7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp

Dân trí Nhu cầu gần gũi với thiên nhiên sau những giờ phút mệt mỏi giữa phố sá ngột ngạt đã khiến cho việc sở hữu những khu vườn xanh mát trong không gian nhà mình ngày càng trở nên phổ biến và được ưa thích.

Nếu bạn sở hữu một diện tích đất vườn rộn lớn thì điều đó thật là tuyệt vời vì bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho khu vườn nhà mình. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng nếu bạn chỉ có một khoảng đất vườn nhỏ vì đôi khi diện tích không phải là vấn đề nếu bạn có một cách thiết kế tinh tế và khoa học cho khu vườn nhỏ của mình.

Đặc thù của một khu vườn nhỏ nằm ở chỗ: chỉ trong “nháy mắt” là người nhìn đã có thể bao quát được không gian. Bạn sẽ không thể trồng tất cả các loại cây mình yêu, cũng không thể trưng bày tất cả phụ kiện trang trí mình thích. Vì thế, hình thành ý tưởng sắp đặt là vô cùng quan trọng!

Sau đây xin mách bạn những bí quyết để thiết kế một khu vườn có diện tích nhỏ:

1. Sử dụng những loại cây nhỏ

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 1

Một điều hiển nhiên là với những khu vườn có diện tích nhỏ thì ta cần sử dụng các loại cây có kích thước nhỏ để có đủ không gian phối hợp nhiều loại cây với nhau. Bạn cũng cần đảm bảo rằng kích thước của các cây trong vườn khi trưởng thành cũng không được quá lớn  làm phá vỡ bố cục và chiếm hết diện tích đất vườn khiêm tốn nhà mình.

2. Tạo bố cục một cách hợp lý

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 2

Một  không gian nhỏ cũng có thể trông rộng hơn thực tế rất nhiều chỉ với tài sắp đặt và thiết kế bố cục khéo léo. Mách nhỏ cho bạn là hãy phân tầng cho khu vườn của mình để tạo chiều sâu. Với những cây cao nằm ở sau và các loại cây thân thảo, cây bụi nằm ở trước.

Việc chia nhỏ không gian sân vườn thành nhiều cụm cũng là một cách hay để tăng diện tích về mặt cảm quan cho khu vườn nhỏ của bạn.

3. Đừng quên tạo điểm nhấn cho khu vườn

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 3

Vì có diện tích khiêm tốn nên bạn chỉ nên chọn một điểm nhấn chính cho toàn bộ không gian vườn. Đó sẽ là nét chấm phá, điểm thu hút ánh nhìn cho khu vườn của bạn. Đấy có thể là một chiếc xích đu, một đài phun nước hay thậm chí là một loại cây độc đáo nổi bật nhất trong khu vườn.

4. Thiết kế một con đường nhỏ

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 4

Khu vườn nhỏ của bạn trong sẽ cuốn hút và duyên dáng hơn rất nhiều với một con đường đi uốn lượn quanh co bằng đá. Người nhìn sẽ như bị cuốn hút vào một cuộc phiêu lưu thám hiểm ngay trong khu vườn nhỏ. Ngoài ra việc tạo một con đường cũng là một cách tăng chiều sâu cho khu vườn vồn nhỏ hẹp của bạn

5. Khiến khu vườn của bạn trở nên thật ấn tượng

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 5

Nếu không có lợi thế về mặt diện tích thì hãy ghi điểm cho khu vườn của bạn bằng sự ấn tượng và độc đáo. Hãy thêm những cụm trang trí lạ mắt bằng đá, gỗ hay thậm chí là các bình gốm chắc chắc khu vườn của bạn sẽ thật khác biệt đấy!

6. Biến tấu với những mảng màu

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 6

Bạn có thể thỏa sức phối hợp những màu sắc khác nhau của những bông hoa thành những mảng “sáng và tối”, “nóng và lạnh” để tạo nến một bức tranh sặc sở tuyệt đẹp. Việc sử dụng nhiều màu sắc cũng là một cách để khu vườn của bạn trông rộng hơn.

7. Luôn giữ cho khu vườn sạch sẽ

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bạn phải thường xuyên dọn dẹp và giữ gìn sự ngăn nắp cho khu vườn của mình. Khu vườn đẹp trước hết phải sạch. Hãy nhanh chóng mang những món đồ không cần thiết cho vào nhà kho, vì khu vườn nhỏ không thể kèm thêm chức năng lưu trữ. Việc giữ cho không gian sạch sẽ gọn gàng cũng sẽ khiến cho nó trở nên rộng và thoáng hơn so với thực tế.

7 “bí quyết” để thiết kế khu vườn nhỏ tuyệt đẹp - 7

Minh Nhật

(tổng hợp)