Thứ ba, 08/08/2017 - 10:13

6 món ăn tiến Vua được đại gia Việt "săn" tìm

Dân trí

Những món ăn độc đáo có giá đắt đỏ được ví như những “đặc sản tiến Vua” song vẫn được nhiều người săn lùng, tìm mua…

Cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ là một trong những loài cá quý hiếm, được coi là sản vật tiến vua thời xưa. Hiện nay, loài cá này được tìm thấy nhiều ở vùng sông hồ có nước trong sạch ở Việt Trì (Phú Thọ) hay một số khu vực Tây Nguyên nhưng với số lượng khá hiếm.

Cá Anh Vũ có kích thước trung bình, dài khoảng 31 - 67cm, thân dày, thuôn dần phía đuôi, có hai đôi râu, trọng lượng có thể lên tới 5kg.

Thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi.
Thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi.

Loại cá này chỉ sống ở nơi nước xiết nên thịt rất săn. Đặc biệt, cá anh vũ có chiếc miệng cực khỏe để bám vào vách đá. Chúng cạo rêu đá ăn hàng này nên chiếc miệng bành ra như mõm lợn. Theo những ngư dân lão luyện, miệng của cá anh vũ chính là bộ phận ngon nhất và đắt nhất của loài cá này.

Do số lượng cá hiện không còn nhiều nên một vài địa danh đã nghiên cứu nhằm nhân giống loài vật này. Giá thành của cá Anh Vũ khá cao, khoảng 2 - 3triệu/ kg cá nhưng vẫn không có cá để bán.

Sâm cầm

Tương truyền, loài chim này có tên sâm cầm bởi chim ăn nhiều sâm quý trên núi nên thịt chim được coi là vị thuốc đại bổ. Chim có kích cỡ vừa phải, nặng khoảng 0,5 - 0,8kg, thân bầu, nhỏ hơn con vịt trời.

Sâm cầm tự nhiên hiện nay rất hiếm, một số trang trại ở Hà Nội cũng đang nhân giống, nuôi thử nghiệm loại chim này.
Sâm cầm tự nhiên hiện nay rất hiếm, một số trang trại ở Hà Nội cũng đang nhân giống, nuôi thử nghiệm loại chim này.

Nhiều tài liệu ghi lại cho thấy, chim sâm cầm là sản vật tiến vua của vùng Hồ Tây từ năm Tự Đức thứ 17 đến năm Tự Đức 24. Thịt chim mềm, màu đỏ tươi, chế biến thành nhiều món cầu kì dâng vua. Do khai thác nhiều nên số lượng chim sâm cầm ngày nay cực hiếm, giá cả của loại chim này cũng ở mức 1,8 triệu đồng/kg. Một số trang trại ở Hà Nội cũng đã nhân giống, nuôi thử nghiệm loại chim này.

Gà 9 cựa ở Phú Thọ

Lâu nay, loại gà này vẫn được biết đến như một loại gà quý hiếm của Việt Nam. Tương truyền, ngày xưa, gà 9 cựa là sản vật tiến vua. Hiện nay, trên thị trường loại gà này rất hiếm và chỉ một số xã của tỉnh Phú Thọ mới nuôi thành công loại gà này.

Gà 9 cựa ngày nay có giá khá đắt đỏ. Ảnh minh họa
Gà 9 cựa ngày nay có giá khá đắt đỏ. Ảnh minh họa

Giống gà 9 cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5 kg. Điểm đặc trưng của giống gà này là chân to, chắc và mọc đều 3-4 cựa mỗi bên. Gà có đầy đủ 9 cựa thì rất hiếm. Hầu hết gà chỉ có 7-8 cựa.

Gà được nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, chủ yếu thả lên đồi cho chúng tự đào bới tìm giun, dế, sâu bọ. Vì thế, tuy chậm lớn nhưng chất lượng thịt rất ngon.

Trên một số trang mua bán online, giá gà 9 cựa đang được rao gần 300.000 đồng/kg bố mẹ, gà con khoảng 250.000 đồng một con. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số người có kinh nghiệm, gà 9 cựa thuần chủng giá không thấp như vậy.

Chuối ngự Đại Hoàng

Loại chuối này được phân bổ chủ yếu ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam với diện tích khoảng 100 ha, cho sản lượng 2.300 tấn mỗi năm. Chuối ngự Đại Hoàng có quả khá nhỏ, căng tròn, vàng óng, khi ăn có vị ngọt thơm.

Chuối ngự Đại Hoàng có vị ngọt thơm, vỏ mỏng. Ảnh minh họa
Chuối ngự Đại Hoàng có vị ngọt thơm, vỏ mỏng. Ảnh minh họa

Là một đặc sản nổi tiếng nhưng chuối ngự lại không kén mùa mà có thể cho quả quanh năm, chuối từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch ăn sẽ ngon nhất do có đợt nắng ổn định giúp chuối chín vàng ươm và rất thơm.

Hiện nay trên thị trường, chuối ngự Đại Hoàng có giá trên dưới 300.000 đồng/buồng. Vào những dịp lễ Tết giá thường cao gấp 2- 3 lần và luôn trong tình trạng “cháy” hàng.

Cá kho làng Vũ Đại

Để làm ra niêu cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng niêu đất để kho và chỉ dùng cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên, thịt săn chắc và thớ cá đẹp. Cá được ướp kĩ, kho bằng củi trong thời gian 12-15 tiếng đồng hồ. Đến khi ra thành phẩm, những khúc cá chắc và có vị ngọt, thơm hài hoà đến độ khó chê vào đâu được.

Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ảnh minh họa
Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ảnh minh họa

Cá kho làng Vũ Đại tính theo niêu, trung bình niêu cá có giá 400.000 đồng/ kg, 2kg giá 600.000 đồng và cứ tăng thêm một kg là cộng thêm 200.000 đồng. Loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng. Ngày nay, cá kho làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong cả nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Sá sùng

Ít ai biết rằng, từ thời xưa, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan hay chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng bởi công dụng đặc biệt trong việc tăng cường sinh lực.

Tuy nhiên, loài vật thân mềm này chỉ sống tại những bãi cát ven biển trên đảo Quan Lạn và Minh Châu (Quảng Ninh) và chỉ được khai thác vào tháng 3 đến tháng 7.

Giá của một kg sá sùng dao động khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg. Ảnh minh họa
Giá của một kg sá sùng dao động khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg. Ảnh minh họa

Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 - 10cm. Cá biệt có con dài đến 15 - 40cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Lớp da sá sùng thay đổi màu sắc tùy theo môi trường ở, nếu dùng tay sờ vào thấy mềm và mát.

Bên cạnh đó, cư dân biển chỉ có thể dùng mai để đào, chứ không dùng được các loại máy móc hỗ trợ nào. Có lẽ chính bởi nguồn khai thác không lớn và thủ công nên giá của một kg sá sùng dao động khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg.

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất