Có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen?Trong khi Tổ chức Greenpeace (Hòa binh Xanh) và các tổ chức khác phản đối thực phẩm biến đổi gen, thì hơn 100 người đoạt giải Nobel đã đứng về phía các sinh vật biến đổi gen (GMO). Dưới đây là quan điểm tranh luận của mỗi bên.
Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi genĐầu tháng 8 vừa qua, Uỷ Ban Châu Âu đã tiếp tục cấp phép cho 10 sinh vật biến đổi gen (BĐG), trong đó 7 sự kiện BĐG được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và một sự kiện biến đổi gen hoa cẩm chướng.
Bạn biết gì về thực phẩm biến đổi gen?Trong khi thực phẩm biến đổi gen, cây trồng biến đổi gen và sinh vật biến đổi gen đang phổ biến trên nhiều quốc gia trên thế giới; nhiều người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ ở nước ta vẫn còn những băn khoăn về sản phẩm công nghệ sinh học (CNSH) này…
Thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa họcKể từ khi các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm các loại giống cây trồng biến đổi gen (BĐG) vào những năm 1980, ý tưởng về việc đưa thêm các DNA đã trở thành một trong các chủ đề gây tranh cãi nhất, cho đến tận hôm nay.
Bắt buộc ghi nhãn thực phẩm “biến đổi gen” khi lưu thôngTừ ngày 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam sẽ phải ghi nhãn “biến đổi gen” trên bao bì.
Thực phẩm biến đổi gen: Lợi thế nhãn tiền, nguy cơ lâu dàiNhững tranh cãi về ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đối với môi trường và sức khoẻ con người trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết. Rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn “cự tuyệt” loại cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi gen.
Vi rút biến đổi gen chữa khỏi ung thư daMột vi rút biến đổi gen đã chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư da. Đây được coi là bước đột phá đầu tiên trên thế giới, làm tăng mối hy vọng về sự cáo chung của hóa trị liệu.
FDA cho phép sử dụng cá hồi biến đổi genMới đây, Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chuẩn chi cho phép lưu thông trên thị trường cá hồi biến đổi gen. Bên cạnh sự ủng hộ còn có một số băn khoăn lo ngại về vấn đề y tế đối với loại cá hồi có tốc độ tăng trưởng gấp đôi giống cá hồi tự nhiên này.
Thực phẩm biến đổi gen: Hiện đại, tất yếu nên chấp nhận?Vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập cảng và canh tác một số thực phẩm biến đổi gen, đặc biệt là bắp ngô và đậu nành. Trong xã hội có hai luồng ý kiến trái chiều: chấp nhận và lo lắng.Bài viết này nhằm đưa ra một số thông tin khoa học về nông nghiệp và thực phẩm biến đổi gen để tham khảo.