Thứ sáu, 19/02/2016 - 16:51

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa

Dân trí

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, đồng thời gửi công hàm lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc.


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 19/2 đã trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước thông tin của một số kênh truyền hình và hãng thông tấn nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Lê Hải Bình.

Ông Lê Hải Bình cho biết thêm, cũng trong ngày 19/2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.


Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 14/2 cho thấy các bệ phóng tên lửa, trong khi ngày 3/2 chưa có (Ảnh: Fox News)

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 14/2 cho thấy các bệ phóng tên lửa, trong khi ngày 3/2 chưa có (Ảnh: Fox News)

Trước đó, Fox News đưa tin Trung Quốc gần đây đã đưa 2 khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9 lên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Fox News, các bức ảnh do công ty vệ tinh ImageSat International chụp ngày 14/2 cho thấy vài bệ phóng tên lửa và các phương tiện hỗ trợ trên một bãi biển ở đảo Phú Lâm, trong khi bãi biển này trống không vào ngày 3/2.

Giới chức Mỹ và Đài Loan đã xác nhận việc Trung Quốc trái phép đưa tên lửa tới Hoàng Sa.

Hành động mới nhất của Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng quốc tế. Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Úc, Malaysia, New Zealand, Philippines, đảo Đài Loan…, đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành động leo thang căng thẳng này.

Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc, cảnh báo rằng sau Hoàng Sa, Bắc Kinh có thể triển khai các hệ thống tương tự tới quần đảo Trường Sa với cái cớ chống lại mối đe dọa từ Mỹ. Hải quân Mỹ trước đó đã 2 lần điều các tàu chiến tuần tra gần các đảo do Trung Quốc kiểm soát trái phép ở Biển Đông.

Trong khi, Trung Quốc vẫn tỏ ra ngang ngược trong các tuyên bố đáp trả sự chỉ trích của quốc tế. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn nói rằng nước này có quyền triển khai vũ khí để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

An Bình