Nên hay không nên?

Hiện đang có nghịch lý lớn là lao động qua đào tạo trình độ càng cao thì tỉ lệ thất nghiệp càng lớn


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Đó là câu hỏi dư luận đặt ra sau khi Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ký quyết định phê duyệt đề án “Thí điểm đổi mới tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ của trường ĐH Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020” ngày 4/10/2016. Theo đó, chương trình đào tạo cao học theo định hướng nghiên cứu sẽ tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, không qua thi tuyển. Vậy phương thức, đề án đó có khả thi không trong bối cảnh thực trạng giáo dục nước nhà đang “bấn loạn” về phương cách đào tạo, sử dụng thạc sĩ, tiến sĩ hiện nay? Sau khi tham khảo một số ý kiến của một số cựu giáo chức, người viết xin góp một góc nhìn như sau:

Mặc dù trong đề án Trường có đưa ra một số yêu cầu khi xét tuyển: Tốt nghiệp ĐH loại khá trở lên, thời gian tốt nghiệp không quá 3 năm tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển, ngành đào tạo ĐH đúng với ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn…Nhưng ắt hẳn chúng ta thừa biết, thừa hiểu rằng những điều kiện đó chẳng có nghĩa lý gì trong bối cảnh một nền giáo dục chú trọng bệnh thành tích. Do đó, việc xét tuyển sẽ càng trở nên dễ dàng và ào ạt. Theo đó việc xét tuyển sẽ không thể sàng lọc được một cách khách quan so với thi tuyển về năng lực người học. Đặc biệt là ngoại ngữ. Ngành nghề khoa học nào dù là ứng dụng hay nghiên cứu cũng cần kỹ năng ngoại ngữ bên cạnh năng lực chuyên môn cả.

Trao đổi với tôi, Thầy Hoàng Ngọc Vĩnh – cựu giáo chức Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế chia sẻ: Có thể hiểu đề án cố gắng mang lại tính đột biến trong việc đào tạo bậc sau ĐH, nhưng trong bối cảnh hiện nay chưa phù hợp.

Như ta đã biết, hiện nay cả nước đang có hơn 225.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, và con số đó vẫn tăng lên hàng ngày. Bên cạnh đó là hơn 24.000 tiến sĩ so với 90 triệu dân thì không phải nhỏ chút nào. Ngày 7/10/16, trong phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị Báo cáo của Bộ LĐ - TB&XH cần xem xét lại các con số về tỉ lệ thất nghiệp và tỉ lệ lao động qua đào tạo vì cho rằng, hiện đang có nghịch lý lớn là lao động qua đào tạo trình độ càng cao thì tỉ lệ thất nghiệp càng lớn. Đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: Đào tạo hiện nay không theo thị trường mà theo thị hiếu và lợi nhuận.

Đã có không ít người ảo tưởng về sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam khi có những cá nhân học sinh, sinh viên…đạt huy chương ở các cuộc thi quốc tế, hoặc những nhà nghiên cứu trẻ được làm việc ở các tổ chức, trường quốc tế. Xin thưa rằng, đó chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cá nhân đó thôi! Chứ nó không thể là tấm gương lớn phản chiếu cho cả một nền giáo dục sách vở. Hơn nữa, sự phát triển cả cả một nền kinh tế, xã hội không thể dựa vào một vài cá nhân, mà nó là tổng hợp sức mạnh của cả một tập thể đấy chứ.

Ở đây người viết không nói là việc “đề án” không đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, còn biết bao nhiêu dấu chấm hỏi dư luận vẫn ngóng chờ câu trả lời: Bao nhiêu tỉ đồng trích cho hoạt động nghiên cứu khoa học hàng năm? Bao nhiêu tỉ đồng cho ngành giáo dục hoạt động? Hiệu quả của nó đến đâu? … Trong khi đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức như: hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, nhân tai từ đất liền đến hải đảo… Những câu hỏi đó đã bao giờ có lời đáp chưa và tính hiệu quả của các công trình nghiên cứu khoa học phải chăng chỉ là chiếc “bánh vẽ”.

Từ đó ta thấy, giai đoạn đầu của công việc nghiên cứu khoa học mà không được sàng lọc, đánh giá nghiêm khắc, nghiêm túc, chỉ là xét tuyển thôi thì thêm một lần nữa dư luận có quyền nghi ngờ về tính hiệu quả chân thực mà đề án được phê duyệt?!

Thạc sĩ Lầu Văn Thanh

MỚI NHẤT
"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống
"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống

Mọi việc đã rõ như ban ngày. Chỉ còn điều mà dư luận mong sớm được sáng tỏ:Vinastas muốn gì khi tung ra thông tin nước mắm truyền thống có asen vượt ngưỡng?

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:00

Vinastas ơi, một nửa sự thật đâu phải là sự thật
Vinastas ơi, một nửa sự thật đâu phải là sự thật

(Dân trí) - Ở đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) mới chỉ đưa ra một nửa sự thật, mà một nửa sự thật thì đâu phải là sự thật. Và kiểu công bố như vậy sẽ giúp cho ngành nước chấm công nghiệp bá chủ thị trường và đẩy ngành nước mắm truyền thống của nước ta vào nguy cơ sập tiệm.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:00

Người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý vi phạm hành chính không?
Người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý vi phạm hành chính không?

Hành vi của người hành khách áo đen là phòng vệ chính đáng nên không thuộc trường họp bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng như ông giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Bắc nói.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 04:00

Con tôi mới vào cơ quan làm việc mà đã oai ra phết
Con tôi mới vào cơ quan làm việc mà đã oai ra phết

(Dân trí) - Một sở có 44 người thì 1 là giám đốc, 3 là phó giám đốc, còn lại là trưởng phó phòng, chỉ có 2 là nhân viên, thế này thì hóa ra không phải một người lo bằng kho người làm mà thành ra Kho người lo bằng một người làm mất rồi. Hu hu ...

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:30

"Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…"
"Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…"

Trong cái xô bồ của xã hội hiện nay, chẳng dễ gì để làm việc tốt. Chúng ta không trách những kẻ đã lên tiếng chê bai việc làm tử tế của MC Phan Anh và mọi người, bởi họ cũng chỉ là nạn nhân mà thôi - nạn nhân của sự xuống cấp về đạo đức ứng xử cộng đồng đã đến hồi báo động.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 12:00

Thế nào là một hệ thống trường học tốt cho trẻ?
Thế nào là một hệ thống trường học tốt cho trẻ?

Những nước có hệ thống trường học tốt nhất cho trẻ, theo Bilan Innocenti 11 là Hà Lan, Bỉ, Đức, Phần Lan, Slovénie. Còn, trái lại, Ý, Tây ban Nha, Mỹ, Hy lạp và Roumanie thì được xếp ở cuối bảng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:28

Còn nhiều lắm những tấm lòng
Còn nhiều lắm những tấm lòng

Trong những lúc thiên tai, địch họa này, chúng ta mới biết, còn nhiều lắm những tấm lòng sẵn sàng sẻ chia.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:22

Lại đổ lỗi cho nhau
Lại đổ lỗi cho nhau

(Dân trí) - Chẳng biết cả hai quan chức đều cùng khẳng định, thì khẳng định của ông nào đúng, của ông nào sai

Thứ ba, 18/10/2016 - 03:56

Hướng về miền Trung
Hướng về miền Trung

Chùm thơ về miền Trung mưa lũ

Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:45

Ai sẽ đứng ra tổ chức thi công thí điểm đường mẫu?
Ai sẽ đứng ra tổ chức thi công thí điểm đường mẫu?

(Dân trí) - 3 Bộ mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ! Phải có các tổ chức độc lập đánh giá và kiểm toán mới có cách xây dựng đơn giá khách quan, đầy đủ và giảm thiểu tác động của lợi ích nhóm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:36

Xứ sở thần tiên
Xứ sở thần tiên

(Dân trí) - Điều Aladin làm đã cho ta thấy cứ hễ có tiền là có thể làm nên những điều kỳ diệu trong ngày một ngày hai.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:31

Những kiểu moi ruột nhà nước trắng trợn
Những kiểu moi ruột nhà nước trắng trợn

Dư luận đòi hỏi, cần xử lý thích đáng những nhóm lợi ích đã cố tình làm sai trong đấu giá, trong các hình thức liên danh, liên kết để trục lợi, nếu không, mọi việc đâu vẫn hoàn đấy.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Lang thang trong giáo dục sau khai trường 2016
Lang thang trong giáo dục sau khai trường 2016

Tình trạng hiện thời của giáo dục là thành quả của nhiều năm tích lũy. Có muốn thay đổi có lẽ cũng cần ngần ấy năm – tức là ta nói chuyện trên cơ sở thế hệ chứ không nhất thời trên năm hay ba năm. Nhưng chậm mà chắc và nhất là cần bắt đầu ngay trước khi tình trạng tồi tệ hơn

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:52

Những cơn mưa bất thường làm lộ cách làm không bình thường
Những cơn mưa bất thường làm lộ cách làm không bình thường

Sắp tới lại phải tốn công, tốn tiền của để “sửa sai” cho cung cách làm ăn thiếu hiệu quả, thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý và chính quyền cơ sở này

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:27

Tượng đài trăm tỉ?! hãy từ bỏ bệnh hoành tráng
Tượng đài trăm tỉ?! hãy từ bỏ bệnh hoành tráng

"Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam" đưa ra lúc này có cần thiết không khi ngân sách đang gặp khó khăn, nợ công tăng nhanh, Chính phủ đang phải kêu gọi tiết giảm chi phí để tập trung phát triển sản xuất?

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:38

Sao cứ phải "ngăn sông cấm chợ"?
Sao cứ phải "ngăn sông cấm chợ"?

Theo phản ánh của phóng viên, với lí do bảo vệ thương hiệu mật ong hoa bạc hà Hà Giang, hàng loạt văn bản chỉ đạo từ tỉnh đến xã được ban hành, cấm người ngoại tỉnh đến địa bàn Hà Giang nuôi ong, cấm đăng kí tạm trú tại địa phương đối với chủ ong, cấm người dân cho chủ ong thuê đất.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:00

Cơ chế của mình lạ lắm!
Cơ chế của mình lạ lắm!

Lạ là bởi, như tướng Võ Trọng Việt nói: “…cho phép tồn tại 2 loại sổ sách, 2 hệ thống chi tiêu mà các loại thanh tra, kiểm toán chỉ tiếp cận một hệ thống “sạch sẽ”. 2 hệ thống đó tồn tại song song, giống như ngoài hệ thống lương còn có… lậu, ngoài luật còn có… lệ mà chính các loại “lậu”, “lệ” đó làm vô hiệu hoá luật.”

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:55

Chúng ta không chấp nhận hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu
Chúng ta không chấp nhận hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu

Những bước đi cụ thể, ngày càng rõ ràng của Chính phủ nhằm thực hiện Chính phủ công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo phát triển đang được dư luận vui mừng đón nhận và dõi theo.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:25

Hành nghề luật sư cần có trí thức và bản lĩnh
Hành nghề luật sư cần có trí thức và bản lĩnh

Ở Việt Nam hiện nay, nghề luật sư đang dần khẳng định được vai trò quan trọng. Giới Luật sư đã và đang tham gia tích cực, có hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của Nhà nước và các tổ chức kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ công lý, góp phần xây dựng một nền tư pháp dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:16

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho... bằng cấp, chứng chỉ
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho... bằng cấp, chứng chỉ

“Nhiều đề tài đăng ký xong không mất thời gian đã được duyệt nghiên cứu nhưng sau đó để đấy. Có tình trạng nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho bằng cấp, chứng chỉ…”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:31

Nghề Luật sư - Tự hào và trách nhiệm
Nghề Luật sư - Tự hào và trách nhiệm

Ngày 10/10/2016 là cộc mốc thời gian đánh dấu tròn 03 năm kể từ khi Thủ tướng chính phủ quyết định chọn ngày 10/10 hằng năm làm ngày Truyền thống luật sư Việt Nam.

Thứ tư, 05/10/2016 - 12:00

Nghĩ về hiện tượng doanh nhân hoang tưởng
Nghĩ về hiện tượng doanh nhân hoang tưởng

(Dân trí) - Các nhà làm kinh tế không thể “Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây” như nhà thơ mà phải bám sát thực tế để suy nghĩ và hành động chứ không thì chỉ có gây khổ cho dân và làm suy bại đất nước....

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:00

Luận bàn về Công an, Nhà báo và dư luận xã hội
Luận bàn về Công an, Nhà báo và dư luận xã hội

Nhiều chiến sĩ với việc bắt bớ tội phạm thường ngày nên tính cách cũng rất hình sự, nóng nảy và khó kiềm chế. Trong khi nhà báo luôn xông pha và nhiều người cũng mắc cái tính gọi là “quyền lực thứ tư”, nói có ngạnh, buộc trời phải cúi. Và khi hai khí phách ấy chạm nhau...

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:12

Hóa ra thế là chất lượng lắm rồi
Hóa ra thế là chất lượng lắm rồi

(Dân trí) - Bà con quê tôi đúng là dân trí thấp nên tầm nhìn hạn hẹp, tốt thì lại coi là kém, hay thì lại đánh giá là dở. Đáng lẽ chúng tôi phải để nghị khen thưởng chủ đầu tư, chủ thầu công trình này mới đúng, he he...

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:00