Bột Protein đậu nành vị sôcôla-khám phá mới của hoàng tử bếp bánh Yun Lukas
Bột Protein đậu nành phân lập (không biến đổi gen) là nguồn nguyên liệu chính yêu thích của “Hoàng tử bếp bánh” Yun Lukas khi sáng tạo các công thức mới giàu dinh dưỡng, dễ làm – ngon miệng và có tính thẩm mỹ cao dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Các công thức này được chế biến trên nguyên tắc:
- Nguyên liệu chính – Bột Protein đi từ nguồn đậu nành phân lập, không biến đổi gen, cung cấp hàm lượng Protein lành mạnh nhằm bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cần thiết hằng ngày cho trẻ. Protein đậu nành chất lượng cao được các Tổ chức sức khỏe uy tín khuyên dùng để thay cho nguồn Protein động vật nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Hạn chế đường trong các công thức để có thói quen ăn uống lành mạnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người chỉ nên ăn uống tối đa 6 muỗng đường nhỏ/ngày. Do đó, người chế biến các món ăn cho trẻ em nên lựa chọn nguyên liệu không có thêm đường hoặc chất tạo màu, tạo mùi, tạo ngọt nhân tạo để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.
Hãy xem bạn có thể áp dụng và “biến tấu” được bao nhiêu món trong 7 công thức mới từ Chuyên gia làm bánh Yun Lukas nhé!
1. Bánh Cookies hạnh nhân từ bột Protein đậu nành vị sô-cô-la
Nguyên Liệu:
• 2 muỗng Bột Protein bột đậu nành vị sô-cô-la.
• 200g bột mì.
• 50g chocolate đen băm nhuyễn
• 50g bột hạnh nhân
• 180g bơ nhạt
• 2 quả trứng gà
• 30g sô-cô-la chip rắc mặt bánh
Chế biến:
- Làm nóng lò ở 180 độ C, lửa hai mặt.
- Lót giấy nến vào khay nướng.
- Trộn bột mì, sô-cô-la đen băm nhuyễn, bột hạnh nhân, bột Protein đậu nành vị sô-cô-la lại với nhau cho thật đều (hỗn hợp khô).
- Đánh bơ và đường với máy đánh tốc độ trung bình cho đến khi đường tan mịn hết vào bơ (hỗn hợp ướt).
- Cho từng quả trứng vào hỗn hơp bơ đường và dùng máy đánh tan trứng.
- Cho hỗn hợp khô vào hỗn hợp ướt trộn tan đều với nhau.
- Cho hỗn hợp này vào bao bắt kem, bắt thành từng bánh nhỏ đường kính 4cm
- Rắc chocolate chip lên mặt bánh
- Nướng bánh khoản 13-15’
- Khi thấy bánh ráo và hơi vàng nơi góc cạnh bánh là bánh chín
- Lấy bánh ra khỏi lò, để thật nguội
- Trữ bánh trong hộp kín nơi thoáng mát cùng gói hút ẩm.
2. Bánh truffles từ bột Protein đậu nành vị sô-cô-la
Nguyên Liệu:
(Khoảng 25 viên)
2 muỗng bột Protein đậu nành vị sô-cô-la để áo truffles.
90g cream cheese.
20g bơ nhạt.
300g sô-cô-la đen băm nhuyễn.
40ml whipping cream.
50g mứt cherry nguyên quả.
Một ít đường.
-Cream cheese và bơ nhạt để nhiệt độ phòng, dùng máy đánh trứng đánh cream cheese chung với bơ nhạt cho mềm ra.
-Cho từ từ đường vào hỗn hợp trên, đánh cho đường tan mịn vào cream cheese và bơ nhạt.
-Làm ấm whipping cream bằng cách cho vào lò vi sóng quay chừng 1 phút, tiếp theo cho chocolate đen băm nhuyễn vào whipping cream, đảo đều tay cho sô-cô-la tan đều.
-Chia làm đôi hoặc làm tư quả mứt cherry.
-Dùng máy đánh trứng, đánh tất cả hỗn hợp cream cheese, bơ và chocolate tan chảy với tốc độ trung bình, đến khi thấy tất cả các thành phần này quyện đều vào với nhau là được.
-Cho mứt cherry nguyên quả vào trộn nhẹ nhàng lại lần nữa.
-Dùng nylon bọc kỹ khối chocolate trên, cho vào tủ mát ít nhất 30 phút trước khi tạo hình.
-Chia khối chocolate thành từng viên nhỏ 20-25g, vo tròn, áo từng viên Bột Nutrilite Protein Powder vị sô-cô-la /dừa khô/hạt khô thật đều bên ngoài
-Trữ truffles trong hộp kín nơi tủ mát.
3. Kem Protein đậu nành vị sô-cô-la
Nguyên Liệu:
(Bạn làm khoảng 650ml kem)
• 2 muỗng bột Protein đậu nành vị sô-cô-la.
• 100ml sữa tươi.
• 150gr sô-cô-la đen.
• 250ml whipping cream.
• 4 lòng đỏ trứng gà.
• 50g hạt pistachio (hạt hồ trăn) băm nhuyễn.
• Ít đường cát.
- Đun dung dịch sữa tươi, whipping cream và chocolate đen trên bếp, nhiệt độ trung bình, vừa đun vừa khuấy đều tay.
- Khi hỗn hợp sữa tươi, whipping cream, chocolate đen đã tan hết và vừa sôi tới, tắt bếp và rót từ từ hỗn hợp này vào lòng đỏ trứng, vừa rót vừa khuấy liên tục để lòng đỏ trứng không bị chín.
- Đổ ngược hỗn hợp trên vào lại nồi, tiếp tục nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều tay và sát đáy nồi, đến khi thấy hỗn hợp hơi sền sệt là được.
- Lọc hỗn hợp trên qua rây cho mịn, cho ½ hạt pistachio vào, để nguội và cho vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng trước khi cho vào máy đánh thành kem
- Cho hỗn hợp đã được làm lạnh vào máy làm kem, cho máy chạy trong vòng 40-60 phút, khi thấy hỗn hợp bông lên và mịn như kem tươi là được.
- Trút kem vào hộp inox bảo quản
- Bảo quản kem vào tủ đá, khi ăn rắc lên mặt kem thêm một lớp pistachio trang trí.
4. Bánh Muffin từ bột Protein đậu nành vị sô-cô-la
Nguyên Liệu:
(6 – 8 bánh)
• 2 muỗng bột Protein đậu nành vị sô-cô-la.
• 100g sô-cô-la đen.
• 150g bột mì.
• 3g bột nổi.
• 2 quả trứng.
• 5ml tinh chất vanilla.
• 70ml dầu ăn.
• 60ml sữa tươi.
• Chocolate chip để rắc mặt bánh.
• Một ít đường.
-Lót khuôn giấy vào khay nướng muffin hoặc khuôn nhôm nhỏ.
-Làm tan chảy 100g chocolate đen bằng cách cho vào lò vi sóng chế độ nhiệt trung bình, khoảng 30 giây tới 1 phút.
-Trộn chung bột mì, bột nổi, Bột Nutrilite Protein Powder vị sô-cô-la và đường bột, rây mịn hỗn hợp trên. (hỗn hợp khô).
-Đánh tan trứng, tinh chất vanilla, dầu ăn, sữa tươi với nhau, cuối cùng cho chocolate đen tan chảy để nguội vào đánh đều. (hỗn hợp ướt)
-Trộn hỗn hợp khô vào hỗn hợp ướt nhẹ nhàng lại với nhau.
-Cho hỗn hợp trên vào khuôn bánh (3/4 khuôn), trang trí chocolate chip lên mặt bánh.
-Cho bánh vào lò nướng khoản 20-25 phút, dùng tăm thử bánh không còn dính là bánh chín.
Hồng Hạnh
Một số thông tin thú vị về đầu bếp Yun Lukas:
Họ và tên: Huỳnh Đức Hùng
Nickname: Yun Lukas
Tốt nghiệp từ học viện quản lý MDIS Singapore
Sở thích: Làm bánh.
Sở trường: Làm các loại bánh và món tráng miệng phương Tây
Công việc hiện tại: Điều hành cửa hàng bánh Vanila & Butter tại quận 3, Tp. HCM.
Thành tích:
- Tác giả cuốn sách "Những ngón tay Vani".
- Top 10 tác giả được yêu thích nhất của Tiki Award do bạn đọc bình chọn (2014).
- Yun Lukas đồng thời vừa là một blogger ẩm thực và nghệ thuật xây dựng hình ảnh được nhiều độc giả trẻ yêu mến.