Chuyện ăn Tết cổ truyền của người Ma Coong

Dân trí Với người Ma Coong, lễ hội đập trống mới được xem là cái "Tết" truyền thống, thế nhưng những năm gần đây, người Ma Coong dần hòa nhịp với cuộc sống miền xuôi. Đồng bào nơi đây cũng bắt đầu ăn Tết cổ truyền, cũng có cây nêu, cờ Tổ quốc và rượu cần trong 3 ngày Tết.

Dần quen với Tết cổ truyền

Đồng bào Ma Coong sống rải rác ở 18 bản quanh khu vực biên giới thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Nói đến người Ma Coong không thể không nhắc đến Lễ hội đập trống được tổ chức vào ngày 16 tháng giêng (âm lịch). Lễ hội mỗi năm một lần được người Ma Coong gìn giữ qua nhiều thế hệ. Trong đêm đó các đôi trai gái trong 18 bản sẽ tình tự với nhau.

hnb1.JPG

Những lá cờ Tổ quốc được người Ma Coong mua về treo đón Tết

Từ bao đời nay, Lễ hội đập trống được người Ma Coong xem là việc quan trọng nhất của cả 18 bản làng, đây cũng có thể nói là cái Tết truyền thống của họ.

Những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người Ma Coong dần dần hòa nhịp với cuộc sống miền xuôi. Việc tiếp xúc nhiều với người miền xuôi lên công tác, buôn bán khiến họ cởi mở hơn, học hỏi được nhiều cái hay và phong tục ăn Tết cổ truyền cũng từ đó mà có.

Những ngày giáp tết Kỷ Hợi, chúng tôi có dịp về với bản Cà Roòng, bản trung tâm của xã Thượng Trạch. Dưới cái se lạnh của thời tiết giao mùa, các trường học đã nghỉ, cán bộ người miền xuôi lên công tác cũng gần như về nhà ăn Tết cả. Con đường bê tông chạy vào bản vắng lặng bóng người, thế nhưng ngôi nhà sàn nào cũng được treo cờ Tổ quốc trước cổng.

hnb2.JPG

Lễ hội đập trống được người Ma Coong xem là việc quan trọng nhất , đây cũng có thể nói là cái Tết truyền thống của họ.

Anh Đinh Miệt, thầy giáo đầu tiên của người Ma Coong vui mừng cho biết biết, đồng bào treo cờ để đón Tết Nguyên đán, tập tục này mới có những năm gần đây và chủ yếu là ở các bản trung tâm. Còn các bản ở xa thì rải rác không nhiều bằng.

10 năm trở lại đây, đồng bào Ma Coong đã biết đến truyền thống ăn Tết Nguyên đán chính. Đồng bào biết tích trữ lương thực, thực phẩm, ngoài ra còn mua sắm thêm để ăn Tết.

Ở mỗi gia đình, tùy theo điều kiện kinh tế để tổ chức ăn Tết. Năm nay, được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện thì các đơn vị, tổ chức, cá nhân bên ngoài cũng đã hỗ trợ thêm nhiều gạo, các nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào dân tộc nói chung và đồng bào MaCoong nói riêng để cái Tết được đầy đủ hơn.

“Đồng bào giờ cũng ăn Tết cổ truyền, nhờ ơn Đảng, Nhà nước chăm lo mà đời sống dần no ấm hơn, có cái ăn, cái mặc, con em được đến trường. Bà con treo cờ Tổ quốc cũng để để ghi nhớ ơn Đảng và Nhà nước, hòa vào không khí đón Tết chung của cả nước", anh Đinh Miệt cho biết.

Tết với cây Nếu, cờ Tổ quốc và rượu cần

Dù phong tục ăn Tết mới "học" được những năm gần đây, người Ma Coong cũng không có điều kiện để rình rang như người miền xuôi, không bánh chưng, không dưa hành, không câu đối đỏ, không bánh trái tràn đầy như người miền xuôi nhưng với người Ma Coong, những thứ không thể thiếu là treo cờ Tổ quốc, dựng Nêu và rượu cần.

Già làng Đinh Xon cho biết, cờ Tổ quốc treo trước vài ngày, còn cây Nêu phải chờ đến ngày 30 tết mới dựng được. Cây nêu được làm từ lồ ô rừng, thanh niên trong bản tự vào rừng chọn cho nhà mình một cây thật to, ưng mắt để về dựng. Còn rượu cần là thức uống đặc trưng truyền thống của người Ma Coong.

hnb.JPG

Người Ca Coong nay cũng ăn Tết cổ truyền, cùng uống rượu cần và nghe kể chuyện lịch sử, nguồn cội.

Theo quan niệm của người Ma Coong, rượu cần chỉ được dùng để đễ đãi khách quý hoặc trong các ngày trọng đại của dân bản như ma chay, cưới hỏi và đặc biệt để dành cho lễ đập trống. Nhưng nay, rượu cần cũng được người Ma Coong dùng để vui trong 3 ngày tết Nguyên đán.

Muốn uống rượu cần của người Ma Coong cũng phải theo trình tự. Trước tiên, chủ nhà phải báo cáo tổ tiên, sau đó gỡ ống nứa mỏng cắm trên hũ rượu xuống rồi bẻ gập lại thả xuống chậu nước phía dưới hũ. Đó là thủ tục mời tổ tiên trước và xin phép được bắt đầu cuộc rượu.

Thường trong hũ rượu cần người Ma Coong sẽ cắm sẵn hai ống hút bằng nứa nhỏ, một dành cho khách và một cho gia chủ. Khách sẽ được mời uống trước và khi hết tuần rượu đầu sẽ trao đổi ống hút để thể hiện tình cảm giữa chủ nhà và khách.

“Phong tục ăn Tết là bà con học được từ người kinh, các cán bộ lên đây công tác, người miền xuôi lên buôn bán, định cư họ tổ chức ăn Tết rồi mời bà con dân bản cùng ăn, cùng vui. Từ đó, người Ma Coong mới ăn Tết Cổ truyền”, Già làng Đinh Xon nói.

Một mùa Xuân mới lại về, hương xuân đang tràn khắp núi rừng vùng biên cương. Người Ma Coong lại tụ họp lại ở nhà văn hóa, nghe Già làng kể về lịch sử, cội nguồn, cùng uống rượu cần đón Tết như người miền xuôi.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Người dân mệt mỏi "đội nắng" trẩy hội chùa Hương
Người dân mệt mỏi "đội nắng" trẩy hội chùa Hương

(Dân trí) - Hôm nay 9/2 hàng vạn du khách đã "đội nắng" đổ về trảy hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội). Do thời tiết nắng nóng, du khách phải dùng bìa giấy, áo, để che chắn cái nắng oi bức.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:49

Hàng ngàn người "đội nắng" nườm nượp đi vía Bà ở xứ "Công tử Bạc Liêu"
Hàng ngàn người "đội nắng" nườm nượp đi vía Bà ở xứ "Công tử Bạc Liêu"

(Dân trí) - Ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi 2019, hàng ngàn người từ khắp nơi vẫn đổ về khu Quán Âm Phật Đài ở vùng ven biển Bạc Liêu để đi vía Bà cầu may.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:24

Nữ cướp khét tiếng tiết lộ cuộc sống trong tù ngày đón năm mới
Nữ cướp khét tiếng tiết lộ cuộc sống trong tù ngày đón năm mới

Tỏ ra khá hào hứng cùng những người bạn khác chuẩn bị đón năm mới xa nhà, nếu chỉ nhìn vào gương mặt của người phụ nữ này, không ai nghĩ cô đang ở trong tù.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:38

Đầu năm, nông  dân “bỏ tết”, đội nắng lo đi thu hoạch điều
Đầu năm, nông dân “bỏ tết”, đội nắng lo đi thu hoạch điều

(Dân trí) - Năm nay, điều chín sớm, các hộ dân trồng điều tại các huyện Ia Grai, Đức Cơ… (Gia Lai) phải đi nhặt điều ngay trong dịp tết Nguyên Đán 2019. Sau cà phê mất mùa, dân lại “khóc ròng” vì sản lượng điều năm nay thấp, giá giảm hơn một nửa so với vụ điều năm 2018.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 05:00

"Ngán tận cổ" bánh chưng thịt cá ngày Tết, đây là những món "chống ngấy" hiệu quả
"Ngán tận cổ" bánh chưng thịt cá ngày Tết, đây là những món "chống ngấy" hiệu quả

(Dân trí) - Sau chuỗi ngày dài liên tục bên cỗ bàn ngày Tết khiến nhiều người muốn tìm tới các món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ để "giải ngấy".

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:34

Chưa từng thấy: Lợn sang chảnh nghe nhạc, bơi như cá
Chưa từng thấy: Lợn sang chảnh nghe nhạc, bơi như cá

Gần 200 chú lợn ở Ninh Bình được ở sang chảnh, thảnh thơi nghe nhạc và bơi lội hàng ngày.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 10:26

Thờ tranh- nét văn hóa độc đáo của người Dao
Thờ tranh- nét văn hóa độc đáo của người Dao

(Dân trí) - Tục thờ tranh được đồng bào Dao xứ Thanh nói riêng, cả nước nói chung được bảo tồn từ bao đời nay và tạo nên nét văn hóa riêng biệt, đặc sắc. Đặc biệt trong lễ Cấp sắc, Tết nhảy, tạ mả, đám ma…đều phải có bộ tranh thờ, treo ở nơi trang trọng trong nhà để tổ chức nghi lễ.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:47

Mùng 3 Tết, chợ nhộn nhịp “kẻ bán người mua”
Mùng 3 Tết, chợ nhộn nhịp “kẻ bán người mua”

(Dân trí) - Tuy còn đang trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán nhưng nhiều tiểu thương ở các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã quay trở lại công việc của mình để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:03

Bao lì xì đỏ ngày Tết - Những điều không phải ai cũng biết
Bao lì xì đỏ ngày Tết - Những điều không phải ai cũng biết

(Dân trí) - Ở một số nước, người dân có thói quen tặng nhau những phong bao lì xì màu đỏ vào dịp đầu năm vì tin rằng sẽ mang tới nhiều may mắn.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:53

Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới
Rau xanh đắt khách, “nhích” giá đầu Xuân mới

(Dân trí) - Tại TP Hà Tĩnh và vùng ven, nhiều cửa hàng, chợ cóc đã mở cửa từ ngày mồng 2. Một trong những mặt hàng hút khá đông người đến mua đầu năm mới là rau xanh.

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:11

Tết xưa Hà Nội trong ký ức đại gia giàu nức tiếng phố Hàng Đào
Tết xưa Hà Nội trong ký ức đại gia giàu nức tiếng phố Hàng Đào

(Dân trí) - Giữa lúc Hà thành đang hối hả vào Tết, ông Thái An trong căn phòng nhỏ của mình vẫn ngồi lặng yên ngắm bức ảnh gia đình chụp vào mùa xuân năm 1949. Đã mấy chục cái Tết trôi qua vậy mà trong tiềm thức của ông – một người Hà Nội gốc, vẫn còn nguyên vẹn ký ức về một thời “chơi Tết” rạo rực của mảnh đất Kinh Kỳ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:25

Chuyện về kẹo Sìu Châu nức tiếng đi qua 2 thế kỷ
Chuyện về kẹo Sìu Châu nức tiếng đi qua 2 thế kỷ

(Dân trí) - Đi qua 2 thế kỷ, kẹo Sìu Châu vẫn là món ăn nức tiếng Thành Nam. Hơn 200 năm trước, cụ Đỗ Phúc Nhật - người con của đất Thành Nam làm ra từ những nguyên liệu sẵn có của vùng châu thổ sông Hồng.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo thư pháp "bút lửa" ở Hà Nội
Độc đáo thư pháp "bút lửa" ở Hà Nội

(Dân trí) - Tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đang diễn ra Hội chữ Xuân Kỷ hợi 2019, đặc biệt có xuất hiện một gian hàng vẽ tranh và thư pháp bằng bút lửa thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Thứ tư, 06/02/2019 - 05:45

Bỏ đi suy nghĩ, cứ xả rác rồi cũng có... người dọn!
Bỏ đi suy nghĩ, cứ xả rác rồi cũng có... người dọn!

(Dân trí) - Bất ngờ chính là cảm xúc của những ai đi trên đường Tôn Đức Thắng, đoạn qua bến Bạch Đằng khi chứng kiến một đoạn đường đầy rác do người dân xả lại sau khi xem pháo hoa. Nhiều người chứng kiến phải thốt lên hai chữ “nếu như”…

Thứ ba, 05/02/2019 - 05:30

Độc đáo "lợn vàng" trên sân khấu xiếc
Độc đáo "lợn vàng" trên sân khấu xiếc

(Dân trí) - Qua thời gian huấn luyện gian khổ, những chú lợn tưởng chừng vụng về lại trở thành những "nghệ sĩ" xiếc điêu luyện trên sân khấu.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:48

Chuyên gia phong thủy gợi ý hướng xuất hành tốt đầu năm 2019
Chuyên gia phong thủy gợi ý hướng xuất hành tốt đầu năm 2019

(Dân trí) - Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt, năm Kỷ Hợi 2019, theo Can chi  thuộc Kỷ - Hành Thổ. Chính vì thế, hướng tốt xuất hành Đại cát là hướng Tây Bắc, sau đó là hướng chính Tây.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:40

Tết đầm ấm trong ngôi nhà mơ ước của đồng bào Arem
Tết đầm ấm trong ngôi nhà mơ ước của đồng bào Arem

(Dân trí) - Với người ARem, khi cuộc sống còn nhiều vất vả, cái ăn cái mặc còn chưa đủ đầy thì một căn nhà ấm cũng vẫn còn là điều mơ ước. Thế nhưng, Tết này, niềm mơ ước đó của nhiều gia đình tại Arem đã trở thành hiện thực.

Thứ ba, 05/02/2019 - 11:03

Phố núi “ngủ say” sau đêm giao thừa
Phố núi “ngủ say” sau đêm giao thừa

(Dân trí) - Sáng mồng 1 tết Nguyên Đán, phố núi dường như vẫn đang "ngủ say" khi trên các tuyến đường TP.Pleiku chỉ lác đác một vài xe máy. Những tuyến đường xưa nay đông người hay kẹt xe cũng vắng vẻ bất ngờ.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:24

Những món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người dân ĐBSCL
Những món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người dân ĐBSCL

(Dân trí) - Đối với người miền Tây canh khổ qua là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Nó mang ý nghĩa lạc quan với “cái khổ sẽ qua”. Còn món thịt kho tàu, ước vọng một năm mới vẹn tròn, sung túc, đủ đầy.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:09

Năm 2019, chọn tuổi nào xông nhà để mang lại may mắn cả năm?
Năm 2019, chọn tuổi nào xông nhà để mang lại may mắn cả năm?

(Dân trí) - Tục xông đất thể hiện tinh thần hướng đến những điều tốt lành, may mắn và cầu mong một năm mới thuận lợi, hanh thông của người Việt. Năm 2019, theo các chuyên gia, những tuổi có thiên can Canh, Kỷ và địa chi Dần đặc biệt tốt để xông đất.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:01

Đặc sắc gian hàng chợ quê Tết trên phố lần đầu xuất hiện ở Bạc Liêu
Đặc sắc gian hàng chợ quê Tết trên phố lần đầu xuất hiện ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu tổ chức “Chợ quê ngày Tết” đón Xuân Kỷ Hợi 2019 đã gây ấn tượng với người dân và du khách phương xa.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:33

Những chuyến tàu vượt biển “chở Tết” ra đảo tiền tiêu
Những chuyến tàu vượt biển “chở Tết” ra đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, bến đò Hàm Tử tại cảng cá Quy Nhơn lại nhộn nhịp những chuyến tàu chở đầy ắp hàng hóa, nhu yếu phẩm ra đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định) để phục vụ nhu cầu người dân vui xuân, đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:31

Người lao động trắng đêm mưu sinh ở chợ hoa Quảng Bá những ngày cận Tết
Người lao động trắng đêm mưu sinh ở chợ hoa Quảng Bá những ngày cận Tết

(Dân trí) - Những ngày sát Tết Nguyên đán, những chuyến xe chở hoa đêm vẫn tấp nập đi lại trong chợ hoa Quảng Bá. Cùng với dòng người đổ về mua sắm Tết, người lao động ở đây cũng phải tất tả từng giờ để mưu sinh trong cái hối hả của những ngày cuối năm. Với họ, Tết không phải là dịp để nghỉ ngơi mà là cơ hội duy nhất để kiếm cho con mình một chiếc áo mới.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:02

Tái hiện Tết xưa ở “Miền di sản thế giới”
Tái hiện Tết xưa ở “Miền di sản thế giới”

(Dân trí) - Những trò chơi dân gian, những làng nghề truyền thống, những món ăn đặc trưng xứ Quảng đã được Công viên Ấn tượng Hội An tái hiện lại để phục vụ du khách trong dịp Tết Kỷ Hợi này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 01:55