Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt

(Dân trí) - Loại thực phẩm nào nên để trong tủ lạnh? Loại nào bắt buộc phải đặt trong hộp kín? Loại nào lúc mua về chỉ việc để ngay trên bàn ăn mà vẫn có thể đảm bảo độ tươi ngon lâu nhất có thể?

Những thực phẩm nên bảo quản trong hộp, tủ và tránh ánh nắng mặt trời

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 1

Tốt nhất nên bảo quản trong các hộp đựng chuyên dụng hoặc bất kỳ loại hộp nào có thể đậy chặt. Bên cạnh đó, việc rắc vào một ít muối bên trong hộp đựng cũng sẽ giúp ngăn cản sự phát triển của nấm mốc.

Trong trường hợp cần bảo quản loại thực phẩm này một thời gian dài, hãy cho nó vào ngăn đông và hạn sử dụng sẽ được nâng lên đến tận 6 tháng.

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 2

Mật ong là một loại thực phẩm rất khó hỏng. Thậm chí, nhiều hũ mật ong được tìm thấy trong lăng mộ của các Pharaông Ai Cập vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, cũng có một vài nguyên tắc cất trữ mật ong để giúp bảo toàn một cách tốt nhất hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng của nó.

Theo đó, bạn nên cất hũ mật ong của mình ở những nơi mát mẻ và tối. Cần tránh việc để mật ong trong tủ lạnh, bởi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến mật bị tinh thể hóa, cũng như làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng.

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 3

Hành và tỏi là những loại củ gia vị rất dễ bảo quản nhưng cũng hoàn toàn có thể bị hỏng nếu chúng ta làm sai cách. Điển hình như việc cất trữ chúng trong tủ lạnh, bởi môi trường này dễ khiến hành, tỏi bị mốc. Cách tốt nhất là hãy cho hành, tỏi vào những nơi mát mẻ, khô ráo, ví dụ như: trong hộp nhỏ đặt trên tủ bếp.

Những loại thực phẩm có thể để ngay trên kệ bếp hoặc bàn ăn

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 4

Cam và một số loại quả thuộc họ cam quýt khác có thể bảo quản ngay tại bàn ăn, và hương vị cũng như dưỡng chất của chúng vẫn sẽ được bảo toàn trong thời gian dài.

Sai lầm lớn nhất của chúng ta thường mắc phải chính là cho những loại quả này vào tủ lạnh. Bởi theo các chuyên gia, nhiệt độ quá thấp không những làm mất vị ngon của cam quýt, mà còn làm giảm đi những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại cho cơ thể.

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 5

Dưa chuột cũng là một loại quả rất “kén” tủ lạnh và thường bị nhũn chỉ sau vài ngày bảo quản trong môi trường này. Không cần quá cầu kỳ, chỉ việc để gọn trên bàn ăn, kệ bếp là đã có thể giữ những quả dưa chuột mà bạn vừa mua được tươi ngon lâu nhất có thế.

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 6

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của quả cà chua, đồng thời phá hủy lớp màng mỏng bên trong chúng. Đây là lý do khiến cà chua bớt mọng nước và giảm rõ rệt mùi vị sau một thời gian bảo quản. Do đó, nếu cà chua được dùng để chế biến ngay hoặc chỉ sau một vài ngày, hãy cất trữ chúng ở điều kiện nhiệt độ phòng và trong một không gian thoáng khí.

Những thực phẩm phù hợp nhất để bảo quản trong tủ lạnh

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 7

Tủ lạnh là một nơi hợp lý để bảo quản các loại trứng. Tuy nhiên cần nhớ rằng, tránh để thực phẩm này ở trên cửa tủ, vị trí mà các nhà sản xuất thường bố trí sẵn các khay đựng trứng, bởi đây là nơi hơi lạnh được thổi trực tiếp vào và làm giảm đáng kể “hạn sử dụng” của trứng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến nghị rằng, bạn nên để nguyên trứng ở trong bao bì mà cửa hàng dùng để đựng trước đó, khi bảo quản trong tủ lạnh để giúp trứng tươi lâu hơn.

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 8

Kiểu khí hậu đặc trưng với độ ẩm và nhiệt độ cao ở nước ta dễ khiến các loại bột bị nấm mốc. Do đó, cách tối ưu nhất là khi dùng dở, hãy cho bột vào trong một chiếc lọ, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh, hay chí ít cũng là những nơi có nhiệt độ nằm trong khoảng 10-18 độ C.

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt - 9

Hầu hết chúng ta đều bảo quản các loại hạt dinh dưỡng (hạt dẻ, hạnh nhân, mắc ca, hạt điều…) ở nhiệt độ phòng vì nghĩ rằng chúng khó bị hỏng. Tuy nhiên, với điều kiện này, nhiều loại hạt, điển hình là hạnh nhân và óc chó sẽ chỉ có thể bảo quản trong 1-2 tuần, sau đó mất dần hương vị và dưỡng chất hay thậm chí là không còn có thể ăn được.

Lời khuyên là chúng ta nên cất trữ loại thực phẩm này ở nơi tránh ánh sáng, độ ẩm cũng như nhiệt độ cao và vị trí lý tưởng nhất chính là tủ lạnh. Trong điều kiện tối ưu này, thời hạn sử dụng của hạt có thể lên đến 9 tháng.

Minh Nhật

Theo BS