Bếp Ngon: Làm món cá om chuối đậu cùng NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam
(Dân trí) - Cá om chuối đậu là món ăn dân dã, quen thuộc, mang đậm hương vị Việt. Sự hòa quyện giữa thứ nước dùng vàng óng, vị thịt cá ngọt tươi cùng các loại rau thơm sẽ đem lại không khí hòa thuận cho những bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.
Nguyên liệu
Cá nheo (hoặc cá lăng): 1kg
Đậu phụ: 4 bìa
Thịt ba chỉ: 200g
Xương lợn
Chuối xanh: 5 quả
Tía tô, lá lốt, hành lá, tỏi
Mỳ chính, nước mắm, đường, gia vị, hạt êm, mẻ, nghệ, mắm tôm
Sơ chế
Cá nheo rửa qua bằng nước, làm sạch nhớt và khử mùi tanh bằng cách xát muối. Cắt khúc vừa đủ ăn.
Cá nheo đã qua sơ chế
Đậu phụ cắt hình vuông nhỏ
Thịt ba chỉ thái con chì, đem chao qua dầu cho xém cạnh.
Chuối xanh gọt vỏ, thái hình móng lợn. Sau khi thái, nên ngâm chuối với giấm hoặc mẻ để tránh chuối bị thâm.
Rửa sạch tía tô, lá lốt, hành lá.
Nghệ giã nhỏ, lọc lấy phần nước.
Chế biến
Cho cá đã sơ chế vào bát tô, sau đó cho nước nghệ, 1 thìa mắm tôm, mẻ và mỳ chính vào ướp cùng cá. Để các nguyên liệu ướp cùng cá trong khoảng 30 phút.
Trong lúc đợi cá ngấm gia vị, cho xương lợn vào nồi ninh lấy nước.
Sau 30 phút, đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho tỏi đập dập vào phi qua. Đến khi tỏi bốc mùi thơm, ta cho cá vào xào đến khi thịt săn lại.
Cho đậu phụ, thịt và chuối vào nồi nước xương ninh, đun cho sôi.
Thịt và đậu là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn.
Cuối cùng, nêm mỳ chính, nước mắm, nước nghệ, đường, hạt nêm cho vừa miệng. Cho ra bát và thêm vào chút tía tô, hành lá.
Lưu ý
Nước nghệ là nguyên liệu không thể thiếu bởi nó sẽ át đi mùi tanh của cá.
Mắm tôm nên được chưng cùng nước trà, như vậy vừa giảm nhẹ mùi, vừa khiến món ăn có hương vị đặc trưng nhất định.
Thông thường, nhiều người rán cá rồi mới cho vào đun. Nhưng cách này sẽ làm cá mất chất và không có độ ngon, ngọt. Các bạn chỉ cần ướp cá và cho vào nồi nước đun sôi.
Cám ơn Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và nhà hàng Phố Xưa, số 8, ngõ 298 Tây Sơn đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành nội dung này.
Hoàng Ngọc
Video: Trọng Trinh