Cách "siêu đơn giản" nhận biết mật ong thật và giả

(Dân trí) - Lấy một cọng hành tươi cho vào lọ mật ong, nếu cọng hành chuyển từ màu xanh lá sang sậm thì đó là mật ong thật. Đây chính là một trong những cách đơn giản giúp bạn dễ dàng nhận biết được đâu là mật ong thật và giả.

Công dụng tuyệt vời của mật ong

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, mật ong có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Không chỉ được dùng trong ngành mỹ phẩm với việc chăm sóc da hiệu quả như làm sáng da, mờ vết thâm, nám… nguyên liệu thiên nhiên này có khả năng kháng khuẩn, khử trùng giúp tăng hiệu quả chữa lành vết thương.

Một công dụng tuyệt vời không thể không nhắc đến của mật ong là giúp duy trì trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa chất béo. Chỉ cần mỗi buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng, uống một cốc nước ấm pha với mật ong cùng nước chanh sẽ giúp đạt hiệu quả cao trong việc giảm cân.

Ngoài ra, mật ong giúp khử độc, làm sạch gan, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc hơn.

Bởi những công dụng tuyệt vời trên của mật ong, để chuộc lợi, trên thị xuất hiện rất nhiều loại mật ong kém chất lượng được làm từ nước đường hoặc tinh bột. Điều này khiến người mua khó phân biệt đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả.

Để tránh mua phải mật ong giả, chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những cách đơn giản dưới đây để nhận biết mật ong đảm bảo chất lượng.

Thử bằng nước

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mật ong tại nhà là cho mật ong vào một cốc nước, để khoảng một ngày, mật ong thật sẽ dính thành khối chìm xuống đáy cốc và không tan ngay, mật ong giả có lượng đường và siro cao sẽ tan ngay hoặc có sạn đọng dưới đáy cốc.

Ngoài ra, mật ong thật khi khuấy thất rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ không thất sàn sạn, mật ong giả khi khuấy sẽ có cảm giác hơi cứng.

Thử bằng tờ giấy trắng

Hãy chuẩn bị một tờ giấy mỏng màu trắng (có thể sử dụng giấy ăn), nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy đó. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thật thì không thấm quanh và chảy lan ra nhiều bền mặt của trang giấy. Ngược lại, nếu là mật ong giả sẽ thấm ướt hết tờ giấy và phạm vi trang giấy bị lan ra nhiều trên bề mặt.

Thử bằng tủ lạnh

Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 2 đến 3 tiếng, mật ong thật sẽ không bị đông cứng mà tồn tại ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh. Mật ong giả sẽ đông lại như đá. Nếu đông nửa chai là mật ong pha đường hoặc mật ong nuôi do ăn đường.

Thử bằng lòng đỏ trứng gà

Lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát, đổ từ từ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật, lòng đỏ trứng sẽ chuyển dần màu sắc, không còn đỏ tươi như lòng đổ trứng sống. Tiếp tục để khoảng 5 đến 8 tiếng, trứng gà sẽ bị mật ong cô đặc cứng lại.

 


Mật ong thật sẽ làm lòng đỏ trứng gà “chín” và cô đặc lại (Ảnh: Internet)

Mật ong thật sẽ làm lòng đỏ trứng gà “chín” và cô đặc lại (Ảnh: Internet)

Thử bằng hành lá

Lấy một cọng hành tươi cho vào lọ mật ong, nếu cọng hành chuyển từ màu xanh lá sang sậm thì đó là mật ong thật.

Thử bằng chảo nóng

Lấy một lượng nhỏ mật ong cho vào chảo nóng đã được hơ lửa. Mật ong pha với đường sẽ bị vón cục lại, mật ong thật chỉ sên cạn không có hiện tượng gì.

Ngoài những cách để nhận biết mật ong thật, giả trên, người dùng cần lưu ý thêm. Mật ong thật, để lâu ngày sẽ sánh lại và bị hao dần đi. Nếu đây nắp kín hàm lượng đường nước không được thoát ra ngoài sẽ kết tinh đóng cục ưới đáy chai. Nhiều người thường nhầm lẫn đó là đường do pha trộn, song thực chất là đường tự nhiên có trong mật ong.

Mật ong thật, để càng lâu thì màu càng đậm lại. Mật ong nguyên chất mới thu hoạch thường có màu nhạt, trong hơn. Mật ong rừng có màu đậm hơn mật ong nhãn, vải bởi mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa.

Lưu ý, không nên để mật ong ở nơi có nhiệt độ quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật ong sậm màu và đậy mùi hơn. Nên đựng mật ong bằng lọ thủy tinh hoặc gốm sứ, tránh chất liệu gỗ hoặc kim loại.

Nhữ Trang