Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 85 năm được phát hiện xác ướp pharaoh trẻ nhất và nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại, hơn 3.000 năm tuổi, Vua Tut đã tra mắt công chúng hôm chủ nhật vừa qua.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi - 1

Xác ướp pharaoh Tut (Tutankhamun) được nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện 85 năm về trước. Tuy không phải là vị vua quyền lực nhất Ai Cập cổ đại, nhưng nhờ những lời đồn đại về lời nguyền và việc tìm ra kho báu đá quý và vàng được chôn cùng mà vị vua từng bị lãng quên bỗng trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi - 2

Các nhà khảo cổ học đã cẩn thận đưa xác ướp của vị vua 19 tuổi nổi tiếng Tut ra khỏi chiếc quan tài bằng vàng trong trong hầm mộ đá dưới lòng đất. Khi ra mắt công chúng, vua Tut được đặt trong một chiếc lồng kính ở nhiệt độ ổn định, mình phủ tấm vải liệm, và chỉ để hở gương mặt cùng bàn chân.

Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi - 3

Vua Tut lên ngôi từ năm 8 tuổi, trị vì triều đại thứ 18 (từ 1333 trước Công nguyên đến 1322 trước Công nguyên), thời kỳ Tân Vương quốc và qua đời năm 19 tuổi. Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ phát hiện ra vua Tut đã bị giết. Trước khi chết, đùi trái của ngài đã bị gãy.

Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi - 4

Trên các bức tường đá xung quanh chiếc quan tài bằng đá thạch anh là những hình vẽ về những nữ thần hộ mệnh.

Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi - 5

Thân của xác ướp giờ đã quắt queo, khô đét. Trước khi được mang ra trưng bày, xác ướp bị vỡ thành 18 mảnh.

Chiêm ngưỡng xác ướp pharaoh Tut nổi tiếng hơn 3.000 năm tuổi - 6

Các nhà khảo cổ lo sợ rằng dòng người ào ạt đổ về xem xác ướp nổi tiếng này sẽ khiến nó biến thành cát bụi chỉ trong vòng 50 năm nữa.

Trang Thu

Theo Reuters