Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19

(Dân trí) - Các ki ốt phải lắp vách ngăn, người bán hàng phải test nhanh và tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19; cảnh người mua kẻ bán cũng thưa thớt hơn.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 1

Theo ông Hà Thái Sơn - Trưởng phòng kinh tế TP Vinh (Nghệ An), sáng 15/9, trên địa bàn thành phố có 4 khu chợ dân sinh đủ điều kiện mở cửa hoạt động trở lại. Các khu chợ này đã được thành phố thẩm định phương án, đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 theo quy định. UBND các phường xã và Ban quản lý các khu chợ bố trí lực lượng kiểm tra, hỗ trợ người dân đến mua bán.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 2

Từ ngày 13/9, các khu chợ khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc lắp các vách ngăn giữa các ki ốt để đảm bảo khoảng cách giữa người bán với người mua. Đến sáng 15/9 có 4 khu chợ dân sinh đi vào hoạt động sau gần một tháng phải tạm dừng do dịch Covid-19, gồm: Chợ Cọi (xã Hưng Lộc), chợ  Bến Thủy (phường Bến Thủy), chợ Hưng Phúc (phường Hưng Phúc) và chợ Chùa (Xã Nghi Liên).

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 3

Các khung chắn hàn bằng kim loại, lắp thêm một tấm nhựa trong suốt, thuận tiện cho việc giao tiếp, trao đổi giữa người bán và khách mua hàng.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 4

Các tiểu thương buôn bán trong chợ bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 trong thời gian có hiệu lực 72h đối với phương pháp test nhanh.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 5

Theo ông Nguyễn Khắc Tâm - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc chợ Bến Thủy, ngoài test Covid-19, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn ngay từ ngoài cổng chợ, ít nhất các tiểu thương đã được tiêm một mũi vắc xin phòng Covid-19 mới được phép tham gia mua bán tại các khu chợ.

TP Vinh mở lại chợ dân sinh, buôn bán qua vách ngăn chống Covid-19.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 6

Khách đến mua hàng tại các chợ phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt. Theo quan sát của phóng viên, sáng 15/9 không có nhiều người dân đến chợ để mua bán, trao đổi hàng hóa do tâm lý lo sợ dịch bệnh hoặc đang còn thức ăn dự trữ mua trong thời gian TP Vinh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 7

Ngoài vách ngăn, các khu vực mua bán cũng được căng dây để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m giữa người bán và người mua. Chị Nguyễn Thị Dung - tiểu thương chợ Bến Thủy cho biết: "10 năm buôn bán, lần đầu tiên tôi mới gặp tình huống như thế này. Lắp vách chắn thấy cũng khá bất tiện nhưng để phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ cho chính bản thân mình thì phải chấp hành thôi. Bản thân mỗi tiểu thương cũng ý thức rất rõ các biện pháp phòng, chống dịch để duy trì việc kinh doanh bởi không may dịch bùng phát trở lại sẽ phải tiếp tục dừng hoạt động, khó khăn hơn".

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 8

Mọi hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa đều diễn ra trên vách ngăn để hạn chế tối đa sự tiếp xúc.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 9

Tiểu thương Vương Thị Thắm cho biết: "Hiện chợ đầu mối chưa được hoạt động trở lại nên nguồn hàng cũng khá khan hiếm, giá cả có nhỉnh hơn chút ít và khách cũng không đông. Hi vọng vài ngày tới việc buôn bán thuận lợi hơn. Mong nhất lúc này là dịch được khống chế hoàn toàn để cuộc sống sớm quay lại như trước kia".

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 10

Nhiều tiểu thương "nhớ chợ" nên lấy hàng để bán nhưng vắng khách mua khiến họ cũng kém vui dù chợ được mở cửa hoạt động trở lại sau gần một tháng gián đoạn do dịch Covid-19.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 11

Các khu chợ chỉ mở một lối vào và một lối ra để kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của khách đến chợ mua hàng do phải đi quãng đường vòng khá xa. 

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 12

Tâm lý e ngại khiến nhiều chủ ki ốt vẫn quyết định đóng cửa chờ dịch lắng xuống mới tái kinh doanh.

Hình ảnh ít thấy tại các chợ dân sinh sau thời gian nghỉ phòng Covid-19 - 13

Hiện trên địa bàn thành phố Vinh đang còn 22 chợ dân sinh phải tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19. Thành phố đang triển khai tiêm vắc xin cho ban quản lý chợ và các tiểu thương, thẩm định các phương án phòng, chống Covid-19 để mở cửa dần các chợ, phục vụ nhu cầu mua bán của người dân trong bối cảnh các biện pháp phòng, chống dịch vẫn đang được thắt chặt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm