Thứ tư, 06/11/2013 - 11:54

Bạn đọc viết:

Vấn đề thực phẩm "bẩn" vẫn... mới toanh

Dân trí

Chẳng thế mà người ta vẫn “hồn nhiên” đầu độc nhau vì một nhẽ: Kiếm tiền và “bán cho kẻ khác ăn chứ nhà mình có ăn đâu mà lo???”… Chỉ cần ban hành quy định và kiểm soát các ban quản lý chợ thật tốt, phạt thật nặng… xem còn ai dám làm thế?

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Ngày tôi còn là sinh viên cách đây 12 năm đã thấy người ta đã đi bắt chuột cống ở ven dòng sông Tô Lịch. Mà khi đó đây còn là một dòng sông cực kỳ bẩn, ô nhiễm hạng nhất ở Hà Nội với màu nước đen kịt và bốc mùi hôi hám nồng nặc. Giờ thì đã thành cống ngầm ở khu kí túc xá Bách khoa rồi.
 
Đây là nghề chẳng đem lại thu nhập là bao so với một quán nước trà đá bán cho dân sinh viên thời bấy giờ. Nhưng sau hàng chục năm trời, nghề vẫn tồn tại và còn có xu hướng phát triển, bằng chứng là thu nhập đến vài ba triệu đồng một ngày?

 

Việc thịt chuột cống biến thành cái gì thời đó chắc vẫn là nền tảng cơ bản để các bác "thợ săn" chuột cống ngày nay hăng hái phát triển. Ai mà biết những ai đã từng ăn thịt chuột cống... So sánh luôn khập khễnh, nhưng nếu so với một sinh viên mới ra trường, không chắc đã kiếm được việc làm mang lại thu nhập bằng 1/2.

 

Và qua điều này, bất giác tôi cũng chợt nhận ra rằng: sau hơn 10 năm rồi mà công cuộc quản lý an toàn thực phẩm (vấn đề thực phẩm “bẩn”) vẫn... "mới toanh" hơn bao giờ hết??? Người ta vẫn hồn nhiên đầu độc nhau vì một nhẽ: Kiếm tiền và "bán cho kẻ khác ăn chứ nhà mình có ăn đâu mà lo"???

 

Luật do các bác ấy ban hành, chỉ cần ban hành quy định chặt chẽ và kiểm soát các ban quản lý chợ thật tốt, phạt thật nặng những ai trực tiếp hay gián tiếp cung cấp, tiêu thụ thịt chuột cống, xem còn ai dám làm thế nữa không?

 

Nhưng chẳng qua là các bác ấy giờ giàu rồi, đâu có ăn món ăn của dân “đen” này nên mới... lờ lớ lơ theo kiểu "mackeno" thôi? Chán quá!

 

Nguyen Hung