Huế:
Hấp dẫn hương sắc bánh Huế
(Dân trí) - Ngày 22/6 tại Bảo tàng Văn hóa Huế đã diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề “Hương sắc bánh Huế” nhằm giới thiệu về sự đa dạng phong phú của văn hóa ẩm thực bánh Huế trong dân gian.
Trưng bày lần này giới thiệu một số loại bánh dân gian của Huế hiện đang phổ biến cũng như một số đang dần bị thất truyền, góp phần nâng cao giá trị và vai trò của các loại bánh Huế trong văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Huế nói riêng.
Nét riêng của ẩm thực xứ Huế là sự kết hợp nhuần nhị giữa hai dòng ẩm thực chính: cung đình và dân gian, khi chiêm ngưỡng các loại bánh Huế người xem không khỏi xuýt xoa trước sự tinh tế, cầu kỳ của từng loại bánh.
Nhờ vào sự khéo léo của người phụ nữ Huế, mỗi loại bánh có một cách chế biến riêng, công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến, tỉ mỉ từ khâu phối hợp gia vị đến khâu làm nước chấm đi kèm, thành phẩm luôn nhỏ gọn thanh mảnh, ăn bánh Huế là chậm rãi thưởng thức và chậm rãi ghi nhớ vị bánh.
Đây là lần đầu Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức trưng bày về bánh Huế, với đầy đủ các chủng loại từ xưa tới nay với các loại như: bánh phục linh, bánh đúc xanh mật ong, bánh đậu xanh chấy, bánh dừa, bánh cốm, bánh sâm, bánh bông cây, bánh ít đen, bánh phu thê, bánh ít trắng, bánh khoái, bánh lọc, bánh nậm, bánh bèo...
Buổi trưng bày nhận được sự quan tâm và góp ý của ông Nguyễn Duy Hiền, nghệ nhân nhân dân Hoàng Thị Như Huy, bà Hồ Thị Kiều, ông Nguyễn Xuân Lạng, họa sỹ Nguyễn Đăng Lướng, bà Nguyễn Thị Mai, nhà thơ Võ Quê, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà, bà Mai Thị Xuân…
Thời gian trưng bày “Hương sắc bánh Huế” diễn ra từ 22/6-22/8 tại Bảo tàng Văn hóa Huế.
Các em bé thích thú trước bánh Huế
Đại Dương – Ngọc Quý