Thứ tư, 04/11/2015 - 06:48

Cách nhận biết trứng gà bị tẩy trắng

Dân trí

Trứng gà ta thật có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và hay có vết bẩn dính trên vỏ. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu phớt hồng, vỏ trứng nhẵn bóng, sạch sẽ, các quả đều tăm tắp.

Trứng gà là thực phẩm phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng quý giá với sức khỏe và có hiệu quả cao trong việc giảm các bệnh về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ gan,.... Song vì sự chênh lệch giá cả mà nhiều tiểu thương tìm mọi cách làm giả trứng gà ta bằng cách tẩy trắng trứng gà công nghiệp để chuộc lợi.

Theo các chuyên gia về thực phẩm, bản chất của vỏ trứng gà là vôi (CaC03), nếu tác dụng một axit bất kỳ sẽ tạo thành hợp chất mới, chất này không bám mà rời khỏi vỏ trứng, khiến vỏ trứng mất màu và mỏng đi nhiều.

Song thực tế, việc tẩy trắng vỏ trứng gà công nghiệp bằng dung dịch axit acetic (có trong chanh, dấm) chỉ là hành động gian lận của các tiểu thương chứ không gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Bởi chỉ khi nồng độ axit acetic thật đậm đặc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì mới có thể gây hại, theo cơ chế ăn mòn của axit. Tuy nhiên, nếu dùng axit nồng độ cao để ngâm thì vỏ trứng sẽ tan hoàn toàn, chứ không chỉ phai màu đi.

Để tránh mua phải trứng gà công nghiệp “đột lốt” trứng gà ta, người tiêu dùng có thể dựa vào các yếu tố nhận biết dưới đây.

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng được bày bán hầu hết ở các chợ (Ảnh: Internet)
Trứng gà công nghiệp tẩy trắng được bày bán hầu hết ở các chợ (Ảnh: Internet)

Màu sắc vỏ trứng

Trứng gà ta thật có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và thường có bẩn dính trên vỏ. Trong khi đó, trứng gà tẩy trắng lại có màu hồng phớt, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Vỏ trứng nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Dù nhỏ nhưng trứng gà ta thật cầm cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Nếu gõ trứng nhẹ tay, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

Trọng lượng

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Soi trứng

Khi mua trứng, người mua có thể cầm quả trứng soi qua bóng đèn, nếu thấy lòng đỏ tròn, không di động và nằm chính giữa còn lòng trắng trong suốt có màu đỏ hay hồng nhạt là trứng gà còn tươi và mới. Trứng để lâu khi soi sẽ thấy màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động cùng khoảng trống của buồng khí lớn. Ngoài ra, nếu cầm quả trứng lắc nhẹ có tiếng động và chuyển động mạnh là trứng đã hỏng hoặc trứng đang ấp dở.

Hình ảnh trứng gà công nghiệp trước và sau khi được tẩy trắng (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trứng gà công nghiệp trước và sau khi được tẩy trắng (Ảnh: Internet)

Khi đập trứng ra

Trứng gà ta thật khi đập ra sẽ có mùi tanh đặc trưng, lòng đỏ và lòng trắng sẽ tự hòa vào nhau. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ tựa như cám công nghiệp.

Giá trứng

Trứng gà ta dù trọng lượng nhỏ nhưng giá thành cao hơn trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Khảo sát tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội cho thấy, trứng gà ta thật có giá dao động từ 4.000- 4.500 đồng/quả, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng chỉ có giá từ 3.000-3.5000 đồng/quả. Người tiêu dùng cần cảnh giác khi gặp những điểm bá trứng già giá rẻ.

Cách bảo quản trứng an toàn

Khi mua trứng về không nên rửa sạch trứng với nước mà dùng khăn ướt lau sạch trứng rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu trứng không lau sạch thì phân gà còn bám ở ngoài vỏ sẽ làm vất vệ sinh thậm chí lây truyền vi khuẩn sang thực phẩm khác.

Nhiều người có thói quen để trứng ở cửa tủ lạnh song điều này lại khiến trứng rất nhanh hỏng. Nguyên nhân vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên khiến nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục. Cách tốt nhất là cho trứng vào hộp carton rồi để bên trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý đặt phần đầu trứng nhỏ lên trên, đầu to xuống dưới để lòng trắng trứng không bị trôi nổi.

Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để 3 - 5 tuần. Khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh cần sử dụng ngay trong khoảng 2 tiếng bởi những thay đổi trong môi trường bên ngoài làm trứng hỏng nhanh chóng. Trường hợp không có tủ lạnh, có thể để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.

Nhữ Trang

 

 

Cách nhận biết trứng gà bị tẩy trắng - 3

 

Đáng quan tâm
Mới nhất