Thứ năm, 09/06/2016 - 12:00

“Chào buổi sáng, đêm qua bạn ngủ có ngon không?”

Mỗi sáng thức giấc, mẹ tôi đều hỏi “Đêm qua con ngủ có ngon không?”. Câu nói ấm áp đó sưởi ấm tôi trong suốt những mùa đông lạnh giá khi làm nghiên cứu ở Nga. Năm 1999, khi thành lập công ty kinh doanh chăn ga gối, tôi mới nhận ra mình chưa một lần hỏi mẹ câu ấy thì bà đã lâm bệnh và qua đời…

Vậy là kể từ đó, “Ấm áp như lòng mẹ” luôn gắn liền với Hanvico.


TS. Phạm Văn Tuần - Tổng giám đốc Hanvico

TS. Phạm Văn Tuần - Tổng giám đốc Hanvico

Trước thềm Hội nghị Tri ân khách hàng 2016, TS. Phạm Văn Tuần, Tổng Giám đốc Công ty Hanvico, trải lòng khi được hỏi về nguồn gốc của thông điệp Hanvico - Ấm áp như lòng mẹ, câu hát mà hầu như người Việt nào cũng đã nghe và nhớ. Với vị tiến sỹ hoá học này, việc tiếp tục giữ gìn và xây dựng một thương hiệu như Hanvico là để tưởng nhớ tới mẹ và cũng để nhiều thế hệ kế thừa luôn nhắc nhớ về chữ Tâm trong kinh doanh. Hanvico sắp bước sang tuổi 18, như một đứa con sắp bước sang tuổi trưởng thành, cũng là dịp để vị TGĐ chia sẻ về bí quyết đưa một xưởng may nhỏ trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong thị trường chăn ga gối đệm Việt Nam.

- Là một tiến sỹ ngành hoá học, lý do gì khiến ông quyết định lập nghiệp với ngành chăn ga gối đệm?

Sau nhiều năm sống và nghiên cứu ở nước ngoài, tôi về nước ở thời điểm người tiêu dùng Việt Nam còn nhiều thiệt thòi, hàng hoá vừa thiếu thốn vừa đắt đỏ trong khi nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp” ngày càng cao. Việc chọn ngành chăn ga gối đệm để đầu tư và lập nghiệp đến với tôi rất tự nhiên, chúng tôi bắt đầu với nhà xưởng đi thuê và vài chục công nhân, ngành may không quá khó để khởi động, lại dễ tạo công ăn việc làm.


Nhu cầu của khách hàng đối với chăn ga gối có xu hướng ngày càng cao cấp, thời trang hơn

Nhu cầu của khách hàng đối với chăn ga gối có xu hướng ngày càng cao cấp, thời trang hơn

- Ở thời điểm thành lập, công ty khó khăn như vậy, ông có nghĩ đến lúc Hanvico sẽ dẫn đầu thị trường như hiện nay không?

Năm 1999, khi bắt đầu thành lập công ty Hàn Việt (Hanvico) quả thật rất khó khăn, chúng tôi không có nhà xưởng lại ít vốn, khiến chúng tôi phải rất vất vả mới có thể tạo ra được những sản phẩm vừa cạnh tranh về chất lượng, vừa cạnh tranh về giá thành với những đối thủ sẵn có trong ngành. Thời điểm đó, mục đích của chúng tôi chỉ là sản xuất được những sản phẩm tốt nhất với giá thành cạnh tranh mà vẫn nuôi sống được anh em công nhân.

Vì vậy, mỗi nhà máy mới được xây dựng là một mốc phát triển quan trọng với Hanvico. Năm 2003, chúng tôi xây dựng được nhà máy thứ nhất, nhà máy thứ 2 năm 2008 và nhà máy thứ 3 năm 2010. Tới nay, Hanvico đã có 60.000m2 nhà xưởng và hơn 1000 cán bộ công nhân viên.


Gian trưng bày các dòng đệm mới tại Hội nghị Tri ân Khách hàng Hanvico 2016

Gian trưng bày các dòng đệm mới tại Hội nghị Tri ân Khách hàng Hanvico 2016

Song với những gì đã được nhìn, được học ở các nước, tôi biết cần một tầm nhìn, một lối đi khác mới có thể tạo ra được nhu cầu tiêu dùng mới cho những sản phẩm tiên phong, dẫn dắt thị trường. Việc dùng công nghệ bông chống khuẩn Nano Silver vào các dòng sản phẩm đệm, ruột và vỏ chăn ga gối là một thành công gần đây của chúng tôi theo định hướng đó.

- Ông nhận định thế nào về thị trường chăn ga gối đệm tại Việt Nam?

Mặc dù miếng bánh đang bị cạnh tranh khốc liệt, song càng cạnh tranh thì chúng ta lại đang tạo ra càng nhiều phân khúc thị trường. Nhu cầu của khách hàng đối với chăn ga gối có xu hướng ngày càng cao cấp, thời trang hơn. Ngày nay, khách hàng có quá nhiều cớ để tìm mua không chỉ một mà nhiều bộ ga gối mỗi năm với yêu cầu khắt khe hơn về cả chất liệu và thiết kế. Đó là cơ hội mà cũng là thách thức với các doanh nghiệp trong ngành.

- Với TPP và những rào cản thương mại khác dần được gỡ bỏ, ông có ý kiến gì về sự cạnh tranh để giữ vững vị thế dẫn đầu trên sân nhà và vươn ra thị trường quốc tế?

Những sân chơi cả trong nước và quốc tế mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia giờ đây đã hoàn toàn công bằng và bình đẳng, cơ hội thì ít mà thách thức thì nhiều. Ở Hanvico, chúng tôi đã nghiên cứu về FTA và có sự chuẩn bị cần thiết. Với những chứng nhận tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc về chất lượng vải, quy trình và công nghệ sản xuất; nhiều năm đạt giải xuất sắc của Hiệp hội Đồ ngủ Thế giới ISPA, là nhà cung cấp đồ vải cho những tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới như Accor, IHG, Marriott International, Hilton Worldwide…, tôi tự tin rằng Hanvico đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng để tham gia vào sân chơi toàn cầu.


Khách hàng có quá nhiều cớ để tìm mua không chỉ một mà nhiều bộ ga gối mỗi năm với yêu cầu khắt khe hơn về cả chất liệu và thiết kế

Khách hàng có quá nhiều cớ để tìm mua không chỉ một mà nhiều bộ ga gối mỗi năm với yêu cầu khắt khe hơn về cả chất liệu và thiết kế

Với tôi, để vững vàng trước mọi sự cạnh tranh, trước hết phải là một doanh nghiệp làm việc nghiêm túc, tôn trọng khách hàng, tôn trọng cán bộ công nhân viên và có trách nhiệm với xã hội. Việc hơn 700 nhà phân phối và đại lý hàng năm trở về tụ họp với nhau dưới mái nhà Hanvico là minh chứng mạnh mẽ nhất cho những giá trị trường tồn của Hanvico.

Người viết có được cuộc phỏng vấn ý nghĩa này một cách rất chóng vánh, vỏn vẹn trong bữa sáng khoảng 30 phút với vị TGĐ già ngay trong ngày 09/06, trước khi ông có bài phát biểu tại Hội nghị Tri ân khách hàng 2016 của Hanvico. Ông vừa bắt tay tạm biệt tôi thì một nhóm bạn trẻ khác ùa tới: ”Chào bác ạ, đêm qua bác ngủ có ngon không ạ?” khiến cho ông cụ quay lại nháy mắt và cười với tôi thật nồng ấm. 30 phút trước, khi ông “Chào buổi sáng, đêm qua cháu ngủ có ngon không?”, ông cụ đã không nói với tôi đó là câu chào truyền thống của người Hanvico.

PV