Bạc Liêu:

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo

(Dân trí) - Người dân đưa chiếc thẻ ATM gạo vào thùng rồi bấm chuông kêu, chỉ ít giây sau một phần gạo và nhu yếu phẩm xuất hiện là có thể mang về nhà.

Thông tin với PV Dân trí, anh Nguyễn Phong Phú, Bí thư huyện Đoàn Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, mô hình ATM gạo của tuổi trẻ địa phương đang được triển khai rất hiệu quả trên địa bàn thị trấn Hòa Bình.

Anh Lê Việt Phương, Bí thư Đoàn thị trấn Hòa Bình, ATM gạo đã hoạt động hơn 2 tháng qua. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn ủng hộ nhiệt tình để duy trì ATM gạo này qua việc góp gạo, nhu yếu phẩm…

"Việc nhận gạo rất dễ, người dân đưa một thẻ ATM gạo vào thùng rồi nhấn chuông, khi chuông kêu là có một phần gạo và nhu yếu phẩm xuất hiện, bà con chỉ cần lấy mang về. Mô hình này hoạt động vào sáng thứ 6 hàng tuần, mỗi đợt khoảng 100 phần", anh Phương chia sẻ.

Xem hoạt động ATM gạo hỗ trợ người dân khó khăn ở Bạc Liêu (Thực hiện: Huỳnh Hải).

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 1

Thùng ATM gạo được làm tận dụng ngay khu nhà bảo vệ trụ sở hành chính của thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình) để tiết kiệm chi phí.

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 2

Mô hình này giúp bà con ở thị trấn khó khăn, mất việc làm, không có thu nhập trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo địa phương và người dân.

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 3

Người dân khó khăn được ấp, khóm lên danh sách, sau đó phát một thẻ ATM gạo. Khi đến địa điểm nhận thì được bố trí ngồi xếp hàng giữ khoảng cách để thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 4

Anh Lê Việt Phương, Bí thư Đoàn thị trấn Hòa Bình, hướng dẫn người dân mỗi đợt thực hiện các bước để nhận hàng từ thùng ATM gạo.

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 5

Người dân đưa thẻ ATM gạo vào thùng qua một khe hở nhỏ...

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 6

... rồi nhấn chuông.

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 7

Sau khi chuông kêu, đứng chờ trong ít giây...

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 8

... và nhận gạo, nhu yếu phẩm.

Đưa thẻ ATM gạo vào thùng, bấm chuông kêu là ra gạo - 9

Rồi mang về nhà dùng trong những ngày khó khăn vì dịch Covid-19 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bà Nguyễn Bích Phượng (45 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Bình) cho biết, 2 vợ chồng làm nghề mua bán phế liệu. Đợt dịch này cả 2 mất việc nên lâm vào khó khăn. Hai người con của bà Phượng thì kẹt ở Bình Dương không về được. "Khi gia đình được chọn đến nhận hỗ trợ ở ATM gạo, tôi vui lắm vì bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống", bà Phượng bày tỏ.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Lê Việt Phương, Bí thư Đoàn thị trấn Hòa Bình, cho biết đơn vị sẽ cố gắng duy trì ATM gạo đến hết năm 2021. Sau đó, nếu có điều kiện sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn lực có thể tiếp tục hoạt động để giúp người dân còn khó khăn trên địa bàn.