Thứ sáu, 07/05/2021 - 07:02

Sóc Trăng:

Cụ ông gần 100 tuổi mê từ thiện, người dân gọi là "Ông Bụt"

Dân trí

Sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Hoa ở xã Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), cụ Trần Cang thừa hưởng tính cần cù, chịu khó, hay giúp đỡ mọi người của gia đình.

Nhiều người dân ở xã Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) hay kể, từ nhỏ, cụ Trần Cang (SN 1922) đã có tình tương thân, tương ái. Mỗi khi trong xóm có người mất mà gia đình quá khó khăn, cụ lại đứng ra vận động mọi người chung tay lo chôn cất chu đáo.

Sau ngày miền Nam giải phóng, nhờ nghề làm bánh Pía truyền thống của gia đình, có đồng vào đồng ra, cụ Cang có điều kiện giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Cụ ông gần 100 tuổi mê từ thiện, người dân gọi là Ông Bụt - 1

Cụ Trần Cang (trái) trong một lần đến giúp đỡ người khó khăn.

Hết giúp gần rồi lại giúp xa, tiếng thơm về cụ Trần Cang cứ thế bay xa hơn. Biết tin, bạn bè của cụ trong và ngoài nước tin tưởng gửi tiền về cho cụ quản lý để làm từ thiện xã hội. Những người con của cụ cũng noi gương cha làm từ thiện, cứ hễ thấy quỹ từ thiện cạn thì họ lại tiếp thêm vào.

Tính đến nay, cụ Trần Cang đã vận động được hơn 15 tỷ đồng giúp đỡ hơn 4.000 lượt người già cô đơn, trẻ em khuyết tật, người bệnh hiểm nghèo… ở nhiều địa phương.

Ngoài ra, cụ còn giúp bà con vùng sâu, vùng xa đóng trên 30 cây nước, làm nhiều cây cầu giao thông nông thôn, xây dựng hàng chục căn nhà tình thương. Mỗi năm, còn đóng góp cho bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện và phát từ thiện hơn 3 tấn gạo nhân dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu lan và lễ, tết của đồng bào Khmer…

Cụ ông gần 100 tuổi mê từ thiện, người dân gọi là Ông Bụt - 2

Cụ Cang trong một chuyến trao quà từ thiện đợt dịch Covid-19.

Hỏi về công tác làm từ thiện, cụ Trần Cang chia sẻ: "Tôi may mắn có nhiều người đồng hành ở trong và ngoài nước, con cái cũng ủng hộ hết mình. Có người cũng không giàu có, người chưa từng gặp mặt, chỉ qua trao đổi điện thoại nhưng họ sẵn sàng gửi tiền cho mình để làm từ thiện, mong muốn góp công sức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống".

Bà Lưu Thị Lan (một người được cụ Trần Cang giúp đỡ) cho biết: "Tôi không có con, cuộc sống thiếu thốn, khó khăn, được cụ Cang động viên, giúp đỡ nên tôi rất vui, yên tâm sống với mọi người".

Điều đáng trân trọng ở cụ Trần Cang là tuy tuổi cao nhưng cụ sẵn sàng lên đường khi có người cần giúp đỡ. Phương tiện di chuyển của cụ là chiếc xe đạp hoặc chiếc xe gắn máy (loại 50 phân khối) đã có thâm niên hàng mấy chục năm.

Cụ ông gần 100 tuổi mê từ thiện, người dân gọi là Ông Bụt - 3

Cụ Trần Cang (thứ 3 từ trái qua) cùng đồng hành hỗ trợ bà con dân tộc Khmer khó khăn.

Chị Tuyết Hằng (một người từng theo cụ Cang đi làm từ thiện) kể lại: "Có lần, chúng tôi theo chân đoàn làm từ thiện của cụ Trần Cang đi phát gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Gặp cụ, với nụ cười tươi tắn, dù đôi mắt đã hằn rất nhiều vết chân chim, có ai tin rằng đôi tay nhanh nhạy chuyển phát quà, gạo, đôi chân đi không biết mỏi mệt, điều khiển chiếc xe gắn máy rất vững vàng dù đường về nông thôn nhiều trắc trở ấy là một cụ già đã ngót nghét trăm tuổi. Hỏi cụ làm công tác từ thiện lâu chưa, cụ chỉ cười nói là "từ thời son trẻ, lâu quá rồi, không nhớ nổi".

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói: "Cụ Trần Cang là người rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội ở địa phương chúng tôi và các địa phương khác. Tấm lòng của cụ rất cao cả, người dân địa phương gọi cụ là Ông Bụt của người nghèo. Tấm gương của cụ đáng để mọi người noi theo".

Cụ Trần Cang bày tỏ: "Tôi năm nay 99 tuổi rồi nhưng còn khỏe mạnh, đi lại được. Có được điều này có lẽ là nhờ vào việc đi làm từ thiện. Vì thế, tôi hiểu rằng còn làm từ thiện là còn sống vui, vậy thì mình cứ tiếp tục làm thôi, không nghĩ tới chuyện nghỉ".

Những đóng góp của cụ Trần Cang cho xã hội đã được ghi nhận bằng hàng chục Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nhân đạo", "Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em", "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy người cao tuổi", "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc", "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân", "Vì sự nghiệp chữ thập đỏ", "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc",….

Ngoài ra, còn có hơn 100 bằng khen từ Trung ương đến địa phương. Cụ đã vinh dự được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước tại Hà Nội và cũng là đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm