Hạt mắc ca khiến sếp nữ Korean Air mất chức
Sau vụ bê bối của sếp nữ hãng hàng không Korean Air, hạt mắc ca vốn xa lạ nay bỗng trở thành “cơn sốt” trên thị trường. Nhưng không phải ai cũng biết công dụng của hạt mắc ca.
Rất nhiều người dân không chỉ ở Hàn Quốc mà cả tại Việt Nam đều quan tâm và muốn tìm hiểu về loại hạt đặc biệt này. Vậy thực sự hạt mắc ca là gì và công dụng của nó ra sao? Bài viết này sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của đông đảo độc giả.
Thơm ngon, bổ dưỡng và cho hiệu quả kinh tế cao… Đó là những lí do vì sao mắc ca được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Chuyến du lịch thế giới của cây mắc ca bắt đầu vào năm 1882, khi chúng được vận chuyển một cách bí mật đến Hawaii. Tuy nhiên mãi đến năm 1960, mắc ca mới du nhập vào châu Âu, đến nay trở thành một trong ba loại hạt được đánh giá cao nhất tại châu lục này.
Mắc ca – thực phẩm tốt nhất từ thiên nhiên
Mắc ca là loại cây quả lạ, vùng sinh thái phù hợp để trồng cây này rất hạn hẹp. Yêu cầu về môi trường như nhiệt độ, không khí, lượng mưa, gió, thổ nhưỡng… rất khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư lớn.
Quả mắc ca có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi. Khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu. Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất, bên trong có chứa hạt. Hạt mắc ca tròn như hạt nhãn, bên trong có màu kem sữa và láng bóng, đường kính hạt từ 2-3 cm. Hạt có vị thơm mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.
Mắc ca là loại cây quả khô quý hiếm, nhân của mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)... Trong dầu mắc ca có chứa tới 87% axit béo không no, trong đó có nhiều chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra, mắc ca còn chứa vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, phốt pho, magie… rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.
Mắc ca cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác, người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Omega-3 từ thực vật trong mắc ca vô tình đưa loại hạt này vào danh mục “những loại hạt đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch”. Mắc ca còn được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình giảm cân.
Mắc ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu, mắc ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng. Nhân mắc ca sau khi chiên ăn rất ngậy, bùi, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate, nước uống… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.
Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.
Mắc ca tại Việt Nam - thị trường còn trầm lắng
Ở Việt Nam, thị trường mắc ca vì đang ở giai đoạn mới đầu nên chưa sôi động và chưa có dấu ấn rõ nét. Phần lớn người Việt Nam biết đến mắc ca chỉ dừng lại ở mức nghe tên, còn chưa được trải nghiệm.
Hiện tại, một số doanh nghiệp cũng đã và đang tìm hướng đầu tư vào mắc ca trong đó có cả sản xuất cây trồng, chế biến và thương mại. Những tên tuổi nổi bật trong đó là Vinamacca, Cty CP XNK Nông lâm sản chế biến, Cty IDT International, Donafood.v.v.
IDT hiện đang triển khai trồng cây mắc ca ở Điện Biên và trong năm 2014, IDT đã cung cấp ra thị trường 19 loại sản phẩm chế biến từ nhân mắc ca bao gồm 4 vị mắc ca rang tự nhiên, rang muối, rang mật ong, rang mù tạt cùng với 9 style mắc ca tự nhiên và các sản phẩm khác. Ngoài ra khoảng 20 vị sản phẩm mới cũng sẽ được đưa ra thị trường trong thời gian tới đây để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Ất Mùi sắp tới.
Ông Lê Tùng Anh – Giám đốc Mắc ca Công ty IDT International - chia sẻ: ”Tôi muốn mọi người hiểu được giá trị của cây mắc ca, công dụng của hạt mắc ca, tìm hiểu và sử dụng nó như một sản phẩm giúp con người mạnh khỏe, hạnh phúc hơn. Ngoài việc tiêu dùng, mắc ca còn giúp người nông dân có cơ hội để xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững. Như vậy, việc phát triển cây mắc ca sẽ tạo ra được một lợi ích hài hòa cho tất cả mọi đối tượng tham gia từ người nông dân trồng cây đến doanh nghiệp, đến người tiêu dùng. Và đương nhiên là tốt cho cả Chính phủ vì ngành này phát triển sẽ có nhiều lợi ích về thuế và sẽ phát triển nhiều ngành khác trong xã hội”.
Phương Nhi