Bạn đọc viết:

Nhớ về Cô giáo – nữ chiến sĩ biệt động Anh hùng

Dân trí Cô Lê Thị Bạch Cát đã hiến dâng tuổi trẻ của mình cho Tổ quốc... Đến nay phần mộ của Cô vẫn chưa được tìm thấy... Tấm bằng Tổ quốc ghi công Cô, với người dân chưa thể đủ, Cô mãi là một nữ chiến sĩ biệt động Anh hùng trong lòng dân...

Cô Lê Thị Bạch Cát (ảnh tư liệu)
Cô Lê Thị Bạch Cát (ảnh tư liệu)
Cô là liệt sĩ Lê Thị Bạch Cát, người con của quê hương xã Nghi Thủy, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (nay là Khối 4, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An). Nhân dân thờ Cô tại đền Nhơn Hòa phường Cô Giang, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đặt tên cô cho một con đường ở phường 13, quận 11 và một trường THCS. Năm 2000 Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò quê hương cô cũng quyết định đổi tên trường THCS Thu Thủy thành trường THSC Lê Thị Bạch Cát và đặt tên Cô cho một con đường tại Thị xã Cửa Lò.

Ông Dương Ngọc Xô - Chủ tịch UBND Phường Nghi Thuỷ cho biết: Đã hơn 40 năm kể từ ngày Cô Bạch Cát anh dũng hy sinh, nhưng tấm gương nữ nhà giáo anh hùng vẫn sống mãi trong lòng bao người dân, nhất là cư dân phường Nghi Thuỷ - quê hương Cô. Địa phương đã in lại câu chuyện về Cô Bạch Cát thành tài liệu để giáo dục truyền thống cách mạng.

Cô sinh năm 1940, là con út trong một gia đình nhà nho có 8 người con tại xã Nghi Thủy, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (nay là phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò). Sớm thấy cảnh trẻ em khát chữ, cô đến với nghề sư phạm. Được Bộ Giáo dục cử tham gia lớp đào tạo cấp tốc để tạo nguồn cho đội ngũ giáo viên TDTT, ngay sau khi cô tốt nghiệp ra trường cũng là lúc trường Trung cấp Thể dục (nay là trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội) được thành lập, cô trở thành một trong những giáo viên đặt viên gạch đầu tiên cho ngành giáo dục thể chất.

Khi cánh cửa tương lai đầy hứa hẹn về sự nghiệp mà bấy lâu cô hằng ấp ủ mới hé mở được 2 năm,  cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ vào giai đoạn quyết liệt. Cô làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam, Cô cùng đoàn công tác tập kết tại căn cứ của Khu đoàn Sài Gòn - Gia Định ở Bến Cát, Bình Dương. Rồi Cô được điều về công tác ở Thành đoàn Sài Gòn, tham gia lực lượng biệt động trong nội thành với bí danh Sáu Xuân.

Tháng 5/1966 Cô được điều về lực lượng vũ trang Khu đoàn Sài Gòn - Gia Định, tham gia thành lập Tiểu đoàn nữ biệt động Lê Thị Riêng. Cùng thời gian này Cô đã tìm cách liên hệ với một số cơ sở có cảm tình với cách mạng tại quận 2, với thẻ căn cước giả mang tên Đinh Thị Lan.

Để tạo cho mình một vỏ bọc hợp pháp, Cô phải trải qua đủ nghề từ làm thợ may, làm nón, bán rau cải, chanh ớt... vừa tự kiếm sống, vừa thu thập tin tức xây dựng cơ sở cách mạng. Hẻm 83 Đề Thám trở thành cơ sở hoạt động của Cô. Tại đây, Cô xây dựng được mạng lưới cơ sở cách mạng như gia đình ông Trần Quớ Huê, Trần Văn Quỳ... làm nơi cất giữ vũ khí, tập kết lực lượng để chờ xuất kích dịp tết Mậu Thân 1968. 

Theo lời  kể của ông Nguyễn Chí Nhân (Hai Nhân), Phó Bí thư Quận ủy, phụ trách quân sự: “Sở dĩ cô Bạch Cát chọn địa điểm này làm nơi xuất kích, là nhằm tấn công vào ty cảnh sát quốc gia ở 72 Yersin (nay là trụ sở Công an Quận 1)”.

Trong cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968, Cô Bạch Cát chỉ huy tổ võ trang tuyên truyền Quận 4, phát động quần chúng nổi dậy đánh vào hẻm Hiệp Thành tại bến Văn Đồn. Các đội viên cảm tử Tô Liên, Phan Giáo Dục, Lê Hòa... đã treo cờ cách mạng từ 23 giờ đêm mồng 1 đến 3 giờ sáng mồng 2 Tết Mậu Thân.

Tháng 3/1968, Cô chuyển về Quận 2 giữ chức vụ Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, chuẩn bị vũ trang liên quận 2 và 4 (nay là Quận 1) chỉ huy khoảng 40 người tới các cụm, các điểm ém quân của ta tiến vào theo kế hoạch, rồi tấn công đồng loạt vào các cơ quan đầu não của ngụy quyền Sài Gòn.

Trong trận đánh quyết tử 5 giờ sáng 5/5/1968 tại mặt trận Đề Thám - Cô Bắc - Cô Giang, Cô Lê Thị Bạch Cát cùng đội vũ trang tuyên truyền gồm Lê Thị Hồng Quân, Trần Thị Viện, Phan Văn Phê, Nguyễn Hữu Phước, Võ Thị Thu (Chín Thu), Hà Văn Tiết (công nhân cảng Ba Son), Quang - liên lạc (15 tuổi, Việt Kiều ở Lào về)... từ hẻm 83 Đề Thám kêu gọi nhân dân nổi dậy, phân phát truyền đơn, tuyên truyền đường lối của Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Lệnh khởi nghĩa vừa phát ra, cảnh sát dã chiến và cảnh sát quận 2 cũ  đã bao vây toàn bộ khu vực Đề Thám - Cổ Bắc - Cô Giang. Một tiểu đoàn cảnh sát dã chiến trên chung cư Cô Giang nã đạn xuống xối xả, một tốp khác từ ngoài bắn vào. Cô Bạch Cát vẫn bình tĩnh chỉ huy đồng đội chiến đấu cầm cự với địch nhiều giờ đồng hồ cho tới lúc Cô bị thương nặng và anh dũng hy sinh, bị giặc mang thi thể đi mất.

 Đến nay, phần mộ của Cô vẫn chưa được tìm thấy...

Minh Tư: mtu.tdh@moet.edu.vn

MỚI NHẤT
Khánh thành cầu treo nơi học sinh phải chui túi nilon để vượt suối
Khánh thành cầu treo nơi học sinh phải chui túi nilon để vượt suối

(Dân trí) - Cầu treo dân sinh Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ đã hoàn thành - chấm dứt hoàn toàn cảnh qua suối bằng túi nilon của học sinh và người dân vùng dân tộc thiểu số tại đây. Bộ GTVT và UBND tỉnh Điện Biên đã khánh thành cầu sáng nay, 5/5.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:42

La liệt nhà hàng vẫn “bao vây” chung cư Hà Nội
La liệt nhà hàng vẫn “bao vây” chung cư Hà Nội

(Dân trí) - Hàng loạt chung cư ở Hà Nội đang bị nhà hàng, quán ăn “bao vây” chiếm dụng không gian sinh hoạt cộng đồng để kinh doanh, vi phạm nghiêm trong nghị định 121 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/05/2014 - 07:24

Vật dụng nhỏ góp phần làm nên kì tích lớn
Vật dụng nhỏ góp phần làm nên kì tích lớn

(Dân trí) - Những chiếc xe đạp thồ ấy từng được mệnh danh là những chú “ngựa sắt”. Có cả một binh đoàn “ngựa sắt” với hơn hai mươi ngàn chiếc - một đội quân đặc biệt chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh, không chỉ riêng ở Việt Nam mà là cả trên thế giới.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:15

Đi tìm hương sắc tháng Năm
Đi tìm hương sắc tháng Năm

(Dân trí) - Dẫu tháng Năm, năm nào cũng vậy, không hẹn mà gặp lại, nhưng ta vẫn như thể chưa hiểu hết được hết tháng Năm. Và hôm nay trong nắng vàng rực rỡ, ta lại muốn hòa vào nắng, vào gió để đi tìm lại, để có những cảm nhận mới về hương sắc tháng Năm...

Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:15

Bài học: Tai nạn không có ngoại lệ!
Bài học: Tai nạn không có ngoại lệ!

(Dân trí) - Kỳ nghỉ lễ này song song với niềm vui chung, vẫn không tránh khỏi xảy ra các vụ việc đau lòng. Đặc biệt là 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường đi Điện Biên và cao tốc Ninh Bình - Cầu Giẽ, cùng vụ hỏa hoạn tại quán karaoke ở Hà Nội.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 11:42

Công nhân Sài Gòn mất việc hàng loạt
Công nhân Sài Gòn mất việc hàng loạt

Chủ doanh nghiệp quỵt lương, chiếm đoạt tiền BHXH hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn đẩy hàng trăm công nhân ra đường, chủ sử dụng lao động với kiểu ép người tới “bước đường cùng” khiến hàng trăm công nhân phải ra đi… là những lý do khiến công nhân mất việc hàng loạt. Đáng nói, trong thời điểm kinh tế nhiều khó khăn, nhu cầu tuyển dụng hạn chế càng làm hàng trăm công nhân lao đao.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 09:08

Nghề nào là nghề bạc nhất?
Nghề nào là nghề bạc nhất?

(Dân trí) - Hiện nay có một cái nghề bạc nhất, sắp tới chỉ 20 -21 tuổi, thậm chí vừa bước vào hành nghề cũng đã phải nghỉ rồi..

Chủ nhật, 04/05/2014 - 06:00

Nhiều doanh nghiệp công ích tại Hà Nội sắp bị xóa sổ
Nhiều doanh nghiệp công ích tại Hà Nội sắp bị xóa sổ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý sáp nhập 5 xí nghiệp môi trường đô thị vào Công ty Môi trường đô thị Hà Nội và thực hiện cổ phần hóa công ty này trong năm 2014; giải thể hoặc phá sản Công ty Đầu tư và dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:27

Hạn chế tối đa sai số khi cân tải trọng xe
Hạn chế tối đa sai số khi cân tải trọng xe

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục sửa chữa, bảo dưỡng các Trạm KTTTX lưu động đảm bảo hoạt động liên tục, duy trì độ chính xác, hạn chế sai số đến mức thấp nhất để đảm bảo tính công bằng cho doanh nghiệp vận tải và lái xe.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 03:50

Lương công nhân chỉ đủ 60% nhu cầu sinh hoạt
Lương công nhân chỉ đủ 60% nhu cầu sinh hoạt

Theo ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội, mức tiền lương hiện nay của người lao động tại các KCN-KCX trên địa bàn Hà Nội mới đảm bảo được 60% nhu cầu sinh hoạt, vì vậy, người lao động vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 03:18

Nhìn nhận những “khúc quanh” đường đời qua vụ án Dương Chí Dũng
Nhìn nhận những “khúc quanh” đường đời qua vụ án Dương Chí Dũng

(Dân trí) - Theo dự kiến, chiều 7/5 Tòa sẽ tuyên án vụ Dương Chí Dũng. Trong thời gian có thể coi như “khoảng lặng trước giờ G” này, diễn đàn dư luận nhân dân cũng có phần lắng lại với nhịp sống dường như chậm hơn dịp nghỉ lễ để suy ngẫm về lẽ sống, cuộc đời...

Thứ sáu, 02/05/2014 - 10:20

Có một Hà Nội sống chậm
Có một Hà Nội sống chậm

(Dân trí) - Không cảnh chờ đợi ở các ngã tư đông đúc trong giờ cao điểm. Đường phố vắng vẻ. Hà Nội mất hẳn sự ồn ào thông thường. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã kéo thành phố trở về nhịp sống chậm.

Thứ năm, 01/05/2014 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương ngành nào cao nhất trong họ "giao thông"?
Lương ngành nào cao nhất trong họ "giao thông"?

Những tháng đầu năm 2014, thu nhập bình quân toàn ngành đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng (năm 2013 đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng). Khối các DN hàng không, hàng hải, dịch vụ đạt trung bình 7 triệu đồng/người/tháng, có đơn vị đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 10:11

Công nhân khu công nghiệp “sống mòn” với lương
Công nhân khu công nghiệp “sống mòn” với lương

(Dân trí) - Mức lương trên dưới 3 triệu “gánh” tất cả chi phí sinh hoạt trong giai đoạn bão giá khiến bữa ăn của công nhân chủ yếu chỉ có rau, đậu. Nơi ở tạm bợ, nóng nực, không phương tiện thông tin giải trí… Phần lớn công nhân đang “sống mòn” với mức lương eo hẹp.

Thứ năm, 01/05/2014 - 06:05

Ngày non sông liền một dải với bài ca đi cùng năm tháng
Ngày non sông liền một dải với bài ca đi cùng năm tháng

(Dân trí) - 39 năm qua, nhạc sĩ Phạm Tuyên có thêm bao sáng tác mới. Nhưng ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng” của ông mãi là tiếng reo vui của dân tộc trong ngày đại thắng, như viên ngọc càng được thời gian mài dũa sáng lung linh trong dòng nhạc Cách mạng VN...

Thứ tư, 30/04/2014 - 04:35

Vang mãi khúc khải hoàn ca Chiến thắng
Vang mãi khúc khải hoàn ca Chiến thắng

(Dân trí) - Mới đó mà 39 năm trôi qua kể từ ngày dân tộc ta làm nên một kỳ tích lịch sử. Đó là chiến thắng 30/4 mở ra trang sử mới cho dân tộc, để khúc khải hoàn ca chiến thắng mãi ngân vang với vẹn nguyên ý nghĩa...

Thứ tư, 30/04/2014 - 11:10

Những hình ảnh quý của khoảnh khắc chiến thắng 30/4/1975 lịch sử
Những hình ảnh quý của khoảnh khắc chiến thắng 30/4/1975 lịch sử

(Dân trí) - “Cuộc chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn… Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:09

Thấm thía hơn hai chữ đồng bào
Thấm thía hơn hai chữ đồng bào

“Có đi Trường Sa cùng kiều bào mới thấm thía hơn hai chữ “đồng bào”, mới thấy hết giá trị của việc chìa bàn tay ra cho nhau của những người cùng chung một dòng máu, một tổ quốc”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 04:04

Lý do để yêu quý hơn nước bạn Hàn Quốc
Lý do để yêu quý hơn nước bạn Hàn Quốc

(Dân trí) - Chuyện “trông người lại ngẫm đến ta” thường được bạn đọc đề cập khi bình luận về các thông tin quốc tế. Nhất là về cách ứng xử trong các tình huống khẩn cấp, tế nhị và cả rất bình thường như việc Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố từ chức vì vụ chìm phà.

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:00

Điều ước về một cách ứng xử bình thường
Điều ước về một cách ứng xử bình thường

(Dân trí) - Tin Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won bất ngờ tuyên bố đệ đơn xin từ chức vì vụ chìm phà Sewol, làm cho nhiều người VN không chỉ ngạc nhiên, kính phục mà còn trăn trở với bao nghĩ suy dù biết so sánh rất có thể là khập khiễng…

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:54

Vụ Dương Chí Dũng: Chấp nhận đau một lần để xử lý triệt để
Vụ Dương Chí Dũng: Chấp nhận đau một lần để xử lý triệt để

(Dân trí) - Diễn biến xét xử vụ án Vinalines - Dương Chí Dũng đang hết sức phức tạp. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền quyết liệt, nhanh chóng, chính xác luận tội những người có tội với dân với nước…

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:51

Số phận con người qua những phán xét “bên lề tòa án”
Số phận con người qua những phán xét “bên lề tòa án”

(Dân trí) - Rất nhiều trạng thái tâm lý và tình cảm của con người được thể hiện qua phiên tòa xét xử một trong những “ông Tổng” từng nức tiếng một thời. Căm giận, oán ghét… đòi “trảm” mạnh tay chiếm đa số phản hồi. Và cũng có cách nhìn tỏ ra khoan dung, độ lượng hơn…

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:04

Không thông quan cửa khẩu cho xe quá tải trọng
Không thông quan cửa khẩu cho xe quá tải trọng

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu, các khu vực thông quan hàng hóa không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải.

Thứ hai, 28/04/2014 - 02:20

"Trận đánh lớn" chưa nổ súng đã... rối mù!
"Trận đánh lớn" chưa nổ súng đã... rối mù!

(Dân trí) - Nói về Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận từng ví von: “Tôi coi thực hiện đề án đổi mới giáo dục lần này là một trận đánh lớn”. Vậy mà trận chưa đánh đã... rối mù.

Thứ hai, 28/04/2014 - 01:25