Thứ năm, 08/09/2016 - 07:51

Bí quyết lựa chọn bánh trung thu an toàn

Dân trí Người tiêu dùng nên lựa chọn bánh trung thu có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, khi cắt không bị vụn. Đặc biệt, chỉ mua bánh ở những cơ sở được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, trên bánh có in rõ thành phần và thời hạn sử dụng.

Hiện nay bánh trung thu có rất nhiều loại từ hàng ngoại nhập, hàng nội địa và một số lượng lớn hàng sản xuất thủ công… Việc lựa chọn loại bánh như thế nào để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm khiến không ít người băn khoăn.

Để có thể chọn được những chiếc bánh trung thu đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, người tiêu dùng nên dựa vào 4 tiêu chí dưới đây.

Mua bánh ở những thương hiệu uy tín

Người tiêu dùng chỉ nên mua bánh ở những cơ sở sản xuất đã được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm hay bánh của các thương hiệu uy tín, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh từ khâu sản xuất đến phân phối.

Tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những loại bánh trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng hay bánh được bán ở nơi mất vệ sinh, bụi bẩn, côn trùng xâm nhập.

Người tiêu dùng nên chọn mua bánh thu thu từ các thương hiệu uy tín (Ảnh minh họa: Internet)
Người tiêu dùng nên chọn mua bánh thu thu từ các thương hiệu uy tín (Ảnh minh họa: Internet)

Quan sát kỹ bao bì

Khi mua bánh người tiêu dùng cần chú ý tới bao bì đóng gói sản phẩm. Chỉ chọn mua các loại bánh được đóng trong bao bì còn nguyên vẹn, hình ảnh, tên nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét. Trên vỏ bao bì phải ghi rõ thành phần nguyên liệu và có in địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Tránh mua những loại bánh được đóng trong bao bì rách nát hay có những đốm, vết lạ.

Cách lựa chọn từng loại bánh

Bánh nướng: Bánh nướng chất lượng sẽ có màu vàng hơi sậm và đều. Bánh có mùi đặc trưng, khi dùng ngón tay ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ. Nhân bánh có mùi vị tự nhiên của đậu xanh và hạt sen. Tránh chọn bánh có độ bóng lớn và có màu sắc lạ hay bị tươm dầu.

Bánh dẻo: Người tiêu dùng nên chọn những chiếc bánh dẻo có vỏ mềm, hoa văn trên bánh rõ ràng, sắc nét, trên mặt bánh có lớp phủ nhẹ. Nhân bánh phải mềm có mùi vị tự nhiên của đậu xanh và hạt sen. Tránh mua những loại bánh dẻo có độ nhão lớn và có màu đục hay mùi lạ.

Nên mua các loại bánh dẻo có vỏ mềm, trên bánh có lớp phủ nhẹ (Ảnh minh họa: Internet)
Nên mua các loại bánh dẻo có vỏ mềm, trên bánh có lớp phủ nhẹ (Ảnh minh họa: Internet)

Chọn bánh ít ngọt, ít béo

Bánh trung thu có nhân quá ngọt không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường hay người ăn kiêng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn những loại bánh có hàm lượng chất béo và lượng đường thấp, bánh có vị thanh. Hạn chế lựa chọn bánh sử dụng đường hóa học, chất béo từ mỡ động vật, thay vào đó là mua bánh sử dụng mỡ thực vật và đường tự nhiên.

Lưu ý khi bảo quản bánh trung thu

Bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn vì bánh được chế biến từ các nguyên liệu tươi như hạt sen, đậu xanh, hạnh nhân, cốm…Với các loại bánh dẻo thời gian sử dụng an toàn là 45 ngày, bánh nướng là 60 ngày. Tuy nhiên, bánh trung thu nên dùng ngay khi mua về để bảo đảm hương vị thơm ngon.

Cần bảo quản bánh trung thu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hay tránh để côn trùng xâm nhập. Bánh trung thu để quá lâu hoặc bảo quản ở môi trường nóng, ẩm sẽ khiến bánh bị mốc đen, có màu và mùi vị khác lạ, nếu sử dụng sẽ gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Nhữ Trang (tổng hợp)