Chuyên gia ủ bia Carlsberg: “Cống hiến của Carlsberg cho nghệ thuật nấu bia đã trở thành huyền thoại”
(Dân trí) - “Tiếp nối tư tưởng và gìn giữ các giá trị thiêng liêng của nhà sáng lập suốt 170 năm qua là yếu tố làm nên chất lượng vượt trội cho các dòng bia của Carlsberg”, ông Imantas Cepulis – Chuyên gia ủ bia Carlsberg chia sẻ đầy tâm huyết về nguồn gốc và nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo của hãng bia Carlsberg.
J.C. Jacobsen được biết đến là nhà sáng lập vĩ đại của tập đoàn Carlsberg với những câu nói đã trở thành “Dòng chữ vàng”, nay trở thành kim chỉ nam dẫn dắt hãng bia đến thời điểm hiện tại. Ông có thể chia sẻ nhiều hơn về những “Dòng chữ vàng” ấy?
Trong di chúc của mình, Jacobsen muốn “phát triển nghệ thuật nấu bia lên đến độ hoàn hảo nhất có thể”. Ông có niềm tin về một tương lai tốt đẹp sẽ được làm nên bởi những hành động của ngày hôm nay và đây là mong muốn của nhà sáng lập gửi đến toàn thể nhân viên. Ngày nay, dòng chữ này được khắc trên cổng vòm dẫn trụ sở chính của Carlsberg tại Copenhagen để chúng tôi luôn phấn đấu theo đuổi mục tiêu quan trọng là sự hoàn hảo. Mặc dù đã hơn 170 năm trôi qua, nhưng những “Dòng chữ vàng” này vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa để nói về chất lượng bia.
Những “Dòng chữ vàng” này sau đó được con trai ông - Carl Jacobsen áp dụng cho mọi hoạt động của công ty và hiện thực hoá thành châm ngôn Semper Ardens. Trong đó, Semper có nghĩa là “luôn luôn” còn Ardens tượng trưng cho sự cháy sáng và đam mê. Chúng tôi luôn nỗ lực theo đuổi niềm tin đó và đặt chất lượng bia làm ưu tiên hàng đầu, điều này được thể hiện xuyên suốt quá trình lịch sử phát triển và qua từng thế hệ của Carlsberg.
Trong hành trình theo đuổi sự hoàn hảo, đâu là nguồn cảm hứng hay động lực để các chuyên gia của Carlsberg duy trì sự sáng tạo và đam mê của mình?
Có thể nói, khoa học chính là nền tảng để chúng tôi không ngừng sáng tạo và kiên trì theo đuổi sự hoàn hảo trong phương thức nấu bia. Để rồi ngày hôm nay, nhờ cải tiến trong khoa học mà các dòng bia của chúng tôi trên thế giới luôn đạt được chất lượng hảo hạng. Cụ thể tại Việt Nam, Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida là những sản phẩm được ưa chuộng và có chất lượng vượt trội được thế giới công nhận.
Đúng theo tư tưởng của nhà sáng lập, chúng tôi quan niệm, sản xuất bia không chỉ đơn thuần là nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn phải đóng góp tích cực cho nhân loại. Để thực hiện được điều đó, khoa học đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì nhờ có nền tảng vững chắc của sức mạnh khoa học, chúng tôi mới có thể đem đến nhiều phát minh cách mạng để cống hiến cho nhân loại.
Phòng thí nghiệm Carlsberg được biết đến là “cái nôi” của nhiều phát kiến khoa học mang tính cách mạng. Có câu chuyện thú vị nào đằng sau việc thành lập phòng thí nghiệm này?
Vào cuối thế kỷ 19, rất khó để tạo ra một loại bia chất lượng ổn định với hương vị phù hợp. Bia thường được ủ trong các nhà máy bia nhỏ, nơi điều kiện không hợp vệ sinh và không đồng nhất dẫn đến hương vị không đạt chuẩn. Jacobsen mong muốn sẽ phải thay đổi điều này bởi ông có niềm tin mạnh mẽ vào sức mạnh và sự tác động của khoa học.
Do đó, Jacobsen đã thành lập Phòng thí nghiệm Carlsberg vào năm 1876 và tập hợp một số nhà khoa học vĩ đại nhất thời bấy giờ. Trong suốt nhiều năm liền, phòng thí nghiệm Carlsberg đã cho ra đời nhiều phát minh quan trọng, đóng góp tích cực cho không chỉ riêng Tập đoàn Carlsberg mà cho toàn thể nhân loại, nổi bật nhất chính là men bia tinh khiết và thang đo độ pH.
Ông có thể chia sẻ về men tinh khiết và thang đo pH - 2 phát minh vĩ đại ra đời từ Phòng thí nghiệm Carlsberg?
Vào năm 1883, Emil Hansen đã nuôi cấy thành công men tin khiết mang tên Saccharomyces Carlsbergensis, tạo nên cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp bia lúc bấy giờ. Với loại men này, Jacobsen đảm bảo rằng bia luôn được lên men theo cách tương tự với men tinh khiết và men bia này được chia sẻ miễn phí với các nhà máy bia trên khắp thế giới. Hầu hết các loại bia lager ngày nay đều có nguồn gốc từ men bia tinh khiết này bao gồm cả những thương hiệu quốc tế lớn.
Đứng trước nhu cầu kiểm soát nồng độ axít để đảm bảo chất lượng cho bia, vị giáo sư S.P.L. Sørensen của Phòng thí nghiệm Carlsberg đã nỗ lực nghiên cứu và phát minh ra thang đo độ pH vào năm 1909. Sở dĩ, nồng độ pH có ảnh hưởng rất lớn đến phản ứng hóa học, nên phát minh này đã đưa toàn ngành công nghiệp sinh học bao gồm sản xuất bia đến một tầm cao mới. Với phát minh này, chúng ta đã được xác định rằng một số enzyme và phản ứng hóa học nhanh hơn và tạo ra lớp bọt tốt hơn và ổn định hương vị bia.
Vậy tại thị trường Việt Nam, những cải tiến về khoa học kĩ thuật ấy đã được thể hiện thế nào qua những dòng sản phẩm của Carlsberg?
Tôi rất tự hào với sản phẩm mới ra mắt là Carlsberg Smooth Draught đặc biệt phù hợp với khẩu vị của người Châu Á. Bên cạnh những yếu tố thiết yếu là nguồn nguyên liệu tốt nhất, dòng bia này sử dụng loại men thuần chủng trứ danh của Carlsberg. Chúng tôi sử dụng kĩ thuật 2 lớp hoa bia trong các giai đoạn khác nhau (1 loại tạo vị đắng, 1 loại tạo ra hương thơm) trong 1 quy trình ủ nấu tỉ mỉ và thời gian dài hơn. Điều này giúp mang đến cho Carlsberg Smooth Draught lớp bọt bia sánh mịn và hương vị thơm ngon của 1 ly bia tươi vừa mới rót.
Sản phẩm bia Huda Ice Blast được các chuyên gia ủ nấu bia của Carlsberg Việt Nam cũng như của tập đoàn phát triển tại phòng thí nghiệm Carlsberg. Chúng tôi thực hiện công nghệ 3 lớp hoa bia và áp dụng phương pháp ủ lọc ở nhiệt độ rất thấp (-1 C) tạo cảm giác sảng khoái tột độ hương bị cân bằng.
Có thể thấy, với niềm tin vững vàng vào sức mạnh khoa học từ những ngày đầu, hãng bia Carlsberg đã đem đến những sản phẩm chất lượng vượt trội cùng nhiều phát minh vĩ đại góp phần thay đổi tích cực ngành công nghiệp sản xuất bia của nhân loại.