Thêm một món ăn "bất ngờ" của Việt Nam gây xôn xao cộng đồng mạng quốc tế
(Dân trí) - "Tôi đã được ăn món này khi đi du lịch Việt Nam, chỉ biết nói: Quá tuyệt vời, ẩm thực Việt Nam thật tuyệt vời và sáng tạo. Khi về nước tôi có thử ăn lại nhưng không thể tìm lại được vị tuyệt vời đó".
Có lẽ, bánh mì chấm sữa là món ăn mà ai trong số chúng ta cũng đã từng thử qua dù chỉ một lần, đặc biệt là với thế hệ những người sinh năm 8x, 9x đời đầu.
Khoảng thời gian đó, tuy thiếu thốn đủ thứ nhưng mang lại rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời, hôm nào mà được bố mẹ "mời": "dậy nhanh ăn sáng rồi đi học, bố/mẹ mua bánh mì nóng để chấm sữa ông thọ đấy", thì buổi sáng hôm đó sẽ thật là tuyệt vời và hạnh phúc.
Bây giờ, khi mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, những điều bình dị khi xưa dần trở thành kỉ niệm và món bánh mì chấm sữa có lẽ cũng vậy đối với nhiều người đã từng đi qua cái "thuở ấy".
Vượt lên một tầm mới, món bánh mì chấm sữa mới đây đã gây xôn xao cộng đồng mạng thế giới, khi một phụ nữ Việt kiều - chị Joedy Tran (California, Mỹ) đã chia sẻ bức hình về món bánh mì chấm sữa đặc lên trang instagram cá nhân. Tấm ảnh nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ hàng ngàn cư dân mạng.
Cùng với hình ảnh chiếc bánh mì bên đĩa sữa béo ngậy, chủ tài khoản này chia sẻ, đây là món ăn yêu thích của bản thân cô và các thành viên trong gia đình.
Bức ảnh bánh mì chấm sữa đặc này đã nhanh chóng được các fanpage lớn tại Châu Á chia sẻ về. Có nhiều tài khoản mạng xã hội cũng rất hào hứng, liên tục dành những mỹ từ cho món ăn từng là "huyền thoại" của nhiều bạn trẻ:
"Sang Việt Nam một lần và đã được thử món ăn này. Thật không thể ngờ được một tinh hoa ẩm thực mà giá tiền chưa đến 1 đô. Tôi khuyên thật ai chưa thử thì đừng có ăn, nghiện đấy".
"Tôi cũng đã ăn món này một lần khi du lịch đến Hà Nội, Việt Nam, chỉ biết nói: quá tuyệt vời, ẩm thực Việt Nam cũng tuyệt vời và sáng tạo. Khi về nước tôi có thử ăn lại nhưng không thể tìm lại được vị tuyệt vời đó khi thưởng thức ở Việt Nam nhỉ?"
Với một số người, đây cũng là dịp để ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời, như bạn đọc Thanh Hòa: "Ôi, một kỉ niệm của tuổi thơ tôi, thời đó sữa ông Thọ được xem là vô địch.
Mà dùng cái lon sữa nó thú vị vô cùng, đầu tiên là phải đục cho được cái nắp lon. Ngày đó được mẹ chỉ cho cách đục sữa đó là lấy dao đục 2 lỗ 2 bên của lon, rồi sau đó dùng miệng thổi 1 lỗ, sữa sẽ tự động chảy ra đều ở đầu bên kia. Sau khi dùng xong thì đến công đoạn bảo quản, ngày ấy đâu có tủ lạnh để bảo quản đâu, nên là ăn xong phải lấy cái bát con đổ ít nước vào, rồi cho lon sữa ăn dở vào đó, lấy đĩa đậy lại. Có như vậy lũ kiến mới không "tấn công". Lắm hôm đi học về đói quá, cũng vào mút trộm".
Bạn Thanh Khê hào hứng tiếp câu chuyện: "Đến giai đoạn nhà có tủ lạnh, anh em mình còn làm "kem sữa" bằng cách đổ sữa ông thọ vào cái cốc rồi cho ngăn đá chờ nó đông lại, hí hửng chờ nó đông lại như kem mà không được".
Bánh mì chấm sữa trở thành một món ăn "kinh điển" vì những nét riêng của nó. Miếng bánh mì nóng hổi giòn tan, chấm với một ít sữa đặc, ngọt ngọt, béo béo tạo nên mùi vị rất khó tả, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Không chỉ là món ăn tuổi thơ của một thế hệ nào đó nữa, vào những buổi sáng bận rộn, một cái bánh mì chấm sữa cũng đủ làm bạn no căng bụng, hơn nữa là nó rất tiện lợi và giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian chuẩn bị.
Có thể nói sau hàng loạt các món ăn như phở, bún chả, nem cuốn… thì giờ đây bánh mì chấm sữa một lần nữa lại vang danh ẩm thực Việt với bạn bè quốc tế bằng một cách không thể đơn giản hơn.
Bạn có kỷ niệm gì với món bánh mì chấm sữa này không? Hãy để lại bình luận tại khung dưới đây để cùng chia sẻ với mọi người nhé!