Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ

Xu hướng sử dụng thực phẩm “organic” (hữu cơ) đang ngày được ưa chuộng với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các nông trại hữu cơ vì thế cũng ngày một phát triển, từ diện tích, sản lượng đến công nghệ. Thế nhưng, ít ai trong chúng ta có cơ hội tận mắt ngắm nhìn một nông trại hữu cơ đạt chuẩn. Bài viết này sẽ đưa bạn đến thăm một trong những nông trại hữu cơ lớn nhất tại Mỹ: Nông trại Trout Lake, Washington.

Tọa lạc tại quận Klickitat với diện tích trải rộng trên 1.000 km2 phía Nam bang Washington, nông trại Trout Lake được Bộ Y tế Mỹ (WSDA) công nhận là nông trại thực phẩm hữu cơ từ năm 1988. Để đạt được điều đó, nông trại Trout Lake phải đảm bảo phương thức canh tác hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng… Sản phẩm từ nông trại hữu cơ được đặc biệt ưa chuộng vì chuẩn mực chất lượng cao, giàu dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe trong thời đại thực phẩm lai tạo, hóa chất tràn lan như hiện nay. Đây cũng là nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ, được công bố chính thức bởi Euromonitor.

Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ - 1

Trout Lake được chia thành 2 trang trại là Trout Lake West và Trout Lake East, canh tác tổng cộng hơn 70 loại thực vật và thảo dược, bao gồm: cây cúc dại, việt quất, bồ công anh, tía tô đất, rễ cây nữ lang, bạc hà, rễ cây tầm ma, cỏ linh lăng, yến mạch…

Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ - 2

Tại đây, toàn bộ quá trình trồng trọt được tiến hành theo phương thức hoàn toàn tự nhiên để đảm bảo sản xuất ra những thành phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhất. Tất cả các quy trình canh tác tại trang trại đều được thực hiện thuận theo tự nhiên. Cụ thể, trước mỗi vụ mùa, nông dân trồng các loại cây họ đậu khắp các cánh đồng để cung cấp nguồn ni-tơ dồi dào cho đất, kế đến dùng ni lông phủ các cây này lại cho héo tự nhiên thành phân bón, sử dụng giun làm cho đất tơi xốp giúp rễ cây họ đậu dễ dàng phát triển.

Khi đất trồng đã phì nhiêu, màu mỡ, nông dân mới bắt đầu gieo trồng. Nguồn nước dùng để tưới tiêu chính là nguồn nước ngầm tự nhiên. Ngay cả việc bảo vệ các loại cây trái trước sâu bệnh, côn trùng và các loại chim chóc cũng phải tự nhiên bằng cách sử dụng thiên địch như bọ rùa, chim đại bàng, chim cú… Việc thu hoạch sẽ tiến hành khi chất dinh dưỡng được tích tụ nhiều và đạt chất lượng. Sau thu hoạch, nông dân thả cừu để chúng ăn sạch những gì còn sót lại trên cánh đồng. Đặc biệt, tại nông trại hữu cơ lớn nhất nước Mỹ này, cứ sau 3 – 4 năm canh tác, cánh đồng sẽ được “nghỉ ngơi” 1 năm để phục hồi độ phì nhiêu.

Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ - 3

Trong khi khái niệm “nền nông nghiệp chính xác” còn xa lạ với chính các quốc gia chuyên xuất khẩu nông sản, Trout Lake đã ứng dụng công nghệ GPS trong một thời gian dài để khai thác những lợi ích được khuyến khích của “nền nông nghiệp chính xác”. Tiêu biểu nhất là công nghệ gieo hạt trực tiếp.

Ngoài ra, còn phải kể đến hiệu quả của những chiếc máy kéo GPS - công cụ giúp cắt giảm đáng kể chi phí làm cỏ bằng tay với mức độ chính xác cao, làm cỏ cách cây trồng chỉ khoảng 1 inch (2,54 cm), thậm chí không cần người vận hành quan sát. Nhờ vậy, đội ngũ nhổ cỏ bằng tay chỉ cần tập trung làm cỏ trên 1 inch còn lại. Làm cỏ bằng tay vốn mất nhiều thời gian, công sức và chi phí cao trong hoạt động canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, đây lại là biện pháp quan trọng bởi việc để cỏ mọc tràn lan có khả năng làm mất trắng vụ mùa. Nhờ vào công nghệ GPS, các nông dân sẽ không cần dùng những công cụ “gây đa chấn thương” trong canh tác thông thường như hóa chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu để bảo vệ vụ mùa, đồng thời rút ngắn thời gian canh tác xuống 1 năm thay vì 2-3 năm như thường thấy.

Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ - 4

Để lưu giữ nguyên vẹn dưỡng chất trong các loại cây củ quả được trồng tại đây, nông trại Trout Lake đặc biệt chú trọng đến quy trình chiết xuất dưỡng chất thực vật trong từng sản phẩm bằng cách vận dụng tinh hoa từ khoa học để chắt lọc tinh túy từ thiên nhiên. Nông trại Trout Lake là một trong 3 nông trại được chứng nhận nông trại hữu cơ của Nutrilite - thương hiệu có bề dày lịch sử hơn 80 năm phát triển và là thương hiệu vitamin - thực phẩm bổ sung bán chạy nhất thế giới liên tiếp suốt 10 năm qua (chứng nhận bởi Euromonitor năm 2015).

Đang được quan tâm