Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Một năm trước, vụ biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân từng gây chấn động dư luận. Những tưởng "con voi" ấy đã to hết cỡ rồi nhưng nay lại thêm vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì to hơn và bản chất đều na ná như nhau, đều là coi thường kỉ cương phép nước. Chỉ có điều dư luận không thể tin nổi, chẳng phải là cái kim sợi chỉ gì mà những vụ việc động trời như thế vẫn diễn ra trong "êm ái" qua mắt các cấp, các ngành để đến khi báo chí phát hiện ra thì sự đã rồi.

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Mà nó có phép màu thật bởi siêu dự án này được khởi công từ năm 2008, nghĩa là đã 8 năm nay nhưng chẳng một cơ quan chức năng nào biết, chỉ đến khi báo chí phanh phui, họ mới ngớ ra và rồi cùng cất lên điệp khúc quen thuộc: Không biết, thấy thấy… và bắt đầu "công cuộc" đùn đẩy, chối bỏ trách nhiệm - những động thái vốn rất "bài bản" được "diễn" bấy lâu nay của những người có chức trách trong bộ máy quản lí nhà nước mỗi khi công luận phanh phui một vụ tiêu cực nào đó.

Ai cũng biết, Ba Vì không chỉ là khu rừng cấm quốc gia mà còn là khu vực nằm trong thế trận quốc phòng đặc biệt quan trọng đối với Hà Nội và cả nước. Hơn nữa, nó còn là một địa danh thiêng liêng, nơi có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháp Báo Thiên, đền thờ đức Thánh Tản Viên...

Bởi tầm quan trọng đặc biệt như vậy nên nó cũng có cả một bộ máy được giao nhiệm vụ trông coi trực tiếp và gián tiếp: Vườn quốc gia Ba Vì, chính quyền, bộ chỉ huy quân sự, kiểm lâm, công an sở tại, Bộ NN&PTNT…

Vậy mà, tất cả đều bị qua mắt một cách… thần kì. Nhưng là cái sự "thần kì" trần trụi giữa đời thường, ở cái thời mà mọi giá trị dù là vô giá vẫn có thể cân đo đong đếm để… mua được.

Thông tin về vụ sai phạm siêu khủng này vừa mới lên trên mặt báo hôm 29/2 thì ngay lập tức, một loạt tình tiết khác được công bố cho thấy đường đi nước bước để dựng lên lừng lững một khu nghỉ dưỡng 4 sao giữa đất thiêng Ba Vì là hoàn toàn "hợp pháp" và rất chi là đúng qui trình!

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng thanh tra thực thi công vụ kiểm chứng thì dự án này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định đánh giá tác động môi trường; Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt Quy hoạch 1/2000. Công ty CFTD là chủ dự án này đã liên kết khai thác du lịch sinh thái với Vườn Quốc gia Ba Vì. Công trình được xây dựng từ năm 2008 đến nay đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ chính thức khai trương trong năm nay, mặc dù đã mở cửa đón khách từ lâu rồi.

Rõ ràng là công ti CFTD đã thực hiện dự án theo một qui trình rất bài bản. Vậy mà không hiểu sao sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, các cơ quan công quyền lại tỏ ra u u minh minh, đùn đẩy trách nhiệm và bắt đầu… diễn trò như cách nói của nhà văn Nguyễn Quang Vinh.

Khi được bà Bùi Thị An, đại biểu quốc hội, điện thoại hỏi, ông Nguyễn Phi Truyền - Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì nói: “Cái này rất dài dòng, không thể nói qua điện thoại". Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cũng nói “cần phải có thời gian để trao đổi một cách thấu đáo”. Quả đúng là chuyện này "rất dài dòng", "cần phải có thời gian" chứ không thể nói năm câu ba chữ bởi dự án khủng này đã được khởi động từ năm 2000 với kết quả thẩm định và phê duyệt của hai bộ cơ mà!

Còn các lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì thì “ngớ người” khi được hỏi về khu nghỉ dưỡng này và cho hay chỉ mới biết thông tin về vụ việc qua báo chí. Thế cho nên họ ngay lập tức "chuyền" bóng: "Địa phận khu nghỉ dưỡng mọc lên thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Ba Vì" nên địa phương không nắm được là chuyện đương nhiên. Ông Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì thì bảo "Đây là vấn đề tồn tại lịch sử” và "công trình nghỉ dưỡng trên mọc lên thuộc địa phận quản lý của Bộ NN&PTNT, đã có chủ nên chủ chịu trách nhiệm là chính”.

Nhưng "cảm động" nhất, "trách nhiệm" nhất là phát biểu của ông Thượng tá Hoàng Văn Quy - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Vì: "khu vực núi Ba Vì nói chung cũng nằm trong thế trận quốc phòng đặc biệt quan trọng với Hà Nội và cả nước. Do đó, việc khai thác các dự án du lịch đều được xem xét kỹ lưỡng và thông qua bởi Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Quốc phòng. Chỗ nào khách du lịch thì vẫn du lịch còn chỗ nào thuộc bí mật quân sự thì chúng vẫn được quản lý rất chặt chẽ”. Người đứng đầu Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì dường như không nắm được tình hình khi ông cho rằng dự án này “đang trong giai đoạn chuẩn bị khởi động” và ông chưa nhận được bất cứ văn bản nào(?!)

Một công trình nằm trong “vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng”, được xây dựng rầm rộ suốt nhiều năm qua giữa rừng thiêng Ba Vì nhưng các ngành các cấp từ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì, Ban Chỉ huy quân sự địa phương, huyện Ba Vì đến các bộ ngành liên quan đều không hay biết thì thật là điều khó tin. Dư luận đặt câu hỏi: Đây là khu nghỉ dưỡng chứ nếu là một căn cứ quân sự bí mật của ai đó thì làm sao nhỉ? Lại không biết, không hay, không thấy chăng?

Hà Nội sẽ xử lí công trình sai phạm này như thế nào?

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng: "việc xây dựng resort trên vườn quốc gia Ba Vì, các cơ quan chức năng phải trả lời cho dân biết, trước tiên UBND TP.Hà Nội phải lên tiếng, vì UBND TP. Hà Nội là cơ quan quản lý hành chính nhà nước, sau đó đến Bộ Xây dựng, Nông nghiệp, Tài nguyên, Quốc phòng phải trả lời". Ông khẳng định: "Nếu công trình này thực sự xây dựng không phép thì là đại quan liêu, vì sao lại có quan liêu như thế, có phải đấy là đại tham nhũng hay không?"

Còn Đại tá Phạm Trường Dân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Đại biểu Quốc hội Đoàn Quảng Nam cũng khẳng định: "những công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật thì đều phải tháo dỡ. Đặc biệt những công trình xây dựng trái phép nằm trong khu vực quốc phòng thì phải kiên quyết tháo dỡ tất cả. Bởi vì khu vực quốc phòng có những quy định rất nghiêm ngặt vì liên quan đến bảo vệ tổ quốc. Do vậy, những công trình vi phạm đều phải xử lý nghiêm để cho mọi người dân thấy sự nghiêm minh của pháp luật và luôn luôn có ý thức theo tinh thần thượng tôn pháp luật".

Thiết nghĩ, câu trả lời cho sai phạm của CFTD đã rõ. Mong chính quyền Hà Nội và các bộ ngành vào cuộc xử lí một cách khẩn trương, dứt khoát, nghiêm minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng: Nói đi đôi với làm, tất cả phải xuất phát từ lợi ích nhân dân, lợi ích Tổ quốc.

Nguyễn Duy Xuân

MỚI NHẤT
Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng
Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng

Tôi tin ông Đinh La Thăng đã nói là làm và làm tốt.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:00

Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc
Cùng bà mẹ tìm người con đẻ 42 năm thất lạc

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Công Dân congdan96@gmail.com: "Mong rằng, sớm nhận được tin vui khi báo Dân trí đăng tin là chị Trang và bà Hạnh đã tìm được người ruột thịt của mình."

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:20

Tỉ lệ đau lòng
Tỉ lệ đau lòng

“Tổng số tài sản nhà nước thiệt hại là hơn 2.000 tỉ đồng, các bị cáo tự nguyện khắc phục hơn 5 tỉ đồng. Cơ quan điều tra thu hồi 650 triệu đồng và kê biên một căn nhà, số tiền còn lại chưa thu hồi được” - ông Dương Ngọc Hải - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM - đã thông tin về việc thu hồi tài sản tham nhũng từ 4 vụ án lớn được đem ra xét xử tại TPHCM năm 2015.

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39

Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân
Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân

Chuyện tưởng sẽ rất phức tạp nhưng đã được hóa giải thật đơn giản chỉ vì lãnh đạo đã biết lắng nghe dân. Một bài học sâu sắc cho người lãnh đạo nói riêng và chính quyền nói chung.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan
Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - “Một ngày 8/3 nữa lại trôi qua, và như thường lệ trên mạng xã hội ngày hôm đó tràn ngập hoa, quà, và những lời chúc có cánh. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm chú ý của tất cả cánh mày râu…”

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:13

Lời cảm ơn
Lời cảm ơn

(Dân trí) - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Dân trí, Báo Lao Động, các cơ quan đoàn thể, các trường học, các doanh nghiệp, gia đình thông gia, họ hàng, đồng nghiệp, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa chồng, cha, ông của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:08

Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”
Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”

Năm 2015, người Việt uống 3,4 tỷ lít bia, theo thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Chúng ta đang hành xử như quốc gia giàu có nhất thế giới. Và đứng trước nguy cơ mãi “thấp còi”.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:28

Vì sao  ngại cứu người bị tai nạn giao thông?
Vì sao ngại cứu người bị tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Làm thế nảo để khắc phục được 3 nguyên nhân khiến con người vô cảm trước người bị tai nạn giao thông, đang là một câu hỏi khó nhưng cần có lời giải để khôi phục được truyền thống đáng quý của dân Việt “thương người như thể thương thân.”

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:00

Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng

(Dân trí) - Dân không mong muốn có một sự bất bình đẳng nào trước luật pháp. Dân chỉ muốn tất cả mọi người là công dân của nước Việt Nam hãy hành động như khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật!".

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Chống lại có khi chúng tôi chết trước!

(Dân trí) - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức
Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức

Bác Hồ từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:17

Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương
Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương

(Dân trí) - Kính chuyển nội dung này đến các cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Dương mong được làm rõ và trả lời công luận.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:29

Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?
Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: Hà Nội là một trong số các địa phương có con số tinh giản thấp nhất trong cả nước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:12

Chuyện dùng người
Chuyện dùng người

Nhân dân đang muốn các vị tư lệnh này - những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động...

Thứ hai, 29/02/2016 - 10:03

Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng  đường
Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng đường

(Dân trí) - Như vậy ,xem ra việc quy định dân đi bộ đúng luật đi đường, vẫn còn có nhiều điểm khó thực hiện.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:00

Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim
Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim

(Dân trí) - Từ câu chuyện này, bỗng liên tưởng đến những lời dạy của các cụ xưa: “Quân pháp vô thân” và “Nhà giàu đứt tay bằng ăn mày thủng ruột”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 09:52

Chuyện thật mà cứ như là bịa
Chuyện thật mà cứ như là bịa

(Dân trí) - Họ chơi cái trò cá cược lạ nhỉ?

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:00

Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa
Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa

Người dân ngoài mất tiền của, mất tài sản, cuộc sống đã khổ nay còn khổ hơn vì nợ lần chống chất. Nhưng vấn đề sẽ nguy hiểm hơn nếu không có giải pháp, đó chính là người dân đang phải nghiến răng, nhắm mắt để “học” cách bỏ đi niềm tin trong cuộc sống, bỏ đi niềm tin giữa con người với con người.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:00

Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở
Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở

Dư luận thích phong thái làm việc của ông Đinh La Thăng và hi vọng, những gì ông đã làm vừa qua sẽ là luồng gió mới làm thay đổi cách vận hành của bộ máy công quyền vốn rất trì trệ hiện nay

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:00

Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được
Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được

Sau tết là hàng nghìn lễ hội mở ra ở khắp các địa phương trong cả nước, khiến chúng ta không thể không suy nghĩ về những mặt được và chưa được trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

Thứ ba, 23/02/2016 - 06:00

Một số câu nói gây sốc của quan chức
Một số câu nói gây sốc của quan chức

Gần như xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây, cứ mỗi khi có sự cố gì đó trong xã hội là một số quan chức lại đổ lỗi cho là do dân trí thấp. Nhưng còn quan trí thì thế nào?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:01

Nhiều người chưa chắc đã là tốt
Nhiều người chưa chắc đã là tốt

(Dân trí) - Các cụ từ xưa đã dạy “quý hồ tinh bất quý hồ đa.” Nhiều người chưa chắc đã giải quyết tốt mà thậm chí còn làm chậm, làm rối thêm cho công việc cần giải quyết.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:00

Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai
Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai

(Dân trí) - Làm lãnh đạo thì quyền lợi nặng, nhưng trách nhiệm lại nhẹ như lông hồng, còn là nhân viên thì quyền rơm, nhưng vạ lại nặng trình trịch như đá.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:02