Thứ ba, 06/10/2015 - 13:00

Còn đó những chuyện chẳng đặng đừng ở Văn Miếu

Dân trí

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, là điểm đến không thể thiếu trong lịch trình của mọi du khách tham quan Thủ đô Hà Nội. Thế nhưng dù đã được ghi nhận nhiều cố gắng, vẫn còn đó những nét chưa vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi.

Những ngày cuối tuần ở Văn Miếu lượng khách tới tham quan tăng đáng kể, nhất là vào mùa Thu - mùa đẹp nhất trong năm. Đông nhất là du khách nước ngoài và sinh viên tới chụp ảnh kỷ yếu. Khách đông thì những người bán hàng rong càng có cơ hội tăng thu nhập, nhưng những cách bán hàng “độc” thì báo chí và dư luận đã phản ứng nhiều, nhưng xem ra vẫn chưa tác động tích cực được bao nhiêu.

Có mặt tại đây dịp cuối tuần đầu tháng 10 này, chúng tôi chứng kiến cảnh một đoàn du khách ngoại quốc còn chưa kịp dạo bước tới quầy bán vé vào cửa thì đã bị nhóm 5 - 6 phụ nữ trung niên bán quạt bao vây. Với sản phẩm chỉ là vài cái quạt giấy hoặc lụa cầm trên tay, những người này hình như đã “lập được chốt cố định” trước cổng Văn Miếu với quyết tâm không ép được khách mua quạt thì không về???

Mời chào mãi thấy không ăn thua, một phụ nữ liền... chặn đường nam du khách rồi nào níu kéo, nào túm áo, cản bước khiến du khách không cách nào mở được đường vào bên trong Văn Miếu. Có lẽ chẳng biết kêu cứu ở đâu, vị khách này đành phải mua đại một chiếc quạt để tránh phiền phức với vẻ mặt lạnh và nụ cười trừ...

Sau một hồi bị co kéo, du khách buộc phải cười trừ rồi rút ví
Sau một hồi bị co kéo, du khách buộc phải cười trừ rồi rút ví

Sau một hồi quan sát từ xa, chúng tôi nhận thấy những phụ nữ bán quạt này luôn chọn một mục tiêu tiềm năng nhất trong nhóm du khách nào đó, nhất là khách ngoại quốc, để "tấn công".

Mặc dù phía trước và bên trong Văn Miếu đều có các nhân viên bảo vệ, nhưng chuyện du khách bị chèo kéo vẫn diễn ra...???

Bị mất hứng vì buộc phải mua chiếc quạt mà có khi cả đời chẳng dùng đến lần nào, tâm trạng của du khách không biết sẽ còn tiếp diễn ra sao khi chứng kiến những "hạt sạn" như thế này khi vào bên trong khu di tích.

Hình ảnh Khuê Văn Các bên đầm sen đã hết mùa hoa nở
Hình ảnh Khuê Văn Các bên đầm sen đã hết mùa hoa nở
Còn đó những chuyện chẳng đặng đừng ở Văn Miếu - 3

Rác thải, phế liệu và nắp cống chắn đường đi quanh đầm sen

Rác thải, phế liệu và nắp cống chắn đường đi quanh đầm sen

...Trần nhà lộ rõ vết mối mọt...
...Trần nhà lộ rõ vết mối mọt...

Đây có lẽ chỉ là những "hạt sạn" nho nhỏ thôi nhưng cũng là chuyện chẳng đặng đừng bởi vẫn khiến du khách tới với Văn Miếu - Quốc Tử Giám không trọn niềm vui khi đến cũng như chưa thật vừa lòng khi về.

Bài và ảnh: Duy Khánh

Còn đó những chuyện chẳng đặng đừng ở Văn Miếu - 6