Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết

Hiếu Trần

(Dân trí) - Gia đình bà Hiền có 7 anh chị em hiện sinh sống làm việc tại Hà Nội, mỗi dịp cuối năm lại về quê Hà Nam để cùng con cháu trong nhà quây quần gói bánh chưng, ăn tất niên và thăm hỏi bà con trong làng.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 1

Những ngày sát Tết Nguyên Đán, Bà Trần Thị Thanh Hiền (sinh năm 1960, giáo viên trường THPT Yên Hòa đã nghỉ hưu) lại đưa con cháu về quê ở Thôn 1 (Công Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) cùng con quây quần gói bánh chưng đón Tết.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 2

Hoạt động này đã trở thành truyền thống thường niên của gia đình bà Hiền từ nhiều năm nay. Không chỉ gói bánh chưng mà còn có các loại bánh truyền thống của địa phương như bánh tét, bánh tẻ...

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 3

Gia đình bà Hiền có 7 anh chị em đều đã thoát ly và hiện sinh sống làm việc tại Hà Nội. Theo truyền thống của gia đình vào mỗi dịp cuối năm lại về quê nơi sinh ra để cùng con cháu trong nhà quây quần trông nồi bánh chưng, ăn tất niên và viếng thăm, hỏi bà con trong làng.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 4

Thời điểm gói bánh chưng và bắc bếp nổi lửa, luộc bánh là nhộn nhịp và ấm cúng nhất. Những hoạt động thể hiện: "Xuân xum vầy - Tết đoàn viên" - là nét đặc trưng nhất trong truyền thống đón Tết của người Việt.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 5

Lũ trẻ trong nhà trông nồi bánh chưng cùng bố mẹ còn được thưởng thức thêm món khoai lang nướng ngọt bùi, xiên chả nóng hổi bên bếp củi ấm nồng.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 6

Mâm cơm tất niên còn có thêm cỗ lòng ngon, bà Hiền phải sang canh từ sớm mới lấy trước được từ gia đình trong làng mổ lợn ăn Tết.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 7

Bánh chưng đã vớt, mỗi gia đình trong nhà lại được ông bà chia vài cặp bánh chưng, cây giò làm quà Tết ra Hà Nội. 

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 8

Bà Trần Thị Miên (chị gái bà Hiền) chia cho các cháu những chiếc bánh tẻ nóng hổi mới vớt để ăn quà chiều.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 9

Là dòng họ theo Công giáo, gia đình bà Hiền giữ truyền thống văn hóa Việt khi đưa con cháu ra nghĩa trang để thăm mộ, đặt hoa tưởng nhớ tổ tiên, những người đã khuất.

Đại gia đình 3 thế hệ về quê quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết - 10

Chiều muộn, 7 gia đình trong gia đình bà Hiền lại chuẩn bị đồ đạc, rau xanh, quà Tết để trở về Hà Nội, hẹn gặp lại nhau vào những ngày Tết đầu năm mới Tân Sửu 2021.