Thứ sáu, 12/03/2021 - 09:57

Phụ nữ chỉ an toàn khi nắm tiền trong tay!

Dân trí

Tôi khẳng định điều đó! Nếu không tự chủ được về kinh tế thì áp lực, tự ti lắm. Còn có tiền trong tay thì đi về gọi cửa giọng cũng thấy oai hơn bình thường!

Phụ nữ có gia đình rồi nên lập quỹ riêng/ quỹ đen hay không? Một vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ hết nóng, luôn nhận được sự bàn luận sôi nổi của nhóm "chị em bạn dì" ở bất cứ diễn đàn nào.

Vấn đề cũng được chị em "chẻ" ra ở nhiều góc độ: ở nhà chồng nuôi thì chủ động về kinh tế và lập quỹ đen thế nào?; và với chị em có đi làm thì việc này cũng dễ dàng hơn nhiều. Cũng có ý kiến cho rằng, đây không phải là vấn đề quỹ đen hay quỹ riêng mà cốt yếu ở chỗ: phụ nữ nên tự chủ về tài chính, bởi bạn tự kiếm được tiền dù ít hay nhiều thì việc bạn chi tiêu thế nào thì người chồng cũng không thể can thiệp hay ý kiến được!

"Nếu bạn ở nhà, chồng đưa hết tiền về thì cũng ổn đấy, nhưng cũng nên xoay xở kiếm tiền bằng một cách nào đó, dù ít dù nhiều cũng là tiền của mình, bởi có tiền trong tay đi về gọi cửa giọng cũng oai hơn bình thường", một ý kiến nhận được sự đồng tình của đại đa số chị em phụ nữ.

 "Đàn ông hay phụ nữ, cũng không nên đặt hạnh phúc và ý nghĩa cuộc đời mình vào trong tay người khác, cho dù đó là vợ, chồng, cha, mẹ, hay con cái. Vì trên đời này bất kỳ ai cũng có thể phản bội, bất kỳ ai cũng có thể rời bỏ, chỉ có bản thân mình là sẽ luôn ở lại mà thôi. Vì thế, nếu không tự chủ được về kinh tế thì nó áp lực lắm, thậm chí còn thêm bệnh tự ti nữa kia. Nên khi ta tự chủ được về tiền bạc thì ta tự do ta làm những gì ta thích, chủ động được cuộc sống của mình trong mọi hoàn cảnh. Đó là một cuộc sống mỹ mãn nhất".

"Thời buổi hiện đại người phụ nữ có thể sống mà không cần một người đàn ông, nhưng không thể sống thiếu ước mơ, đam mê và tiền. Ước mơ và đam mê là cho sức khỏe tinh thần, còn tiền là cho sức khỏe vật lý.

Và để chăm sóc gia đình thật tốt thì phải chăm sóc cho bản thân mình tốt trước đã, và muốn vậy phải chủ động về tài chính để khi cần biếu bố mẹ hay anh chị em ruột, mình không cần phải nói hay ngửa tay xin chồng. Cũng không ai nắm tay nhau được cả ngày nên không biết trước được điều gì, nên cần có quỹ dự phòng cho bản thân và con cái".

"Có mấy thứ cơ bản bắt buộc phải có để tồn tại: thức ăn, thuốc chữa bệnh. Như vậy, để giữ cho mình sống, thì phải có đủ tiền để lo ít nhất là mua 2 thứ đó. Khi không kiếm được việc làm, không có tiền thì bạn vẫn bắt buộc phải có hai thứ đó.

Vậy nên, với kinh nghiệm của tôi, tôi chia số tiền mình kiếm được ra nhiều khoản. Ví dụ nếu lương thấp, tôi kiếm được 10 đồng thì 4 đồng dùng để chi phí cho những gì thiết yếu của cuộc sống: thức ăn, quần áo, chữa bệnh... Còn lại 6 đồng thì để ra 1 đồng cho những mục "đối ngoại" kiểu như thăm hỏi, quà cáp… 2 đồng nữa chi cho những gì mình muốn đầu tư cho bản thân (bao gồm cả du lịch, học hành…). Còn 3 đồng cuối cùng cất đi để phòng khi không kiếm được đồng nào. Khoản này khi tích lũy được thì sẽ đầu tư để sinh lời. Có ít thì gửi tiết kiệm, có nhiều thì đầu tư bất động sản.

Nếu lương cao hơn, khoản 4 phần cho chi tiêu thiết yếu sẽ cắt giảm để tăng phần để dành lên. Với tôi xe chỉ là phương tiện, quần áo, trang sức chỉ cần có đủ, bền, tiện lợi để dùng, không cần chạy theo mốt. Đi du lịch là cần ưu tiên, nhưng không nhất thiết phải chi nhiều tiền cho mỗi chuyến đi.

Nói chung, mỗi người một cách sống. Không ai giống ai cả, không thể so sánh cách nào tốt hơn cách nào. Miễn làm sao cứ vui và không làm phiền, không thành gánh nặng cho ai là được".

"Đàn ông hay đàn bà mà không tự chủ đi làm kiếm tiền, mà phụ thuộc người khác (vợ/chồng) thì nó đâu có sung sướng gì. Bởi vậy thời nào cũng vậy thôi, nam, nữ nên đi làm tự chủ về kinh tế là cách tốt nhất".

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, "việc lập quỹ đen trong hôn nhân không khác gì tự "đào hố đen" cho cuộc hôn nhân. Bởi đã là vợ chồng thì nên minh bạch, công khai và cùng bàn bạc chia sẻ với nhau mọi vấn đề. Nếu lập quỹ đen thì không khác gì bạn lừa dối, không tin tưởng người bạn đời của mình, bạn nghĩ sao nếu chồng cũng có quỹ đen như bạn?".

Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy gửi vào khung bình luận bên dưới nhé!

Khả Vân

Đáng quan tâm