Đồng Tháp:

Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn con cá linh thấy dòng nước mát bơi tới, nhảy lên mặt nước rơi vào chiếc xuồng do chủ ruộng đặt sẵn. Chưa tới một giờ đồng hồ, hàng chục ký cá linh tươi rói nằm gọn trong xuồng.

Lâu nay các chủ ao nuôi cá tra khi bơm nước vào nuôi cá hoặc các chủ ruộng mở đập cho nước lũ tràn vào, hàng triệu con cá linh cũng theo dòng nước vào ao cá, đồng ruộng sinh trưởng và phát triển. Để bắt con cá "trời cho" này  (vì cá chỉ xuất hiện nhiều khi nước lũ về), người dân đặt dớn, giăng lưới hay dùng lưới kéo…

Tuy nhiên, với những ao nuôi cá tra, vuông nuôi tôm, cá đồng… người dân có cách bắt cá linh độc đáo mà không cần sử dụng ngư cụ nào ngoài chiếc xuồng ba lá.

Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân - 1
Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân - 2

Những con cá linh phấn khích nhảy lên khỏi mặt nước khi gặp dòng nước mát (Ảnh: Nguyễn Hành).

Anh Bùi Chí Nhân - chủ ruộng nuôi cá linh với tôm càng xanh ở phường An Bình B, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết, để bắt cá linh mà không cần giăng lưới, đặt dớn, người dân canh lúc bơm nước sông vào ruộng hay ao cá tra... Khi đó, cá linh gặp dòng nước mát sẽ bơi tới và nhảy phọt lên khỏi mặt nước.

Lúc này chỉ cần đặt chiếc xuồng bên cạnh dòng nước từ ống bơm, khoảng một giờ sau sẽ có khoảng 8 đến 10kg  cá linh non đã nhảy vào nằm gọn trong xuồng. "Còn nếu để vài giờ, cá linh nhảy vào xuồng lên đến hàng chục ký cá. Nếu tôi để lâu hơn, cá nhảy vào nhiều đến nổi làm chìm xuồng", anh Nhân chia sẻ.

Bắt hàng chục ký cá linh bằng xuồng ba lá

Được biết, cá linh chỉ xuất hiện khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Khi đó người dân ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp ra đồng đặt dớn, giăng lưới bắt cá nhiều vô kể.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nước lũ về muộn và mực nước thấp hơn nhiều so với những năm về trước nên con cá đặc sản mùa lũ ít dần.

Trong khi đó, thực khách rất thích loại cá linh này, bởi thịt cá mềm, ngọt làm được nhiều món ngon như: nấu canh chua, nấu ngót, chiên giòn, làm mắm… Do đó, giá cá linh có thể trên 400.000 đồng/kg khi tới nhà hàng, quán ăn ở các thành phố lớn.

Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân - 3

Khi cá linh "nhảy múa" bên dòng nước mát, người dân muốn bắt cá linh, lúc này chỉ đặt một chiếc xuồng ba lá bên cạnh dòng nước (Nguyễn Hành).

Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân - 4

Chỉ sau khoảng 1h, có thể thu từ 8 -10kg cá linh tươi rói (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân - 5

Cá linh đầy các khoang xuồng... (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đã mắt xem cảnh hàng trăm nghìn con cá linh nhảy vào xuồng của nông dân - 6

Theo anh Nhân, dùng xuồng ba lá bắt cá linh chủ yếu cho vui mắt hoặc phục vụ cho nhu cầu bán nhỏ lẻ của những chủ ao cá tra, ruộng nuôi cá linh như anh, không phải là cách đánh bắt phổ biến của người dân (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ông Dương Phú Xuân - Trưởng phòng kinh tế TP Hồng Ngự, cho biết: "Từ thực tế thấy nhiều người rất thích cá linh, thời gian qua, giảng viên Đại học Đồng Tháp đã nghiên cứu cho cá linh đẻ và thực hiện nuôi thành công cá linh trên đồng ruộng".

Theo ông Phú Xuân, vừa qua hộ gia đình anh Bùi Chí Nhân nuôi thành công cá linh non trên diện tích 8ha mặt nước, thu trên 2 tấn cá linh. Sắp tới, địa phương mở rộng mô hình này để bà con vùng lũ sử dụng mặt nước ruộng bỏ hoang khi lũ về để nuôi cá linh và nhiều loại cá nước ngọt khác, giúp bà con có thêm thu nhập.