Ý kiến luật sư

Đại biểu phải biết xấu hổ khi thấy không đóng góp gì

Trong trường hợp, các đại biểu dân cử không thực hiện được những việc này, cử tri có quyền nếu ý kiến buộc các đại biểu thực hiện đầy đủ các cam kết của mình. Cụ thể, cử tri có thể gửi kiến nghị tới cơ quan thường trực, Hội đồng nhân dân, Ủy ban thường vụ quốc hội, kiến nghị, xem xét tư cách của đại biểu đó.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Kỳ bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp diễn ra trong thời khắc đặc biệt. Trong nước chúng ta tiến rất hành thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Quốc hội đã bầu ra được những người lãnh đạo có tâm, có tài giữ các vị trí cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế, xã hội an ninh trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp đặt ra thách thức không nhỏ đối với toàn đảng toàn dân, trong đó, đòi hỏi các Đại biểu phải dốc sức, tận lực, tận tâm với tinh thần trách nhiệm cao nhất của người Đại biểu đối với cử tri và nhân dân cả nước cũng như các tỉnh thành phố.

Để chọn được những đại biểu có đủ khả năng gánh công việc sứ mệnh mà nhân dân giao phó, tôi tin tưởng cử tri bằng lá phiếu của mình, sẽ sáng suốt bầu ra những người có đức, ưu tú nhất vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thực tế, trong nhiều kỳ họp gần đây, xuất hiện không ít Đại biểu cả nhiệm kỳ không phát biểu, không đóng góp gì cho các cơ quan dân cử là điều khiến cử tri phiền muộn. Thời xưa, Nhà Nguyễn có nhiều chính sách hay, trong đó có chính sách Đình Nghị “đã đi họp là phải phát biểu”. Đây là quy định rất tiến bộ để đảm bảo rằng, tất cả các quan lại đều phải tư duy, cống hiến trí tuệ đóng góp cho sự nghiệp chung.

Ngày nay, những Đại biểu dân cử nào, đến nghị trường không phát biểu, bất luận vì một lý do nào đó, không đóng góp ý kiến thì chắc chắn, đại biểu đó không hoàn thành lời hứa, nhiệm vụ với cử tri. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất về việc Đại biểu không thực hiện chương trình hành động, và không giữ lời hứa trước cử tri.

Do đó, những đại biểu được cử tri tín nhiệm mà không có đóng góp gì phải thấy hổ thẹn trước cử tri của mình. Sự hổ thẹn đúng đắn nhất là rút lui, không tái ứng cử.

Hàng năm, Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đều tổ chức các kỳ họp. Trước mỗi kỳ họp, các Đại biểu phải gặp gỡ, tiếp xúc cử tri lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân, tổng hợp, mang tới phát biểu tại diễn đàn cơ quan dân cử. Sau đó, Đại biểu có trách nhiệm giám sát các cơ quan có trách nhiệm trong việc thực hiện kiến nghị của người dân.

Sau mỗi kỳ họp, cử tri phải tổng kết chương trình kỳ họp, tổng kết những việc mà đại biểu đã làm để báo cáo cử tri trong các cuộc tiếp xúc.

Trong suốt nhiệm kỳ đại biểu của mình, đại biểu phải tạo ra các kênh (công bố đường dây nóng, email, địa chỉ hòm thư…) để bà con có thể gửi phản ánh, bày tỏ nguyện vọng của mình đối với đại biểu dân cử.

Trong trường hợp, các đại biểu dân cử không thực hiện được những việc này, cử tri có quyền nếu ý kiến buộc các đại biểu thực hiện đầy đủ các cam kết của mình. Cụ thể, cử tri có thể gửi kiến nghị tới cơ quan thường trực, Hội đồng nhân dân, Ủy ban thường vụ quốc hội, kiến nghị, xem xét tư cách của đại biểu đó.

Ở lần bầu cử này, có khá nhiều Luật sư tham gia ứng cử, từ Quốc hội đến Hội đồng nhân dân các cấp gây sự chú ý đặc biệt nơi cử tri. Chúng ta đã biết thời gian qua, công chúng không ngớt lợi khen ngợi đại biểu Trương Trọng Nghĩa, với những người hành nghề như chúng tôi thấy điều đó là đương nhiên, không phải đến bây giờ ông Nghĩa mới có những phát biểu hợp lòng dân và cũng không phải đến bây giờ các đại biểu QH xuất thân là Luật sư mới có những phát biểu hợp thời như vậy. Còn nhớ, QH khóa trước chúng ta đã có đại biểu thực sự nhân dân đó là Luật sư Nguyễn Đăng Trừng khi ông thẳng thắn bày tỏ chính kiến của mình với dự án Boxit, chống tham nhũng...

Những đại biểu xuất thân từ Luật sư sẽ gia cố thêm “chất thép” cho các cơ quan dân cử. Tối thấy rằng mỗi ngành nghề đều cho người ta những trải nghiệm, góc nhìn riêng về cuộc sống, nghề nào cũng giúp con người ta có tư duy nhất định. Nhưng nghề luật sư giống như “một vọng gác trên cao” để có thể quan sát một cách tốt nhất, rõ ràng nhất, sinh động nhất các hoạt động của đời sống xã hội, từ kinh tế chính trị cho đến văn hóa, xã hội, từ các vấn đề luật pháp cho đến đời sống dân sinh. Hy vọng, trong thời gian tới đây đất nước chúng ta có thật nhiều những đại biểu xuất thân từ Nhà báo, Luật sư để nói lên tiếng nói nhân dân một cách thực chất nhất, đóng góp những ý kiến sáng tạo nhất… nhằm xây dựng một nước Việt Nam hùng cường.

Tuấn Kiệt - Anh Khôi

MỚI NHẤT
Ba điều nghĩ về chuyến thăm của Tổng thống Obama
Ba điều nghĩ về chuyến thăm của Tổng thống Obama

Không gì có thể cản bước quan hệ Việt – Mỹ đi vào thực chất, toàn diện cùng có lợi. Chúng ta hoàn toàn có đủ điều kiện để tranh thủ sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong giải quyết các vấn đề vĩ mô.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:06

Dân sướng lòng bởi phong cách làm việc của Bí thư Đinh La Thăng
Dân sướng lòng bởi phong cách làm việc của Bí thư Đinh La Thăng

Đã qua rồi thời của mẫu người lãnh đạo mà sinh thời Bác Hồ từng nghiêm khắc phê phán "đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị"; đi đến đâu cũng chỉ biết "chỉ tay năm ngón"

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:00

Chào mừng ông Obama -Tổng thống Mỹ,  đến Việt Nam
Chào mừng ông Obama -Tổng thống Mỹ, đến Việt Nam

Chúng tôi đón ông bằng nụ cười thân thiện - Hai bờ Thái Bình dương không còn là khoảng trống mênh mông

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:46

Ngày hội non sông sáng suốt lựa chọn người tài - đức
Ngày hội non sông sáng suốt lựa chọn người tài - đức

Trong ký ức nhiều người, mỗi kỳ bầu cử Quốc hội đều thực sự là ngày hội của non sông và câu nói: “sáng suốt lựa chọn đại biểu đủ đức, đủ tài” dù đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, coi như một lời kêu gọi rất quen thuộc của các kỳ bầu cử, nhưng ý nghĩa của nó chưa bao giờ cũ

Thứ bảy, 21/05/2016 - 12:37

Phát huy quyền lợi thiêng liêng quý giá
Phát huy quyền lợi thiêng liêng quý giá

Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã đến rất gần- cuộc bầu cử của đất nước thời hội nhập, nhằm phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân. Vì thế mỗi cử tri khi được cầm lá phiếu bầu cử là quyền lợi thiêng liêng, quý giá, vừa là trách nhiệm của mỗi công dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”
Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Nhiều thập kỷ qua, ngày 19/5 đã trở thành một ngày đặc biệt thiêng liêng, trọng đại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bạn bè thế giới. Nhất là đối với năm nay, kỷ niệm Ngày sinh của Bác đúng vào dịp đất nước đang tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, càng làm cho mỗi chúng ta bồi hồi, xúc động, tự hào và biết ơn công lao trời biển của Bác.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:03

Thấy gì từ động thái “giải cứu” bầu Đức?
Thấy gì từ động thái “giải cứu” bầu Đức?

Thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được nhiều bạn đọc rất quan tâm. Có những ý kiến không đồng tình.nhưng cũng có nhiều ý kiến đồng tình với phương án giãn nợ của các ngân hàng – chủ nợ của HAGL- để tập đoàn này tiếp tục trụ vững và phát triển,

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:24

Thực phẩm bẩn: Đâu là giới hạn cuối cùng?
Thực phẩm bẩn: Đâu là giới hạn cuối cùng?

Cuộc chiến với thực phẩm bẩn vẫn diễn ra quyết liệt chưa có hồi kết, người tiêu dùng khó bảo vệ mình...

Thứ năm, 19/05/2016 - 12:00

Quýt làm cam chịu
Quýt làm cam chịu

Đây chính là lực cản trên con đường xây dựng một nền hành chính công liêm chính, minh bạch, hiệu quả

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc
Đừng để nông dân Việt bị những quả đắng từ thương lái Trung Quốc

Làm sao để thoát khỏi sự phụ thuộc thị trường nông sản Trung Quốc vẫn là bài toán chưa có lời giải, khi nào người nông dân Việt Nam còn sản xuất kinh doanh manh mún, chưa nâng cao chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận các thị trường Mỹ và EU

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:39

Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?
Ném đá lên xe – nhà thầu BOT có chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Nếu có vấn đề gì xảy ra VIDIFI phải có trách nhiệm đầu tiên. Người đi trên đường cao tốc hoàn toàn có thể kiện VIDIFI vì thu phí mà không đảm bảo an toàn cho khách hàng

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:00

​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về  biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn
​Những ý kiến trái chiều của bạn đọc về biển hiệu ở phố Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Các chủ thương hiệu quốc tế hoàn toàn có thể khởi kiện chính quyền thành phố vì đã can thiệp vào thương hiệu logo bản quyền của họ bằng cách thay đổi màu sắc thương hiệu của họ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ
Lại thêm một sự vô cảm đáng sợ

Điều đó trái với bản chất Nhà nước ta là một nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vì vậy đã đến lúc dân mong Chính phủ phải mạnh tay xử lý những cán bộ quan liêu, xa rời dân

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:21

Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt
Hãy tin trên đời vẫn còn nhiều người tốt

Thật là, mọi việc cứ như cổ tích. Con trai tôi không những không mất điện thoại, mà từ nay tôi còn có thêm một đứa cháu làm trong ngành đường sắt. Cháu tên là Vũ Đăng Minh, ở Đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội, thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:00

Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?
Kẻ mà nhiều chủ thầu sợ nhất là ai?

(Dân trí) - Người ta bảo: “Hãy dùng tiền mà mua. Nếu không mua được bằng tiền thì tất sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” Nhưng câu đó chỉ đúng với con người thôi ...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:00

Chọn kết quả nào cho giáo dục?
Chọn kết quả nào cho giáo dục?

Phải làm cho đứa trẻ không đến gần đám cháy thay vì thô bạo nắm tay đứa trẻ lôi ra khỏi đám cháy.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:17

Háo danh
Háo danh

(Dân trí) - Cứ cho cả con trai và con bò nhà mình đi, chỉ 6 tháng sau gia đình ta có những hai tiến sĩ là tiến sĩ con và tiến sĩ bò, đảm bảo là danh sẽ nổi như cồn ở cái tỉnh nho nhỏ này cho mà xem.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:00

Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án
Cần quy định phải đặt cọc khi cam kết đầu tư các dự án

Có như vậy, mới hạn chế và giải quyết triệt để tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” đang tồn tại cản trở sự phát triển, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của đất nước và bảo vệ được quyền, lợi hợp pháp cho người dân, tổ chức bị thiệt hại do quy hoạch “treo”, dự án “treo” gây ra

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác
Của mình có mà cứ ngỡ là của người khác

(Dân trí) - Nguyễn Văn Hưng nguyenvanhungsl@yahoo.com: "Cảnh xếp hàng này Việt Nam có từ thời bao cấp, sao ai đó lại không biết điều này... lại nghĩ học người Nhật? Chúng ta không nhìn thấy cái chân thiện mỹ của chính ta rồi!"

Thứ ba, 03/05/2016 - 12:00

Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ
Tín hiệu rất mới về phong cách làm việc của Chính phủ

Những thông điệp của Thủ tướng gửi đến cộng đồng các DN là rất rõ ràng và các yêu cầu đối với các thành viên Chính phủ cũng rất cụ thể, dứt khoát. Chúng ta có quyền hy vọng, những rào cản vô hình, hữu hình và sự nhũng nhiễu, tiêu cực sẽ sớm bị hạn chế tối đa để DN có điều kiện phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Hãy bình tĩnh sống
Hãy bình tĩnh sống

Những hành động của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương rõ ràng là đã góp phần làm người dân an tâm hơn trong lúc cá chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:53

Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn
Dân hoan nghênh và ủng hộ Thủ tướng chỉ đạo chống nạn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Tôi tin ở Thủ tướng, toàn dân việt tin ở Thủ tướng. Mong Thủ tướng xử lý nghiêm những cán bộ bao che, tiếp tay,dung túng cho thực phẩm bẩn...tiêu cực là ở đây, tham nhũng cũng ở đây.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:57

Suy nghĩ của người lương thiện
Suy nghĩ của người lương thiện

Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM - đã bày tỏ lời xin lỗi chủ quán “Xin Chào” rằng: Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này. Đến thời điểm này, tôi nhận thấy mình đã góp phần làm cho ông Tấn bị khởi tố, truy tố oan. Thông qua báo, tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì đã gây ra. Mong ông Tấn thông cảm và tha thứ cho tôi”. Còn ông Nguyễn Văn Tấn lại nói lời thật nhân ái, ông sẵn sàng bỏ qua tất cả, ông không muốn ai bị tù tội, vì ai cũng có vợ con, gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:00

"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"
"Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?"

Ông phó Sở NN&PTNT Hà Tĩnh lại khẳng định "Chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra". Vì tất cả đều đã đúng qui trình, đúng luật pháp, được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm như một vị lãnh đạo bộ TN&MT đã khẳng định. Chỉ có điều xả cái gì, xả lúc nào thì xin lỗi, ai mà theo dõi, kiểm soát được cái hệ thống xả thải khổng lồ như thiên la địa võng, mỗi ngày đổ ra biển 12.000m3 trong cái đường ống cắm sâu dưới đáy biển?

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:57