Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - đã trả lời báo chí xung quanh việc xử lý về mặt chính quyền đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 11/11 (Ảnh: Thế Kha)
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 11/11 (Ảnh: Thế Kha)

- Thưa ông, dự kiến hôm qua (10/11), Chính phủ đã hoàn tất việc xem xét các thủ tục pháp lý cần thiết để xử lý về mặt chính quyền đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Còn Quốc hội đã nghiên cứu xong các quy định về vấn đề này hay chưa?

- Bên Chính phủ thì giao cho Bộ Nội vụ, bên Quốc hội giao cho Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và Ban Công tác đại biểu nghiên cứu.

Chúng ta phải nghiên cứu xem trình tự thế nào, bởi bên Đảng đã có cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương rồi, còn xử lý về chính quyền thì tính pháp lý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ đó nữa, Quốc hội cũng đã miễn nhiệm rồi?

Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh, cũng phải đảm bảo tính pháp lý. Hiện nay các cơ quan đang nghiên cứu.

- Các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội đã ngồi bàn bạc để xử lý việc này chưa, thưa ông?

- Cũng đã bàn ngay, bàn nhiều rồi đấy nhưng bàn chưa ra được.

- Phải chăng vướng mắc lớn nhất chính là tính pháp lý chưa có?

- Chưa có, trước đây chưa có bao giờ cả nên mới khó. Tiền lệ pháp luật chưa có quy định nào như thế cả nên bây giờ làm phải đảm bảo đúng pháp lý. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác.

Nguyên tắc là Chính phủ gửi sang thì Quốc hội mới nghiên cứu nhưng hiện giờ Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang. Trong quá trình đó 2 bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý.

Nếu nó dễ thì làm ngay rồi. Nếu cứ căn cứ điều này, điều nọ thì ra ngay rồi.

- Nhưng Ban Bí thư đã giao nhiệm vụ như thế thì phải có căn cứ chứ?

- Ban Bí thư giao Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật. Ban Bí thư không giao phải thế này, phải thế kia, mà giao trên cơ sở tính pháp lý để tham mưu, chọn giải pháp đảm bảo tính nghiêm minh.

- Quá trình xử lý có liên lạc với ông Vũ Huy Hoàng không?

- Khi nào có quy trình xử lý hoặc kết quả thì mới liên hệ.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha

Tin liên quan
Đọc thêm