Cảm động người đàn bà nghèo 10 năm nhặt hàng vạn xác thai nhi

Dân trí Vô tình bắt gặp một người mẹ trẻ đi “bỏ con” tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Nhiệm (thôn Đồi Cốc, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) đã quyết định phải “làm điều gì đó” cho những đứa trẻ bất hạnh ấy. Từ đó đến nay đã hơn 10 năm, bà Nhiệm cặm cụi mỗi ngày làm công việc nhiều người dị nghị: đi xin những hài nhi xấu số ở khắp nơi về chôn cất.

“Còn con, còn của”

Chẳng có người mẹ nào trên trái đất này quên được thời khắc sinh ra đứa con bé bỏng của mình. Còn với bà Nhiệm, cái ngày không thể quên là khi bà nhận ra có những sinh linh vô tội bị tước đoạt sự sống khi còn chưa cất tiếng khóc chào đời.

“Tôi đi viện, đưa người nhà đi sinh. Không may gặp một cháu đi bỏ, tầm 6 tháng. Lúc đấy tôi bảo cháu: “Cháu ơi, con là của, còn con là có tất cả”.

Bà Nhiệm gắn bó với công việc đi xin những hài nhi xấu số từ năm 2016
Bà Nhiệm gắn bó với công việc đi xin những hài nhi xấu số từ năm 2016

Không hề quen biết cô gái kia, thế nhưng bà vẫn cần mẫn chăm sóc cả đêm như với người nhà. Nhưng đến cuối cùng, bà vẫn không thể ngăn được ý định của cô gái. Bà Nhiệm nhớ lại: “Bình thường người ta sinh xong thì mừng, nhưng thấy cháu “ra” thì mình lạnh hết cả người. Về đến nhà tôi vẫn không thôi ám ảnh, lúc đó tôi mới nghĩ, bận đến đâu thì bận cũng phải bớt chút thời gian để làm công việc này”.

Thời điểm đó vào năm 2006. Và hành trình cưu mang những sinh linh vô tội của bà Nhiệm đã bắt đầu như vậy. Thời kì đầu, khi đến hỏi các bệnh viện, phòng khám tư có dịch vụ nạo phá thai, họ còn từ chối kịch liệt vì tưởng bà có ý đồ xấu.

Nhưng rồi dần dần, sự chân chất mộc mạc của người phụ nữ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời này đã thuyết phục tất cả. Nghĩa trang Đồi Cốc trở thành điểm dừng chân cuối cùng cho những đứa trẻ chưa một ngày được biết đến yêu thương.

Hàng ngày, bà Nhiệm đều chăm nom, sửa soạn các phần mộ trong nghĩa trang Đồi Cốc.
Hàng ngày, bà Nhiệm đều chăm nom, sửa soạn các phần mộ trong nghĩa trang Đồi Cốc.

Khi được các y bác sĩ tin tưởng rồi, bà lại phải đối mặt với những dị nghị từ người xung quanh: “Nhiều người thắc mắc tại sao mình lại đi làm công việc này, bởi vì đây là lần đầu tiên họ thấy như thế”. Nói đoạn, gương mặt rám nắng của người phụ nữ trung niên thoáng chốc nhăn lại, bà nói ngắn gọn: “Mình không biết nói như nào, thôi cứ kệ ai nói gì thì nói”.

“Kệ” mọi lời đàm tiếu, “kệ” cả gánh nặng mưu sinh đè xiết trên vai, cứ vài ngày một lần, bà lại đạp xe lên các viện nhận xác hài nhi. 3 rưỡi, 4 giờ sáng, khi trời còn chưa rạng, chuyến đi đã bắt đầu. Bà trở về khi mặt trời vừa lên. Lại một ngày bận rộn. Các hài nhi được đưa vào tủ lạnh bảo quản. Đến cuối tuần, chúng sẽ được đem đi khâm liệm. Chiếc tủ đầy rất nhanh, có khi chỉ 1 tuần đã không còn chỗ chứa.

Và khi chiếc tủ đầy lên càng nhanh, thì hàng tiểu sành xếp ngay ngắn ở góc nghĩa trang cũng vơi đi đáng kể. Những ngôi mộ trắng dần được xây lên. Tất cả đều là mộ tập thể, mỗi mộ chứa từ 2000 đến 8000 hài nhi. Riêng ngôi mộ nằm dưới chân bức tượng Chúa, con số lên đến hơn 30 000.

“Có trách nhiệm cả với người đã chết”

Những ngôi mộ chôn cất các hài nhi xấu số đều là mộ tập thể, mỗi mộ chứa từ 2000 đến 8000 hài nhi
Những ngôi mộ chôn cất các hài nhi xấu số đều là mộ tập thể, mỗi mộ chứa từ 2000 đến 8000 hài nhi

12 năm bắt tay vào công việc chẳng ai dám làm, bà Nhiệm giờ đã bớt đơn độc hơn trên hành trình cưu mang những sinh linh bất hạnh. Do bà không đi được xe máy lên viện, người chồng đã đề nghị đi thay. Đồng hành cùng bà bây giờ, còn có những người dân trong xóm, các nhà hảo tâm và cả những học sinh, sinh viên ở nhiều tỉnh thành khắp miền Bắc.

Tất bật cùng bạn bè dọn dẹp nghĩa trang, Phạm Văn Tươm (sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho biết khi rảnh, hội sinh viên lại lên đây giúp bà một số công việc nặng. Dần thành quen, ngôi nhà bà trở thành nơi trở về quen thuộc của nhiều bạn trẻ.

“Thực sự mình thấy công việc này rất khó khăn, phải hi sinh rất nhiều. Mình cứ nghĩ nếu ngày xưa, bố mẹ cũng vì một lý do đó mà bỏ mình, thì mình liệu có được như thế này hay không” – Tươm chia sẻ.

Cũng nhờ sự giúp đỡ của mọi người, bà Nhiệm đã có thể mua thêm một mảnh đất nhỏ cạnh nghĩa trang Đồi Cốc để có thêm nơi chôn cất. Nhưng tất nhiên chẳng ai vui nổi trước mảnh đất mới này. Bà xót xa: “Những người làm như thế sẽ giết một con người. Vì các cháu là hòn máu, nuôi nó sẽ lớn dần lên. Tự bố mẹ lại giết con mình. Cho nên việc làm này là không có đạo đức”.

Cảm động người đàn bà nghèo 10 năm nhặt hàng vạn xác thai nhi - 4

Dễ mủi lòng trước từng mảnh đời như thế nên lâu nay, bà còn dang tay đón những người mẹ lỡ làng, trót dại về nhà chăm sóc. Bác tha thiết đề nghị: “Đã trót dại rồi mà bạn trai hay gia đình không chấp nhận thì tìm đến tôi. Tôi sẽ giúp có chỗ ăn, nghỉ ngơi đến khi sinh. Đấy là điều mong muốn của tôi”.

Tấm lòng của bà khiến nhiều người cảm động. Có nhà hảo tâm đến đây quyên góp nhiều lần rồi xin nhận làm con của bà. Chị Đào Lan Hương, làm kinh doanh ở Hà Nội, là một trong những “đứa con” như vậy. Chị tâm sự: “Một việc tốt thường ít khi ai biết đến lắm. Nhưng khi làm nhiều, làm lâu, thì việc tốt đó sẽ được lan toả đến mọi người. Cái sự trân trọng trong lòng khiến tự nhiên mình cất lên tiếng gọi mẹ”.

Được nhiều người trân trọng như thế, với bà Nhiệm điều đó giống như một trách nhiệm thiêng liêng mà ai cũng phải làm: “Thứ nhất là cho kẻ đói ăn. Thứ hai là cho kẻ khát. Thứ ba là những ngươì rách, phải nhường. Thứ tư là người đi đến đâu không có chỗ trú đêm, mình phải giúp. Còn thứ bảy là chôn xác kẻ chết. Những người sống đã đành, những người chết mình cũng phải có trách nhiệm”.

Nguyễn Hải

MỚI NHẤT
Tiết lộ bộ sưu tập siêu xe của tỉ phú Abramovich
Tiết lộ bộ sưu tập siêu xe của tỉ phú Abramovich

(Dân trí) - Bộ sưu tập xe của ông chủ câu lạc bộ Chelsea phải khiến tất cả giới mê xe thèm muốn. Giá trị của nó ước tính lên đến 11.3 triệu đôla cùng những cái tên nổi tiếng như Ferrari, Bugatti và Zonda

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:53

Chờ đèn xanh quá lâu, “bợm nhậu” bực mình xô đổ luôn cột đèn giao thông
Chờ đèn xanh quá lâu, “bợm nhậu” bực mình xô đổ luôn cột đèn giao thông

(Dân trí) - Quá bực bội vì phải dừng xe chờ đèn đỏ quá lâu, một người đàn ông Trung Quốc đang trong tình trạng say rượu đã chạy đến xô đổ luôn cột đèn giao thông rồi bình thản lái xe đi tiếp.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:18

Bầy sư tử cái điên cuồng lao tới cắn xé sư tử đực đầu đàn
Bầy sư tử cái điên cuồng lao tới cắn xé sư tử đực đầu đàn

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh tượng bầy sư tử cái 9 con cùng lao tới điên cuồng tấn công một con sư tử đực đầu đàn khiến nhiều du khách thấy “lạnh người”.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:26

Kỳ lạ kiến trúc sư xây nhà từ... rác thải
Kỳ lạ kiến trúc sư xây nhà từ... rác thải

(Dân trí) - Michael Reynolds chia sẻ rằng, đối với ông những thứ bỏ đi như lốp xe cũ, chai lọ đã qua sử dụng lại chính là “vàng”. Bởi từ chính số rác thải này, ông có thể tạo ra cả một ngôi nhà.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:12

Acecook Việt Nam và hành trình đồng hành cùng sinh viên Việt Nam
Acecook Việt Nam và hành trình đồng hành cùng sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Acecook Việt Nam đã tổ chức thành công lễ trao học bổng cho 90 sinh viên có ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống của 9 trường đại học thuộc các thành phố lớn với tổng giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:00

Điểm danh những thức uống phổ biến khiến cơ thể thừa cân, béo phì
Điểm danh những thức uống phổ biến khiến cơ thể thừa cân, béo phì

(Dân trí) - Nếu bạn đang đặt mục tiêu giảm cân thì một trong những việc làm đầu tiên có lẽ chính là giảm thiểu tối đa các loại thức uống thông dụng này trong khẩu phần hàng ngày của mình.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:07

Đến quán cafe cảm giác mạnh: Chơi cùng rắn, bọ cạp và cự đà
Đến quán cafe cảm giác mạnh: Chơi cùng rắn, bọ cạp và cự đà

(Dân trí) - Quán cafe “thú cưng” đầu tiên ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, mang tới cho du khách nhiều cảm giác mạnh khi được chơi đùa cùng rắn, bò cạp và cự đà.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:49

Sơn ngoại thất Jotashield - Bảo vệ ngôi nhà dưới áp lực thời tiết
Sơn ngoại thất Jotashield - Bảo vệ ngôi nhà dưới áp lực thời tiết

(Dân trí) - Dưới tác động của thời tiết như nắng mưa và bụi bẩn, tường ngoại thất của ngôi nhà bạn rất nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian nếu không được bảo vệ tốt. Liệu sơn ngoại thất bạn chọn có khả năng bảo vệ ngôi nhà trong thời gian dài? Tại sao phải bảo vệ ngoại thất luôn tươi mới cũng như có giải pháp ưu việt nhất giữ cho ngôi nhà bền đẹp? Và đâu là giải pháp tối ưu nhất cho chủ nhà và các kiến trúc sư?

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:45

Cách xử lý để cứu sống trẻ nếu không may bị hóc dị vật
Cách xử lý để cứu sống trẻ nếu không may bị hóc dị vật

(Dân trí) - Trẻ nhỏ thường là đối tượng có thể gặp nguy hiểm với ngay cả những vật nhỏ bé như đồ chơi, hoặc thức ăn. Trong trường hợp bị nghẹt đường thở, trẻ có thể bị hôn mê, tử vong do thiếu ôxy. Khi xảy ra sự việc, nếu chưa kịp đưa trẻ tới cơ sở y tế, chúng ta có thể xử lý kịp thời để giúp trẻ tăng khả năng sống.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:48

Đã tìm thấy món quà hoàn hảo cho Trung Thu!
Đã tìm thấy món quà hoàn hảo cho Trung Thu!

(Dân trí) - Tết Trung Thu là dịp người Việt bày tỏ lòng yêu kính với bố mẹ, sự tri ân với bạn bè, đối tác, sự ngưỡng mộ, cảm kích đối với sếp thông qua những món quà ý nghĩa. “Có hay không món quà Trung Thu hoàn hảo” vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Và ơn giời, thời đại công nghệ 4.0 đã giúp chúng ta tìm ra món quà hoàn hảo!

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:30

Kiến trúc sư Lê Việt Hà gợi ý vật liệu tối ưu cho mặt bếp
Kiến trúc sư Lê Việt Hà gợi ý vật liệu tối ưu cho mặt bếp

(Dân trí) - Kiến trúc sư Lê Việt Hà, người sáng lập diễn đàn kiến trúc nổi tiếng Ashui.com, hiện giữ chức Phó Tổng biên tập tạp chí Quy hoạch đô thị, đã đưa ra lời khuyên cho các gia đình Việt Nam trong việc lựa chọn vật liệu làm mặt bàn bếp.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:00

TP.HCM: “Sốt” với màn nhảy cực chất của giảng viên và tân sinh viên
TP.HCM: “Sốt” với màn nhảy cực chất của giảng viên và tân sinh viên

(Dân trí) - Thầy giỏi, dạy hay nhưng gần gũi và nhiệt tình với học trò mới là yếu tố tạo nên một ngôi trường tuyệt vời.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh gà mẹ xòe cánh che mưa cho đàn con gây cảm động
Hình ảnh gà mẹ xòe cánh che mưa cho đàn con gây cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ngắn rất giản dị, đời thường nhưng lại có sức lay động, chạm tới trái tim người xem.

Thứ năm, 06/09/2018 - 07:28

Giống nho đắt nhất thế giới, ăn một chùm hết gần 250 triệu đồng
Giống nho đắt nhất thế giới, ăn một chùm hết gần 250 triệu đồng

Hiện trên thị trường, một chùm nho Ruby Roman chỉ nặng khoảng 700-800 gram mà có giá cả chục triệu đồng. Theo các chủ cửa hàng, loại nho này giá cao nhưng nhiều người hỏi mua, hàng nhập không đủ để bán cho khách.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:41

“Ngày tài xế công nghệ Grab” - Tôn vinh những giá trị đẹp!
“Ngày tài xế công nghệ Grab” - Tôn vinh những giá trị đẹp!

(Dân trí) - “Cảm ơn anh, người bạn đồng hành” là thông điệp chính của “Ngày hội tài xế công nghệ Grab”, vừa được Grab Việt Nam tổ chức tại Trung tâm triển lãm Quốc tế ICE, TP. Hà Nội, vì những lợi ích tốt đẹp mà giới tài công nghệ đã cùng mang lại cho xã hội trong suốt 4 năm qua.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:00

Thông thoáng không khí trong những ngôi nhà xứ nóng
Thông thoáng không khí trong những ngôi nhà xứ nóng

(Dân trí) - Dù ở miền Nam hay miền Bắc thì nhiều gia đình vẫn ưu tiên sử dụng điều hòa cho những ngày nóng bức, và sử dụng các thiết bị làm mát khác cho những ngày mát mẻ hơn. Thực tế, sự kết hợp sử dụng giữa điều hòa và quạt trần vừa là phương pháp tiết kiệm điện vừa giúp ngôi nhà trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Hãy tìm hiểu thêm các lợi ích khi sử dụng quạt trần trong bài nhé.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Dưa hấu khổng lồ nặng 80kg, giá bán gần 175 triệu đồng/quả
Dưa hấu khổng lồ nặng 80kg, giá bán gần 175 triệu đồng/quả

(Dân trí) - Du khách tỏ ra hào hứng khi lần đầu được tận mắt chứng kiến những trái dưa hấu khổng lồ, có kích thước thậm chí nặng tới 80kg.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Những ấn tượng đẹp từ cuộc thi "Họa sĩ giao thông"
Những ấn tượng đẹp từ cuộc thi "Họa sĩ giao thông"

(Dân trí) - Ngày 28/8/2018 vừa qua, tại Trường THCS Nguyễn Thị Thập (Q.7, TP.HCM), Grab đã phối hợp cùng Hãng Phim Trẻ tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Họa sĩ giao thông” dành cho các thí sinh tài năng, đến từ TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng. Rất nhiều người tham dự đều bất ngờ trước những bức tranh vẽ rất đẹp, đầy tính sáng tạo khi các em minh họa cho 10 tiêu chí về luật giao thông do cuộc thi đề ra.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:31

Hà Nội khảo sát ý kiến người dân về thiết kế đoàn tàu metro tuyến số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội
Hà Nội khảo sát ý kiến người dân về thiết kế đoàn tàu metro tuyến số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến Metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội mang đến một giải pháp giao thông công cộng hiệu quả, đáng tin cậy và bền vững khi kết hợp công nghệ tiên tiến quốc tế với bản sắc văn hóa của người Việt, đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:09

Doanh nghiệp Việt và dự án kiến tạo "10.000ha vườn dừa organic cho nông dân"
Doanh nghiệp Việt và dự án kiến tạo "10.000ha vườn dừa organic cho nông dân"

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng xu hướng sống hữu cơ đang ngày một tăng cao trong nước và cả thế giới, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã triển khai dự án “10.000 ha vườn dừa organic cho nông dân”. Dự án cho thấy tâm huyết của doanh nghiệp đối với việc phát triển ngành dừa Việt Nam, đồng thời hỗ trợ cải thiện đời sống cho người lao động.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:00

Khai giảng đầu tiên của hai bé bị trao nhầm ở Ba Vì
Khai giảng đầu tiên của hai bé bị trao nhầm ở Ba Vì

(Dân trí) - Sáng 5/9, cả hai bé đã được bố mẹ đưa đi khai giảng vào lớp 1, đây là năm học mới đầu tiên của các bé.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:10

Khám phá biệt thự "triệu đô" nằm ngay trong hang động độc nhất thế giới
Khám phá biệt thự "triệu đô" nằm ngay trong hang động độc nhất thế giới

(Dân trí) - Điểm đặc biệt nhất của "ngôi nhà trong hang" này chính là những kết cấu đá đa hình thù, tạo thành chi tiết trang trí “có một không hai”, khiến mỗi căn phòng là một “tác phẩm nghệ thuật” riêng và khác biệt hoàn toàn với những dinh thự còn lại trên thế giới.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:00

Lễ khai giảng đầy kỳ vọng từ một mái trường THCS
Lễ khai giảng đầy kỳ vọng từ một mái trường THCS

(Dân trí) - Dự lễ khai giảng tại trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội kì vọng với lộ trình đào tạo của nhà trường, kết thúc năm học lớp 9, các em học sinh có thể đọc thông, viết thạo, biên dịch tiếng Anh và được chăm lo giáo dục toàn diện về đạo đức, lối sống, kiến thức, kĩ năng...

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:00

Giày thể thao tiền tỷ gây sốt nhờ "combo" da cá sấu và dát vàng
Giày thể thao tiền tỷ gây sốt nhờ "combo" da cá sấu và dát vàng

Giày thể thao tiền tỷ gây sốt nhờ "combo" da cá sấu + dát vàng

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:14