EVNHCMC khuyến cáo người dân đề phòng tai nạn điện khi mưa giông

(Dân trí) - Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) khuyến cáo người dân đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, bão, ngập lụt.

EVNHCMC khuyến cáo người dân đề phòng tai nạn điện khi mưa giông - 1

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khu vực Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có những ngày nắng nóng, nhiệt độ có thể lên đến trên 36oC, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân Thành phố khi trời mưa, bão, ngập lụt cần lưu ý:

* Không trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

* Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao….

* Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).

* Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Trường hợp phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,... bà con nên tránh xa, báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn có cảnh báo nguy hiểm. Đồng thời, báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng 1900.54.54.54 của EVNHCMC để kịp thời xử lý. Trường hợp có tai nạn về điện xảy ra, bà con điện báo ngay số 114 (Cảnh sát PCCC - Cứu nạn, cứu hộ TP.HCM).

Bên cạnh đó, EVNHCMC đề nghị bà con khi mưa lớn, nếu trong nhà bị ngập nước hoặc mưa tạt, dột nên nhanh chóng ngắt nguồn điện (cắt cầu dao, CB) để đảm bảo an toàn. Các hộ kinh doanh nên cắt nguồn điện cung cấp cho đường dây, thiết bị sử dụng điện ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo….

Theo ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết: Tổng công ty đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất ngay cả khi toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Khi có sự cố trên lưới điện do thiên tai gây ra, nhân viên sẽ chủ động cắt điện để xử lý ngay, đồng thời chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt là với các cơ quan chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập).

“Trường hợp có sự cố xảy ra khi mưa, bão thì việc đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân luôn được EVNHCMC đặt lên hàng đầu. Tổng công ty cũng hết sức lưu ý lực lượng công nhân kỹ thuật của ngành phải thực hiện đúng quy trình về an toàn điện để đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình” - Ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

EVNHCMC cũng đã chỉ đạo các đơn vị cử công nhân kỹ thuật ứng trực tại các khu vực đường đã được ngầm hóa, nơi có khả năng bị ngập lụt khi trời mưa lớn. Trường hợp nước ngập, có khả năng xâm phạm vào tủ hạ thế, anh em công nhân phải có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

Hương Thảo - Trường Thịnh