Bạn có đang nuông chiều con thái quá?

(Dân trí) - Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Những việc nhỏ hay lớn có thể ảnh hưởng đến chúng và góp phần hình thành nên tính cách của trẻ. Và bố mẹ đôi khi cũng mắc sai lầm.

Dưới đây là 7 thói quen mà bạn cần phải dừng lại trước khi lũ trẻ trở nên quá được nuông chiều.

1. Dọn dẹp hộ con sau khi chúng chơi xong

Rõ ràng là việc người lớn dọn đồ cho lũ trẻ sẽ nhanh hơn hướng dẫn và giục chúng dọn đồ. Thế nhưng, hãy cố gắng kiềm chế. Bảo lũ trẻ ngừng chơi sớm hơn một chút để bạn không bị quá vội vàng. Sau đó giao cho từng đứa từng việc nhỏ để chúng không bị quá tải và đề nghị chúng dọn đồ chơi về đúng chỗ. Hãy cho bọn trẻ biết rằng nếu không dọn dẹp sạch sẽ, chúng sẽ bị phạt.

2. Để con nói năng và cư xử thiếu tôn trọng bố mẹ

Trẻ được nuông chiều có thể là những kẻ điều khiển chuyên nghiệp. Chúng sử dụng từ ngữ để sai khiến và kiểm soát cha mẹ mình. Ngay khi biểu hiện này xuất hiện, hãy lập tức cho con biết vai trò giữa cha mẹ và con cái là gì. Là bố mẹ, bạn sẽ phải là người điều khiển và ra quy tắc chứ không phải lũ trẻ.

Bạn có đang nuông chiều con thái quá? - 1

3. Cho con mọi thứ ngay cả những thứ không tốt cho chúng

Giới hạn là cần thiết với mọi người. Con bạn có thể không thích điều này nhưng nó lại tốt cho bọn trẻ. Bố mẹ phải thống nhất đưa ra giới hạn cho lũ trẻ, bao gồm quần áo, phim ảnh, trò chơi games, âm nhạc, đồ ăn và ngay cả những người bạn mà chúng nên hoặc không nên chơi. Khi bọn trẻ lớn hơn, những giới hạn này có thể được nới lỏng. Nhưng cho đến lúc đó, cha mẹ phải thực hiện nghiêm túc hoặc giới hạn chỉ trở thành những lợi gợi ý mà bọn trẻ không bao giờ thích làm theo.

4. Để con bỏ một việc gì đó dễ dàng thay vì thuyết phục con tiếp tục

Khi con bạn đề nghị được thôi một hoạt động hay một môn thể thao, hãy tìm hiểu lý do khiến con không thích việc này Có thể, con bạn có lý do chính đáng. Nhưng nếu đó chỉ là vì chúng cảm thấy không muốn tiếp tục, bạn không nên cho phép con dừng lại mà hãy thuyết phục con nỗ lực hơn. Rất nhiều nguyên cứu đã chỉ ra rằng, các hoạt động ngoại khóa cung cấp cho trẻ cả về các kỹ năng và kiến thức.

Bạn có đang nuông chiều con thái quá? - 2

5. Lý giải các hành động thô lỗ của con bằng việc “ nó chỉ là trẻ con”

Từ bao giờ một đứa trẻ có thể cư xử thô lỗ, thiếu tôn trọng và thiếu quan tâm? Từng lứa tuổi gắn liền với từng hành động cụ thể và sự phát triển hành vi. Tuy nhiên, tuổi tác không bao giờ nên là lý do bào chữa cho sự không vâng lời và thiếu tôn trọng.

6. Không thực hiện kỉ luật

Khi bố mẹ dễ dàng bỏ qua việc thi hành một kỉ luật đã đề cập đến, bạn đang truyền tải một thông điệp đến lũ trẻ là lời nói của bạn không có gì phải bận tâm. Vì vậy, khi bạn đã nói “ Nếu con không dừng việc đó lại, con sẽ bị cấm xem tivi trong một tuần”, thì hãy thực hiện đúng theo lời nói của mình.

Bạn có đang nuông chiều con thái quá? - 3

7. Làm mọi việc cho con

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ độc lập và biết cách tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên điều này không phải xảy ra với mọi đứa trẻ, đặc biệt là với những trẻ được bố mẹ làm hết mọi việc từ bé. Từng bước một, bạn cần bắt đầu xây dựng thói quen độc lập cho trẻ bằng cách hạn chế bớt những việc làm cho con. Dạy con làm các việc trong nhà, tăng trách nhiệm của con trong gia đình. Nếu chúng không muốn làm, hãy hạn chế thời gian chúng được xem tivi hoặc chơi máy tính. “ Ai không làm việc, người đó không có đồ ăn” là một nguyên tắc tốt trong gia đình.

Thảo Nguyên

Theo Imom