Bếp Ngon: Cách chế biến ngọc dương dê thành “thần dược” phòng the

(Dân trí) - Trong các món ăn được chế biến từ thịt dê như: chả, nướng, lẩu, xào... thì món ngọc dương hầm thuốc bắc đang được nhiều quý ông ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến món này đúng cách. Chuyên mục Bếp Ngon kỳ này, ca sỹ Trọng Tấn sẽ cùng đầu bếp của nhà hàng Song Dương dạy cách chế biến món “ngọc dương tiềm thuốc bắc” bổ dưỡng, ngon đúng vị.

Bếp ngon: Cách chế biến ngọc dương dê thành “thần dược” phòng the

Ngọc dương hay còn gọi là cà dê có chứa nhiều chất đạm, chất khoáng và vitamin, có tác dụng hữu hiệu trong việc cải thiện, tăng cường khả năng sinh lý ở nam và nữ giới. Để món ăn trở nên hấp dẫn và có công dụng bồi bổ tốt hơn, người xưa thường hầm ngọc dương và thịt dê với thang thuốc Bắc. Đây không những là món ăn bổ dưỡng mà còn được xem là món ăn quý, hiếm bất cứ ai cũng nên một lần thưởng thức hương vị đặc trưng này.

Bếp Ngon: Cách chế biến ngọc dương dê thành “thần dược” phòng the - 1

*Sơ chế

Dùng dao, cắt dọc vùng da ngoài bao bọc 2 hòn ngọc dương và cần dê. Sau đó bổ dọc hòn ngọc dương bỏ lớp màng bao bên ngoài, rồi dùng dao khứa từng nhát thành hình hoa thị. Còn cần dê cắt nhỏ thành từng khúc. Ngoài ra bạn cũng có thể để nguyên cả bộ để hầm với thuốc bắc.


Ca sỹ Trọng Tấn và đầu bếp của nhà hàng Dê Ré Song Dương đang chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn

Ca sỹ Trọng Tấn và đầu bếp của nhà hàng Dê Ré Song Dương đang chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn

* Nguyên Liệu:

- Ngọc dương còn nguyên cả bộ

- Thuốc bắc chuyên dùng để chế biến các món tiềm, lẩu, hầm

- Rau ngải cứu

- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính

- Nước hầm từ xương dê

Bạn có thể thái nhỏ hoặc để nguyên cả bộ ngọc dương dê để hầm với thuốc Bắc.
Bạn có thể thái nhỏ hoặc để nguyên cả bộ ngọc dương dê để hầm với thuốc Bắc.

* Cách chế biến

- Đun sôi thuốc bắc với nước xương hầm để chế biến thành nước lẩu.

- Cho cả bộ ngọc dương vào nồi nước thuốc bắc và đun tiếp trong vòng 15 – 20 phút cho chín tới thì vớt ra, thái vừa miếng.

Nếu để nguyên cả bộ ngọc dương dê, khi ăn thái nhỏ vừa miếng và múc lẫn nước hầm thuốc Bắc, ngải cứu ăn nóng
Nếu để nguyên cả bộ ngọc dương dê, khi ăn thái nhỏ vừa miếng và múc lẫn nước hầm thuốc Bắc, ngải cứu ăn nóng

- Tiếp đến, cho ngải cứu vào trong nồi nước hầm, đợi sôi trở lại cho gia vị vào rồi tắt lửa.

- Khi thưởng thức, vớt tất cả thuốc bắc, nước hầm và ngải cứu ăn nóng.

Món ăn bổ dưỡng này được ví là thần dược cho những người yếu sinh lý, suy nhược cơ thể và mới ốm dậy.
Món ăn bổ dưỡng này được ví là "thần dược" cho những người yếu sinh lý, suy nhược cơ thể và mới ốm dậy.

* Lưu ý:

Món ăn bổ dưỡng này sẽ có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt được chiết ra từ thuốc Bắc và ngọc dương dê. Mùi thơm của các vị thuốc này giúp khử bớt bùi nặng vốn có của ngọc dương và làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi ăn bạn có thể chấm muối tiêu để hương vị đậm đà hơn. Đặc biệt, đây là món ăn rất bổ dưỡng, có tác dụng, bổ khí dưỡng huyết, ôn tỳ dưỡng vị kích thích tiêu hóa, ôn bổ thận dương giúp cải thiện khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị hiếm muộn… thường được dùng cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý…

Chuyên mục “Bếp ngon” xin trân trọng cảm ơn ca sỹ Trọng Tấn và nhà hàng Dê Ré Song Dương 13 Liễu Giai – Hà Nội đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chương trình này.

Hà Trang

Video: Trọng Trinh