Thứ hai, 08/03/2021 - 09:16

Vì sao nên chọn trang phục màu tím cho ngày 8/3?

Dân trí

Mặc trang phục màu tím vào ngày 8/3 mang một ý nghĩa đặc biệt, màu tím hiện tại có sự kết nối với nữ quyền đương đại. Màu tím tượng trưng cho những thành tựu đã đạt được và những thành tựu sắp đến.

Hơn một thế kỷ qua, hàng năm cứ đến ngày 8/3 là cả thế giới dành trọn ngày này để tôn vinh phụ nữ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ, cũng như những điểm đặc biệt của ngày này.

Ngày 8-3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của những nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Vào ngày 8-3-1857, trước điều kiện làm việc ngày càng tệ và nguy hiểm - các công nhân ngành dệt đã đứng lên để đòi quyền lợi tại thành phố New York. Tuy nhiên phải đến 2 năm sau, các nữ công nhân mới thành lập được công đoàn đầu tiên, và có được một số quyền lợi chính đáng.

Vì sao nên chọn trang phục màu tím cho ngày 8/3? - 1
Hình ảnh của cuộc biểu tình đấu tranh cho những quyền lợi của người phụ nữ vào ngày 8-3-1857. (Ảnh tư liệu)

50 năm sau, cũng vào ngày 8-3, 15.000 phụ nữ New York đã xuống đường để đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và yêu cầu bỏ chế độ ép trẻ vị thành niên làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã chọn ngày 28-2-1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Thế nhưng, tại Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8-3-1910, Chủ tịch Hội nghị - bà Clara Zetkin cùng Hội nghị đã chọn ngày 8-3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, để đánh dấu những bước tiến trong việc giành quyền lợi và đấu tranh vì phụ nữ trên toàn thế giới.

Bạn có biết, trên thế giới chỉ có 28 quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tổng số hơn 200 nước?
 
Các nước phương Tây quan niệm chỉ những nơi phụ nữ cần được đối xử công bằng mới phải dành riêng một ngày cho nữ giới và nam giới phương Tây từ nhỏ đã được dạy phải nâng niu, bảo vệ phái yếu.
 

Hơn cả 1 ngày 8/3, điều phụ nữ cần là sự quan tâm, chăm sóc, sẻ chia, thấu hiểu mỗi ngày từ nam giới. Đừng để những người phụ nữ bạn yêu thương phải vất vả hay cô đơn, thiếu sự quan tâm suốt 364 ngày và chỉ dành ra 1 ngày cho họ, điều đó thật vô nghĩa.

Thế giới dần công nhận ngày 8-3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Thậm chí tại một số quốc gia, đây được xem là ngày lễ lớn và được tổ chức kỷ niệm rất lớn với nhiều hoạt động đi theo. Ở nhiều nơi, đàn ông thường gửi hoa và những món quà đến người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời họ. Tuy nhiên phụ nữ Âu Châu hoặc Bắc Mỹ, họ có thể xem đó là những vật chất hình thức, hay một dấu hiệu không bình đẳng nên từ chối nhận.Theo đó, Hội nghị cũng đưa ra khẩu hiệu "Ngày làm 8 giờ - Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em" để làm tôn chỉ chung.

Tại Việt Nam, ngày 8-3 trở thành một dịp để "nửa kia" thế giới được tôn vinh hơn nữa trong tất cả mọi lĩnh vực, tầng lớp.

Ngày 8/3 đối với phụ nữ, nó không chỉ là để tôn vinh, nó còn là để nhắc nhở những thế hệ hiện tại và tương lai về lịch sử, tất cả những quyền lợi mà chúng ta đang được hưởng ngày hôm nay là nhờ những sự đấu tranh không ngừng nghỉ của bao nhiêu thế hệ đi trước.

Nó còn nhắc cho chúng ta về sự trách nhiệm với xã hội. Chúng ta đã được hưởng quả ngọt từ những người đi trước. Nếu không có các phong trào đấu tranh giành quyền bình đẳng, thì phụ nữ vẫn còn chưa được bầu cử, sở hữu tài sản, độc lập, tự quyết trong hôn nhân, công bằng về tiền lương và cơ hội học hành, cơ hội phát triển... Chúng ta phải hiểu và ghi nhớ lịch sử, những thứ chúng ta có được không dễ dàng. Chúng ta có nghĩa vụ giữ gìn những thành quả đó, đồng thời tạo ra nhiều quả ngọt hơn cho các thế hệ kế cận, đó mới là cách tôn vinh tốt nhất.

Vì sao phái đẹp thế giới diện trang phục màu tím trong ngày Quốc tế Phụ nữ?

Không chỉ có ý nghĩa tượng trưng cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, màu tím còn đại diện cho sự bình đẳng giới.

Trang mạng quốc tế của IWD (Ngày Quốc tế phụ nữ) đã đưa ra giải thích vì sao trang phục tím được chọn làm đại diện cho dịp kỷ niệm mang ý nghĩa lịch sử này:

 "Trên bình diện quốc tế, màu tím là màu tượng trưng cho phụ nữ. Trong lịch sử, sự kết hợp của màu tím, xanh lá cây và trắng tượng trưng cho sự bình đẳng giới bắt nguồn từ Liên minh chính trị và xã hội ở Anh vào năm 1908. Màu tím biểu thị cho công lý và nhân phẩm. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, nhưng không còn được sử dụng do "độ tinh khiết" là một khái niệm gây tranh cãi. Màu tím với màu xanh lá cây đại diện cho tư tưởng nữ quyền truyền thống, màu tím và màu vàng đại diện cho nữ quyền đương đại tiến bộ. Với những ý nghĩa đó, màu tím là màu sắc vừa vặn nhất cho ngày Quốc tế phụ nữ".

Mặc trang phục màu tím vào ngày 8/3 mang một ý nghĩa đặc biệt. "Màu tím hiện tại có sự kết nối với nữ quyền đương đại. Màu tím tượng trưng cho những thành tựu đã đạt được và những thành tựu sắp đến", tổ chức IWD bổ sung.

Vì sao nên chọn trang phục màu tím cho ngày 8/3? - 2
Hoa khôi sinh viên Hà Nội 2011 Đỗ Thùy Dương với vẻ diu dàng, mơ mộng khi khoác tà áo dài tím đặc trưng của xứ Huế...

Trong quá khứ, màu tím được xem như màu sắc đại diện cho sự độc nhất và tượng trưng cho thời trang của hoàng gia. Chỉ những thành viên của hoàng tộc được phép diện trang phục tím vì họ cho rằng sắc độ quý phái này phân biệt ranh giới giữa tầng lớp cầm quyền và nô lệ.

Ngày nay, màu tím phổ biết hơn và không còn là sắc độ giới hạn trong hoàng tộc. Những người thích diện trang phục tím thường có xu hướng đam mê nghệ thuật, tinh tế và có cái nhìn sâu sắc trong mọi vấn đề. Sắc tím còn truyền cảm hứng cho tình yêu thương vô điều kiện, vị tha, thúc đẩy sự nhạy cảm và lòng trắc ẩn.

Khả Vân (tổng hợp)

Đáng quan tâm