Thứ hai, 14/09/2020 - 09:38

Bạn đọc viết

"Giá dịch vụ" trong ngành giáo dục: Xin hãy đặt "con người" lên trên hết!

Dân trí

Rất mong những người làm giáo dục hãy đặt vấn đề "Con người" lên trên hết, bởi ngay cả những "Con buôn chân chính" cũng cần phải có "Đạo đức kinh doanh".

Nhân đọc bài viết "Thôi, xin đừng biện bạch tai nạn học đường chỉ sự cố bất ngờ!" của tác giả Mạnh Quân, tôi thực sự thấy lo lắng, thậm chí phát hoảng khi một vị lãnh đạo ngành Giáo dục loay hoay đề cập "Giá dịch vụ" mà sản phẩm của họ là trí tuệ, là tương lai của đất nước.

Với tư duy như vậy thì mọi cấp đều tìm cách: "Lách để tăng thu" bằng các cách như:

Thứ nhất, in nhiều đầu sách, tăng môn học và độc quyền việc in và phát hành. Ba đời cắp sách đến trường, tôi rút ra một điều là: Trọng lượng cặp sách, thời gian ở trường, số môn học, tiền đóng góp... tăng dần đều. Nhìn cháu gồng mình đeo cặp sách mà thật đáng thương;

Thứ hai, số lượng học sinh không tương ứng với cơ sở vật chất: Sĩ số trên 50 học sinh /lớp, ngồi 3 HS/1 bàn, có rất nhiều lớp còn trên 60 cháu. Rồi học luân phiên nghỉ giữa tuần, 4 ngày học thì chuyển 3 phòng học. Trong khi lãnh đạo các cấp, ngành giáo dục vẫn vô cảm;

Thứ ba, một số sự cố đáng tiếc xảy ra như rơi quạt trần, đổ cổng, đổ tường... khiến các cháu tử vong. Tôi nói thật điều này thể hiện rõ việc tham nhũng vặt, thiếu kiến thức và thiếu đạo đức.

Chỉ cần là người thợ xây dựng, chưa nói đến trình độ của người kĩ sư thì: Trọng lượng, kích thước, diện tích chắn gió, rồi tính toán sự hiếu động của học sinh... thì không ai dám làm nền móng, trụ cổng như vậy.

Rất mong những người làm giáo dục hãy đặt vấn đề "Con người" lên trên hết, bởi ngay cả những "Con buôn chân chính" cũng cần phải có "Đạo đức kinh doanh".

Hungthanh