“Quốc hội tuyên bố phê phán ông Hoàng không có nghĩa là xong việc kỷ luật”

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói vậy khi trao đổi về việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng về hành vi sai phạm. Còn việc xem xét kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương, Chính phủ vẫn đang nghiên cứu.


Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng (ảnh: H.L)

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng (ảnh: H.L)

- Trong phiên chất vấn tại Quốc hội hôm qua, hơn một lần Chủ tịch Quốc hội tuyên bố về việc Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Việc này có đồng nghĩa với hình thức kỷ luật của Quốc hội đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương?

- Tôi cho rằng Quốc hội hôm qua thể hiện sự biểu thị rất cao khi trước diễn đàn của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, Quốc hội nêu rõ quan điểm phê phán nghiêm khắc như thế. Tôi nghĩ việc phê phán như thế cũng thoả đáng.

Qua việc này, Quốc hội nêu thông điệp là tới đây phải xây dựng chế tài để với cán bộ công chức sai phạm thì dù có đương chức hay nghỉ hưu cũng cần phải xử lý. Còn hiện tại thì chưa có chế tài xem xét với người về hưu. Tới đây cần có việc sửa quy định pháp luật để có chế tài xử lý với những trường hợp tương tự.

- Nói như ông, có thể hiểu, Quốc hội nêu thông điệp hôm qua có đồng nghĩa với việc sẽ không còn một Nghị quyết riêng nào để tuyên bố kỷ luật ông Hoàng?

- Quốc hội làm việc phải đảm bảo tính pháp lý, theo quy định pháp luật nên việc tuyên bố như vậy đã là một hình thức biểu thị quan điểm rất cao. Trước nay chưa có trường hợp nào, cán bộ nào mà Quốc hội lại tuyên bố phê phán như thế cả. Ông Vũ Huy Hoàng từng là một đại biểu Quốc hội, là người được Quốc hội phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng nhưng Quốc hội đã miễn nhiệm rồi.

Ông ấy mắc khuyến điểm trong thời gian trước thì Quốc hội giờ đã tuyên bố phê phán trước quốc dân đồng bào như vậy, tại diễn đàn Quốc hội, trong một phiên truyền hình trực tiếp mà đồng bào cả nước đều theo dõi như thế. Giờ đi đâu người ta cũng biết ông Hoàng có hành vi vi phạm như vậy rồi.

- Như vậy nghĩa là thực hiện xong chỉ đạo của Ban Bí thư về việc xử lý kỷ luật hành chính cho phù hợp với hình thức kỷ luật bên Đảng đã đưa ra với nguyên Bộ trưởng Công Thương, thưa ông?

- Xong thì chưa xong. Hình thức phê phán của Quốc hội là sự thông báo công khai trước quốc dân đồng bào để phê phán hành vi sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng với tư cách Bộ trưởng khi đó. Thế còn về các hình thức khác thì giao cho bên Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu xem cách thức nào để xử lý kỷ luật.

Hiện Chính phủ vẫn đang nghiên cứu, xem xét kỷ luật về mặt hành chính. Còn với Quốc hội, Quốc hội thấy hành vi vi phạm là nghiêm trọng như vậy và phê phán như thế.

- Là một chuyên gia pháp luật, Viện trưởng viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền mới đây có đề xuất một hướng xử lý là áp dụng quy định về thời hiệu kỷ luật cán bộ công chức trong luật Cán bộ công chức để kỷ luật ông Hoàng với hình thức “cảnh cáo”. Ông nghĩ thế nào về việc này?

- Tôi cũng có đọc thông tin về phát biểu của anh Quyền nhưng có một vấn đề là luật Cán bộ công chức mang ra áp dụng với cán bộ công chức khi đang đương chức chứ không áp dụng với những người nghỉ hưu. Vậy nên mang luật Cán bộ công chức ra để áp dụng trong trường hợp này không đúng là không đúng đối tượng.

Thời hiệu xử lý vi phạm kỷ luật 24 tháng thể hiện trong luật này được hiểu là cán bộ công chức có hành vi vi phạm thì dù hành vi xảy ra trước đó tới 2 năm vẫn bị xử lý kỷ luật. Điều kiện tiên quyết để áp dụng luật này là với cán bộ công chức nên khi một người không còn là cán bộ công chức vẫn xác định áp dụng là không ổn.

- Vấn đề tương tự vụ việc ông Vũ Huy Hoàng đang xảy ra với nguyên Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trong vụ Formosa. Dù nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói ông sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật nhưng hướng xử lý cũng sẽ khó?

- Việc này hiện cơ quan có chức năng kiếm tra, thanh tra chưa lên tiếng, chưa có một thông tin, kết luận nào về việc này. Chúng ta nói hơi sớm.

- Nhưng nếu không chuẩn bị cơ sở pháp lý thì vụ việc của ông Quang nếu triển khai đến khâu này cũng sẽ lại vướng?

- Chính vì thế nên sau việc ông Vũ Huy Hoàng cơ quan chức năng cần xem xét lại hệ thống pháp luật, phải sửa quy định thế nào để mọi trường hợp cán bộ công chức kể cả khi đương chức hay về hưu cũng phải xử lý được.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Thảo

Đọc thêm
Đang được quan tâm