Đấm bốc kiêm… đánh cờ - môn thể thao kiểu mới

(Dân trí) - Trước sự chứng kiến của 1.200 cổ động viên gào thét điên cuồng, tay đấm bốc Frank Stoldt 37 tuổi người Đức đã hạ gục đối thủ David Depto đến từ nước Mỹ bằng pha… chiếu bí hiểm hóc trong ván cờ vua ngay trên sàn đấu.

Với khẩu hiệu “Thách tướng trên sàn đấu và giao chiến trên bàn cờ”, giải vô địch thế giới bộ môn Chessboxing (đấm bốc-đánh cờ) lần đầu tiên được tổ chức năm 2003 và từ đó đến năm diễn ra đều đặn mỗi năm một lần.

 

Được ca ngợi là đỉnh cao của những môn thi đấu sức vóc và trí tuệ nhưng luật chơi của chess-boxing thực ra rất đơn giản: mỗi trận đấu bao gồm tối đa 11 phiên đấm bốc và đấu cờ xen kẽ nhau, và bất cứ khi nào một người bị chiếu bí hoặc knock out thì chiến thắng sẽ nghiễm nhiên thuộc về người kia ngay lập tức.

 

Đấm bốc kiêm… đánh cờ - môn thể thao kiểu mới - 1
 

Mỗi phiên đấu cờ diễn ra trong vòng 4 phút, và mỗi người chơi có tối đa 12 phút để tính toán đường đi nước bước của mình.

 

Nếu sau 11 phiên đấu mà vẫn bất phân thắng bại, ban tổ chức sẽ quyết định người thắng cuộc căn cứ vào số điểm của mỗi tay chơi trong loạt trận đấm bốc.

 

Để ngăn chặn tình trạng một vận động viên có trình độ đấm bốc đẳng cấp nhưng khả năng "cờ quạt" yếu kém có thể thừa cơ đánh bất tỉnh đối thủ ngay từ lượt giao đấu đầu tiên, các nhà làm luật đã ra quy định: trình độ đánh cờ của những tay chơi tối thiểu phải qua mức căn bản mới được phép tham gia.

 

Đấm bốc kiêm… đánh cờ - môn thể thao kiểu mới - 2
 

Tại vòng chung kết giải vô địch năm nay, hai đấu thủ cuối cùng lọt vào trận tranh tài cuối cùng là Frank Stoldt, một cựu cảnh sát người Đức và vận động viên đấm bốc chuyên nghiệp người Mỹ David Depto có biệt danh “Double D”.

 

Trong lượt đấu thứ 7, Stoldt bất ngờ giành chiến thắng bằng một pha chiếu hậu hiểm hóc, buộc Depto phải xin hàng.

 

Đấm bốc kiêm… đánh cờ - môn thể thao kiểu mới - 3
 

Hiện nay chess-boxing đã phát triển khá mạnh ở trung và tây Âu. Tổ chức Chess-boxing thế giới cho biết, sang năm sau họ sẽ tổ chức những giải đấu tương tự tại một loạt các thành phố lớn như Los Angeles, Paris, Prague, Zurich, Matxcơva để khuếch trương sự nổi tiếng của môn thể thao “lai” đặc biệt này.

 

Thùy Vân

Theo Telegraph