"Đừng đánh đồng giữa việc đi xe cũ nát với ý thức giao thông kém!"

(Dân trí) - "Người nghèo phải mưu sinh bằng xe cũ nát nhưng họ không hề "bất chấp thương vong" đâu, gánh nặng gia đình không cho phép họ làm như vậy. Đầy người đi xe sang, xe đẹp nhưng ý thức kém!"

Đó là một trong số nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc về nội dung bài viết: Đừng lấy "kế" mưu sinh "ngụy biện" cho hành vi vi phạm pháp luật!

Đừng đánh đồng giữa việc đi xe cũ nát với ý thức giao thông kém! - 1

Một xe máy cũ nát được "chế" thêm các bộ phận để thành xe "chuyên chở" (ảnh: Tiến Nguyên).

Bạn đọc với nickname Daddy cho rằng: "Thu hồi, hủy... Vậy khi thu hồi và hủy, người dân sẽ lấy gì mưu sinh? Ai sẽ cấp phương tiện để họ mưu sinh? Giá cả 1 chiếc xe để mưu sinh là cả một vấn đề lớn với người thu nhập thấp khi phải nhặt nhạnh vài chục ngàn/ngày để nuôi sống cả gia đình.

Trước khi đòi thu hồi, tiêu hủy xe cũ nát, các bạn đặt mình vào người khác xem? Xe tốt xe cũ, xe nào gây tai nạn nhiều? thống kê theo thông tin trên báo đài thì xe nào gây tai nạn nhiều hơn hay do ý thức người tham gia giao thông? Vậy nên theo tôi các bạn đừng đánh đồng ý thức với vấn đề xe cũ, xe nát.

Người có văn hóa, có quyền, có trình độ vẫn phạm luật! Vấn đề ở đây là thu hồi vẫn phải có quy hoạch! Thu hồi cần thẩm định giá và hỗ trợ để người nghèo có khả năng mua phương tiện để mưu sinh, cần lắm 1 phương tiện giá vừa phải và bảo đảm cho người nghèo! Chứ đừng chỉ trích như vậy!"

Cùng quan điểm trên, bạn đọc Nguyễn Đình Tráng cho biết: "Tôi ủng hộ chủ trương thu hồi xe cũ nát, nhưng cần có sự hỗ trợ nhất định cho người dùng xe cà tàng để mưu sinh vì không ít người chỉ có cái xe đó để mưu sinh đúng nghĩa mà thôi.

Bảo là có nguy hiểm đến tính mạng không, có. Mà chả phải xe cà tàng, xe máy xịn đến đâu cũng có nguy cơ nguy hiểm tính mạng hết, chỉ là xe cà tàng nguy cơ cao hơn, quan trọng ở ý thức người đi và... may mắn.

Nhưng nghĩ ở 1 góc độ khác, đối với họ, những người nghèo ấy, đi xe cà tàng có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng nhưng chưa biết bao giờ điều đó xảy ra, còn nếu không đi xe ấy, họ không biết việc gì để làm nữa, thì họ chết đói. Giữa việc kiếm cơm hàng ngày mà phải nhờ cái xe cà tàng để di chuyển và việc xe đó, một ngày nào đó, không biết gần hay xa, sẽ gây nguy hiểm, thì việc vẫn đi để kiếm cơm vẫn là lựa chọn của họ. Đó là điều dễ hiểu.

Các từ như "ngụy biện, biện minh, bình phong cho lý do đi xe cà tàng"... những từ đó không thể hiện thiện chí, không đứng từ góc nhìn của người nghèo, hay còn gọi là phiến diện, áp đặt suy nghĩ có ý tiêu cực, bài xích. Có thể các bạn lên án việc đi xe cà tàng, nhưng hãy lên án 1 cách có sự nhìn nhận đa chiều và thấu cảm".

Cho rằng việc thu hồi xe cũ cần làm triệt để như yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm, bạn đọc Lê Thanh Bình: "Việc này giống như quy định đội mũ bảo hiểm ấy. Cứ làm đi đừng hỏi ai nữa, vài ngày sau hiệu quả thấy ngay. Lúc đó lại nói: biết thế sao không làm sớm hơn!"

Tuy nhiên ý kiến này cũng vấp phải sự phản đối: "Cứ làm đi mà không nghĩ sau khi thu hồi thì 1 gia đình sẽ mất đi thu nhập? Ai sẽ bù đắp những ngày đó? Ai sẽ bù đắp công việc? Ai sẽ nuôi con họ? Các bạn nghỉ 1 ngày vẫn có lương. Người ta nghỉ 1 ngày là nhịn 1 ngày. Lương các bạn bao nhiêu? Thử đặt mình vào người khác rồi biết! Làm gì cũng phải có kế hoạch bạn ạ!".