Lâm Đồng:

Độc đáo bonsai Atiso tiền triệu hút khách dịp Tết

(Dân trí) - Thủ phủ Lâm Đồng trong đó có TP Đà Lạt nổi tiếng với các loài hoa, đặc biệt là cây dược liệu Atiso với nhiều công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Dạo gần đây, một số người dân Đà Lạt đã sáng tạo, đưa những cây Atiso vào chậu thành bonsai cảnh độc đáo chưng dịp Tết.

Đến trang trại chị Huỳnh Thị Thu Hằng (phường 11, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi bất ngờ với những chậu bonsai Atiso độc đáo. Dịp này, các công nhân đang tấp nập đưa những gốc Atiso vào chậu cảnh, sau đó trang trí cho cây để đưa đi các thị trường bán Tết.

atiso.JPG

Chị Hằng đang trang trí gốc bonsai Atiso để chuẩn bị đưa ra thị trường

 

Chị Hằng tâm sự, xuất phát từ sở thích và đam mê cây Atiso nên chị đã nảy ra ý tưởng đưa loại cây này vào chậu cảnh để phục vụ người dân chưng Tết. 

c hà 2.JPG

Để có 1 gốc bonsai Atiso đúng chất, sau khi trồng ít nhất 1 năm cây mới được lựa chọn để đưa vào chậu

 

Theo chị Hằng, Atiso là loại cây thực phẩm, dược liệu rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng an thần với vị thanh mát. Tất cả các bộ phận trên cây như thân, lá, rễ, hoa đều sử dụng được, chính vì vậy nên chị đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo này.

f2708de3ac554f0b1644.jpg

 

atiso.jpg

Công nhân đang khoét đất để đưa cây vô chậu, khâu này rất quan trọng vì trong quá trình đào đất tránh cắt vào rễ cây và đất xung quanh rễ không bị ảnh vỡ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây

 

Để có 1 gốc bonsai Atiso đúng chất, sau khi trồng ít nhất 1 năm cây mới được lựa chọn để đưa vào chậu. Sau khi Atiso được đưa vào chậu hoàn chỉnh, công nhân sẽ quấn dây, thắt nơ trang trí cho cây.

Tùy thuộc vào độ lớn của gốc cây và năm tuổi mà chủ nhân sẽ định giá từng gốc bonsai Atiso này từ 2 - 5 triệu đồng. Sau khi chưng Tết người chơi hoa có thể sử dụng làm thực phẩm trong chế biến các món ăn, nấu nước uống trà…

atis1.JPG

Sau khi đưa vào chậu, Atiso sẽ được mang lên trang trí

 

ati3.jpg

Tất cả các bộ phận trên cây như thân, lá, rễ, hoa đều sử dụng được. Sau khi chưng Tết người chơi hoa có thể sử dụng làm thực phẩm trong chế biến các món ăn, nấu nước uống trà…

 

Hiện tại trang trại của chị Hằng đang trồng 3.000m2 Atiso, đây là năm đầu tiên chị thực hiện ý tưởng này. Thị trường bonsai Atiso chủ yếu ở TPHCM và các tỉnh miền Tây. 

Ngọc Hà