“Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”

Dân trí Trong những ngày đây, dư luận xã hội bức xúc vì nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để. Rất nhiều người đã lên tiếng bảo vệ trẻ em, yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa vụ việc ra ánh sáng để đòi lại công bằng cho gia đình các nạn nhân.
>>Hà Nội: Cháu bé nghi bị xâm hại nhiều lần đang rất hoảng loạn
>>Chính thức khởi tố vụ cháu bé 8 tuổi bị dâm ô ở Hà Nội

PV Dân Trí đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Hoàng Anh Tú- người được biết đến với vai trò là anh Chánh Văn của báo Hoa học trò trong suốt 12 năm. Anh Hoàng Anh Tú là một trong những người đóng góp tiếng nói kêu gọi mạnh mẽ trong việc bảo vệ trẻ em và nhận được sự đồng thuận, chia sẻ của đông đảo cộng đồng mạng.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt các vụ ấu dâm liên tiếp xảy ra. Trẻ em luôn là nạn nhân bị tổn thương trực tiếp và nặng nề nhất. Với tư cách là một người cha, anh có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Tôi phẫn nộ! Thực sự là phẫn nộ. Nhưng rồi sau đấy là hoang mang và sợ hãi. Khi mà vụ ở Vũng Tàu phải chờ Chủ Tịch Nước lên tiếng, vụ ở Hà Nội phải chờ Phó Thủ Tướng lên tiếng.... Là một người cha, tôi nghĩ nhiều cha mẹ khác cũng như tôi, hẳn đều đang vô cùng hoang mang và sợ hãi. Những đứa trẻ của chúng ta đang không an toàn. Trong khi đó, người lớn thì đang mải mê cãi nhau chuyện Trấn Thành, share nhau chuyện sao này sao nọ cãi nhau.


Người lớn, gia đình và nhà trường có trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi xâm hại tình dục. (ảnh minh hoạ)

Người lớn, gia đình và nhà trường có trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi xâm hại tình dục. (ảnh minh hoạ)

Có thời gian, vụ án ấu dâm xảy ra ở Bà Rịa Vũng Tàu bị “chìm” xuống và suýt rơi vào im lặng. Nhiều vụ ấu dâm khác cũng chưa được đưa ra ánh sáng và để lại nhiều bức xúc. Có chăng, các cơ quan chức năng đang chưa làm hết trách nhiệm của mình?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Tôi và nhiều cha mẹ Việt buộc phải nghĩ vậy dù có thể rất oan cho các cơ quan chức năng. Bởi họ- các cơ quan chức năng- chưa cho chúng tôi thấy sự quyết liệt và quan tâm của họ đến những vụ việc thế này. Họ đang khiến chúng tôi- các bậc cha mẹ- nghĩ rằng họ chỉ coi những vụ ấu dâm này giống như mọi vụ án hình sự (thậm chí là dân sự) khác. Có thể họ cũng đang nỗ lực đấy nhưng họ “thầm lặng” quá! Tôi nghĩ, giống như hồi tôi làm Chánh Văn trên báo Hoa học trò, có những sự vụ chưa giải quyết được thì tôi chọn cách giải toả giùm các em. Bởi khi chúng ta đang gặp rắc rối, điều chúng ta cần đầu tiên không phải là giải pháp mà đôi khi chỉ cần những chia sẻ mang tính giải toả trước. Nếu họ- các cơ quan chức năng- thể hiện sự quan tâm và nhanh chóng vào cuộc thì nó cũng đã giúp nạn nhân, người thân của nạn nhân, những người đang quan tâm có thể yên tâm hơn và sẽ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác cùng họ. Hãy trở thành “đồng minh” với nạn nhân, hãy đặt địa vị nạn nhân là con cháu trong nhà mình đi thay vì làm “tròn vai” cơ quan chức năng. Mà đôi khi, nói thật, vô cảm lắm!

Con số thống kê cho biết, 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng. Như vậy, nhiều trẻ em đang bị xâm hại tình dục ngay ở những nơi được cho là an toàn nhất. Không thể nói rằng, người lớn, gia đình, nhà trường không có bất cứ sai lầm nào trong việc bảo vệ con trẻ?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Chính xác! Tôi đồng ý! Đầu tiên vẫn phải là nhận thức của các cha mẹ. Nhiều cha mẹ chưa hề có khái niệm nào về ấu dâm. Họ chỉ nghĩ ấu dâm có nghĩa là phải có quan hệ tình dục, phải là hãm hiếp trẻ em. Thậm chí chính họ tiếp tay cho kẻ ấu dâm một cách vô tình, vô tâm như cười xoà khi ai đó nghịch cơ quan sinh dục con họ và trêu là “to như bố ý nhỉ?”. Thậm chí nhiều cha mẹ còn nghĩ ấu dâm chỉ xảy ra với con gái chứ con trai thì chả mất cái gì. Thậm chí nhiều cha mẹ còn mắng con nếu như con không thể hiện sự lễ phép với người lớn (mà biết đâu con họ đang sợ hãi vì đó chính là kẻ đã xâm hại bé). Và đau xót là thậm chí còn mắng con là vô lễ nếu như con có biểu hiện chống đối kẻ xâm hại (trong vỏ bọc bạn của bố, mẹ)… Còn rất nhiều nữa những ví dụ đau lòng khác từ sự vô tư đến vô tâm của cha mẹ.

Thứ nữa là đến nhà trường! Tôi chưa thấy các trường chú trọng đến việc tư vấn tâm lý học đường. Tất cả những gì các trường đang làm hiện nay mới chỉ là lý thuyết về phòng chống xâm hại tình dục. Thậm chí nhiều trường còn coi đó là một học trình bộ môn mà không phải thi nên học cho xong, dạy cho xong. Nhiều trường ý thức hơn, có mời các chuyên gia về nói chuyện với học sinh của trường nhưng nó vẫn chỉ mang tính ngắn hạn, vội vàng và chưa thực sự sâu sát hơn. Tôi cũng đã từng được mời về một số trường để nói chuyện nhưng nói thật, cũng không đủ thời gian để gặp gỡ và tháo gỡ cho các trường hợp cụ thể. Chỉ có thể là chính các thầy cô tại trường, tại lớp mới có cơ hội để làm điều đó. Nhưng với giáo trình dày đặc kiến thức như hiện nay thì mong gì các cô còn đủ thời gian để ý đến từng học trò cho nổi???

Nạn nhân của những vụ ấu dâm đều là những đứa trẻ còn rất nhỏ, hầu hết chưa có sức mạnh và ý thức để tự bảo vệ bản thân. Trẻ em nên được trang bị những kỹ năng gì để tự bảo vệ chính bản thân mình?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Để nói về kỹ năng gì cần trang bị cho các em thì tôi nghĩ chúng ta có hàng trăm tài liệu. Và tôi nghĩ hơn bao giờ hết, những tài liệu đó cần phải được phổ biến mạnh mẽ và nhiều hơn nữa, tràn ngập hơn nữa.

Nhưng có một thứ tôi nghĩ cần trang bị ngay và luôn đó là kỹ năng LẮNG NGHE dành cho cha mẹ và các thầy cô. Lắng nghe các con. Để tâm chứ đừng chỉ là để ý. Để tâm mới có thể nhìn thấy những sự thay đổi trong tâm lý, phản ứng của các con. Chứ nhiều cha mẹ, thầy cô chỉ mới có để ý thôi. Chỉ thấy sao con nghịch thế? Sao con học dốt thế? Sao con lười thế? Sao con hư thế?

Người Việt thường có quan niệm tránh trao đổi về vấn đề giới tính và tình dục với trẻ em nên không nhiều em nhỏ có nhận thức đầy đủ về chuyện này. Trước hàng loạt các vụ ấu dâm đang xảy ra, phải chăng, đã đến lúc cần thay đổi suy nghĩ xưa cũ này?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Tôi đồng ý! Thực ra việc giáo dục giới tính cho các bạn trẻ bây giờ đã tốt hơn trước rất nhiều rồi. Hồi tôi phụ trách chuyên trang Giới Tính trên báo Hoa Học Trò, chúng tôi còn phải “lách” rất nhiều vì các phụ huynh sẵn sàng xé báo, viết thư gửi cơ quan chủ quản yêu cầu đình bản báo vì báo in hình “khiêu dâm”, có những bài viết mô tả sống sượng cơ quan sinh dục…

Bây giờ thoáng hơn nhiều rồi nhưng vẫn là chưa đủ. Ngay hôm rồi, khi tôi được mời thẩm định và biên tập 1 bộ sách mua bản quyền của nước ngoài về giới tính, tôi cũng phải đau đầu tìm từ ngữ thay thế những “từ đúng” vì sợ phản ứng của độc giả, đặc biệt là phản ứng của cộng đồng mạng kiểu “sách viết bậy quá”. Những từ như “dương vật” phải thay thành “đèn dầu”, những từ như “vú” phải thay bằng “núi đôi”… Chúng ta vẫn cứ phải tránh né các kiểu để rồi thông tin hữu ích nghiêm túc trở thành đùa bỡn, nói giảm nói tránh…

Cha mẹ nên làm thế nào để bảo vệ con cái một cách an toàn nhất mà không kìm hãm hay gò bó sự phát triển của con trẻ?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Vẫn cứ là LẮNG NGHE. Tôi nghĩ chừng nào cha mẹ còn Lắng Nghe con- Để Tâm đến con thì con còn an toàn. Bằng cha mẹ sao nhãng thì ngay sau đó thôi, cha mẹ sẽ phải trả giá bằng thương tổn nơi con ngay!


Sự im lặng còn đáng sợ hơn sự xâm hại. (ảnh minh hoạ)

"Sự im lặng còn đáng sợ hơn sự xâm hại". (ảnh minh hoạ)

Sự im lặng của người lớn trước các vụ ấu dâm có phải là hành động đúng đắn để tránh làm tổn thương tâm lý trẻ ?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Tôi không tìm thấy liên hệ nào trong việc người lớn im lặng lại giúp trẻ không bị tổn thương cả. Nói chính xác thì sự im lặng của người lớn chính là đồng tình với kẻ xâm hại, với ấu dâm, với tội ác!

Có thể coi sự im lặng là một trong những hành vi xâm hại trẻ nhỏ?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Chính xác! Nó còn đáng sợ hơn cả xâm hại. Nó làm cho sự xâm hại trở nên đúng đắn.

Cộng đồng mạng- những người có sức ảnh hưởng lớn nên có những hành động cụ thể như thế nào để chung tay bảo vệ trẻ em thoát khỏi những tổn thương tinh thần và thể chất từ những kẻ “biến thái”?

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Tôi không nghĩ cộng đồng mạng có thể làm gì được trong việc này. Phải là Pháp Luật trừng trị. Cộng đồng mạng chỉ làm nhiệm vụ lôi vụ việc ra ánh sáng, phát hiện và gửi những vụ án đó đến cho các cơ quan chức năng xử lý. Giám sát quá trình xử lý của các cơ quan chức năng. Và sử dụng quyền lực của mình để bày tỏ thái độ với những vụ án đó.

Nhưng thứ tôi cần nhất ở cộng đồng mạng lúc này đó là hãy chia sẻ nhiều hơn những kỹ năng và nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác. Tôi nghĩ điều đó sẽ có giá trị hơn cả!

Cám ơn anh về những chia sẻ này!

Hoàng Ngọc

MỚI NHẤT
Hơn 12 ngàn chuyến đi miễn phí Uber dành tặng khách hàng
Hơn 12 ngàn chuyến đi miễn phí Uber dành tặng khách hàng

Bằng cách dành tặng 12.240 chuyến đi, Uber mong muốn kêu gọi mỗi người dùng cùng nhau chia sẻ thông điệp “Khởi nghiệp chính là biến những điều không thể thành có thế” đến với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đồng thời, khuyến khích mọi người tham gia Chương trình UberEXCHANGE - Khởi nghiệp Thông minh, để được tư vấn với những lãnh đạo cấp cao của Uber trên toàn cầu từ tháng 4 đến tháng 8/2017.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:23

Những đất nước tốt nhất thế giới để phụ nữ sinh sống và làm việc
Những đất nước tốt nhất thế giới để phụ nữ sinh sống và làm việc

(Dân trí) - Theo một khảo sát mới nhất từ hơn 21.000 nhà lãnh đạo, tầng lớp thượng lưu và công dân ưu tú trên 80 quốc gia, Thụy Điển là đất nước tốt nhất trên thế giới để phụ nữ sinh sống và làm việc trong đó Tunisia và Bolivia là những đất nước đứng chót bảng xếp hạng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:16

Cuộc thi “Nốt nhạc tư duy” - Sân chơi của những tài năng toán học và âm nhạc nhí
Cuộc thi “Nốt nhạc tư duy” - Sân chơi của những tài năng toán học và âm nhạc nhí

Cuộc thi ‘Nốt nhạc tư duy” dành cho các em học sinh từ 6 đến 15 tuổi tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 09/04 đến ngày 04/06/2017. Đây là một hoạt động hấp dẫn, nơi các em thể hiện sự thông thái, bản lĩnh Toán học và tài năng âm nhạc của bản thân.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:13

Nhức mắt với những trò khoe của “lố bịch” của hội con nhà giàu
Nhức mắt với những trò khoe của “lố bịch” của hội con nhà giàu

(Dân trí) - Dẫm lên tiền, cho chó uống rượu champagne hay dùng hàng chục chiếc iphone để làm đồ chơi là những thú khoe của ngớ ngẩn và nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng của hội con nhà giàu thế giới.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:00

Mùa nóng tới rồi, con ơi đừng sợ!
Mùa nóng tới rồi, con ơi đừng sợ!

Mùa hè nóng bức khiến người lớn mệt mỏi, khó chịu 1 thì đối với bé khó chịu 10 vì bé có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe do nắng nóng. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé thật kĩ càng với các bước đơn giản dưới đây!

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:00

Xâm hại tình dục trẻ: Vì sao kẻ xấu vẫn nhởn nhơ?
Xâm hại tình dục trẻ: Vì sao kẻ xấu vẫn nhởn nhơ?

(Dân trí) - “Xâm hại tình dục là tội ác nhục nhã nhất, đáng hổ thẹn nhất mà chúng ta cần phải lên án và phản đối. Nếu chúng ta còn im lặng thì sẽ còn có thêm nhiều em bé phải chịu đựng nỗi đau đớn về thể xác và sự giày vò về tinh thần…”, bà Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội) nêu vấn đề trong tọa đàm “Xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng”, diễn ra ngày 14/3 tại Hà Nội.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:01

Việt Nam xuất hiện trong bộ ảnh về sự đối lập giàu - nghèo trên báo nước ngoài
Việt Nam xuất hiện trong bộ ảnh về sự đối lập giàu - nghèo trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Cho dù chụp ở Việt Nam, Thái Lan, Mexico hay Hàn Quốc, tất cả những bức ảnh này đều có một điểm chung: đó là xã hội luôn tồn tại song song hai bộ phận cư dân giàu có và nghèo khổ - dường như không bao giờ lẫn lộn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:47

Từ “quan tài” đến phòng hộp diêm – những không gian sống “ngột thở” nhất
Từ “quan tài” đến phòng hộp diêm – những không gian sống “ngột thở” nhất

(Dân trí) - Từ căn phòng được ví như “quan tài” hay “chuồng cọp” ở Hong Kong, tới phòng hộp diêm, đó là những không gian sống ngột ngạt nhất thế giới. Giá bất động sản tăng mạnh, những người lao động nghèo buộc phải sống trong tình trạng như vậy mà không có lựa chọn nào khác.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:33

Rau sạch vườn nhà: Kỹ thuật trồng giá đỗ và rau mầm tại gia
Rau sạch vườn nhà: Kỹ thuật trồng giá đỗ và rau mầm tại gia

(Dân trí) - Với các gia đình đô thị không sở hữu khuôn viên ngoài trời nhưng vẫn có nhu cầu tự trồng rau sạch tại nhà thì giá đỗ và rau mầm chính là hai lựa chọn sáng giá nhất bởi chúng có thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và thậm chí có thể trồng mà không cần đến đất!

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:17

5 bước đơn giản giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục
5 bước đơn giản giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

(Dân trí) - Video "Làm thế nào để bảo vệ các con của mình không bị xâm hại tình dục?" do Quỹ dân số Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) dịch và đăng tải sẽ giúp cho các bé trang bị một số kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình trước những hành vi tấn công tình dục. Mời độc giả cùng tham khảo.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:17

Khi chất lượng cuộc sống khác biệt nhờ nước sạch
Khi chất lượng cuộc sống khác biệt nhờ nước sạch

Thấu hiểu sự khó khăn của người dân khi thiếu nước sạch, trong 10 năm qua Coca-Cola đã hợp tác cùng các cơ quan chính quyền địa phương và tổ chức phi chính phủ với mức đầu tư lên đến hơn 4 triệu đô-la để thực hiện nhiều chương trình cải thiện và cung cấp nguồn nước đến với cộng đồng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:00

“Nhiều phụ huynh đang vô tình tiếp tay cho hành vi ấu dâm”
“Nhiều phụ huynh đang vô tình tiếp tay cho hành vi ấu dâm”

(Dân trí) - Ts. Nguyễn Thị Kim Quý (Hội tâm lý giáo dục Việt Nam) cho hay, có một thực tế đáng báo động là những hành vi được coi là tiếp tay cho những kẻ ấu dâm của các bậc cha mẹ hiện nay lại được xem là bình thường, phổ biến ở Việt Nam.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật kinh hoàng của bé gái bị cưỡng bức sau nét vẽ nguệch ngoạc
Sự thật kinh hoàng của bé gái bị cưỡng bức sau nét vẽ nguệch ngoạc

(Dân trí) - Từ những biểu hiện bất thường, cho tới bức hình vẽ nguệch ngoạc, bí mật ẩn chứa phía sau được hé lộ là sự thật kinh hoàng. Một linh mục 54 tuổi bị buộc tội lạm dụng tình dục bé gái 5 tuổi, đồng thời là học sinh ngay trong lớp học của người này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 05:00

Rộn ràng diễn xướng bả trạo trong lễ hội cầu ngư biển Cửa Đại
Rộn ràng diễn xướng bả trạo trong lễ hội cầu ngư biển Cửa Đại

(Dân trí) - Đến hẹn lại về, từ 16-17/2 (Âm lịch) ngư dân phường Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) lại tổ chức lễ hội cầu ngư với mong ước một năm ra khơi bội thu.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:00

Câu chuyện gây “bão mạng” về cậu bé trung thực nhất
Câu chuyện gây “bão mạng” về cậu bé trung thực nhất

(Dân trí) - Câu chuyện cảm động này hiện đang gây “bão mạng”, mọi chuyện bắt đầu từ việc một người phụ nữ tìm thấy một mẩu giấy xin lỗi cuộn trong đó tờ 5 USD, do một cậu bé để lại trước cửa nhà.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:00

Hà Nội: Cháu bé nghi bị xâm hại nhiều lần đang rất hoảng loạn
Hà Nội: Cháu bé nghi bị xâm hại nhiều lần đang rất hoảng loạn

(Dân trí) - Cháu Y.N (Sn 2008) – nạn nhân nghi bị xâm hại nhiều lần ở Hoàng Mai – Hà Nội hiện vẫn đang rất hoảng loạn, cháu thường khóc thét về đêm và tỏ ra sợ hãi mỗi khi gặp người khác giới.

Thứ hai, 13/03/2017 - 05:57

Mẹo giặt và phơi quần áo nhanh khô trong ngày nồm ẩm
Mẹo giặt và phơi quần áo nhanh khô trong ngày nồm ẩm

(Dân trí) - Thời tiết nồm ẩm, mưa dầm khiến quần áo lâu khô, ẩm mốc và có mùi hôi, thậm chí còn làm cho vi khuẩn sinh sôi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vài mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề “nan giải” này.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:17

17 bức ảnh nổi bật nhất năm 2016
17 bức ảnh nổi bật nhất năm 2016

(Dân trí) - Từ cuộc chiến ma túy ở Philippine, đến sự phấn khích của người dân tại đại hội đầu tiên ở Bắc Triều Tiên trong vòng 36 năm, những bức ảnh ghi lại các khoảnh khắc đau lòng, khủng bố và cả vui vẻ nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:18

8 thói quen ăn uống sai một ly, đi một... đời
8 thói quen ăn uống sai một ly, đi một... đời

Nếu còn thắc mắc vì sao chỉ ăn thực phẩm sạch, chế biến đúng cách mà sức khỏe vẫn đi xuống, thì nhất định bạn phải đọc bài viết này. Lý do là bạn đã mắc phải 8 thói quen ăn uống cực kỳ tai hại sau.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:13

“Bức tường xấu hổ” phân chia hai thế giới giàu – nghèo khác biệt
“Bức tường xấu hổ” phân chia hai thế giới giàu – nghèo khác biệt

(Dân trí) - Tại một số quốc gia, những bức tường được xây kéo dài tới hàng km nhằm phân chia hai thế giới giàu nghèo khác biệt, tạo nên nỗi ám ảnh lớn.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:03

Bắc Ninh: Nhiều người dân chưa từng tầm soát ung thư
Bắc Ninh: Nhiều người dân chưa từng tầm soát ung thư

Ngày 11/3/2017 vừa qua, chiến dịch “Không ai phải sợ” do Bệnh viện Thu Cúc tổ chức đã diễn ra tại Bắc Ninh. 500 người dân được khám tầm soát ung thư miễn phí trong chương trình này. Điều bất ngờ là, rất nhiều người dân được hỏi cho biết họ chưa từng tầm soát ung thư.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:00

"Sốc" với văn hóa chung cư: Từ vứt rác bừa bãi đến... đại tiện ngoài hành lang
"Sốc" với văn hóa chung cư: Từ vứt rác bừa bãi đến... đại tiện ngoài hành lang

(Dân trí) - Nhổ nước bọt trong thang máy, ném rác qua cửa sổ… thậm chí “đại tiểu tiện” ngay ở chân cầu thang bộ… chỉ là vài trong số hàng trăm hành động thiếu ý thức của một bộ phận cư dân sống trong các chung cư hiện nay.

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:31

Trao yêu thương, nhận hạnh phúc
Trao yêu thương, nhận hạnh phúc

Đối tượng cần giúp đỡ ở các mái ấm thường là những mảnh đời bất hạnh, cộng thêm việc tìm hiểu đi lại từ phía nhà hảo tâm còn khó khăn nên mỗi khi làm thiện nguyện, những trái tim nhân ái thường chỉ đóng góp hiện vật, hiện kim. Nhưng hơn cả giá trị vật chất, các em nhỏ cần sự khích lệ tinh thần để thấy rằng cuộc đời này vẫn đáng sống, vẫn còn tình yêu thương.

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:11

Mua hàng trôi nổi: lợi bất cập hại
Mua hàng trôi nổi: lợi bất cập hại

Với nhiều người việc mua hàng xách tay hay mua mực in tái chế sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ thay vì mua hàng chính hãng. Tuy nhiên, việc mua hàng không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi như vậy đôi khi lại ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường.

Thứ hai, 13/03/2017 - 11:00