

Ở Tây Ban Nha, phiên làm việc đầu tiên trong ngày thường bắt đầu lúc 9 giờ sáng kéo dài đến 1 rưỡi chiều. Đặc biệt, tới tận 4 rưỡi chiều, họ mới phải đi làm lại và ở công sở cho đến 8 giờ tối. Chính vì lịch làm việc khác biệt này, người dân xứ sở bò tót thay vì ngủ trưa sẽ chợp mắt vào đầu giờ chiều.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 5

Theo một cuộc điều tra gần đây, 1/3 số người Anh tham gia khảo sát cho biết mình khỏa thân lúc đi ngủ. Thói quen đặc biệt này cũng được các nhà khoa học chứng minh là cực kỳ tốt với sức khỏe.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 6

Hiện nay, vẫn có nhiều tranh cãi về mặt lợi/hại của việc đi ngủ với thú cưng, trong giới khoa học. Tuy nhiên, điều này đã trở thành một nét văn hóa ở Mỹ, từ khá lâu. Theo khảo sát, có đến 70% người sở hữu thú cưng tại "đất nước cờ hoa" chia sẻ giường ngủ với người bạn 4 chân của mình.

Khám phá “văn hóa ngủ” khác biệt của người dân trên thế giới - 7

Việc cả gia đình ngủ cùng với nhau trên một chiếc giường diễn ra rất phổ biến ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, nơi các thành viên trong gia đình luôn duy trì một mối liên kết chặt chẽ. Thậm chí, cho đến thế kỷ 19, thói quen ngủ chung này cũng rất phổ biến ở các quốc gia công nghiệp phương Tây.

Minh Nhật

Theo BS