Tổng thống Pháp Hollande: Chuyến thăm kết nối quá khứ và tương lai

Dân trí Trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội sáng ngày 6/9, Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh rằng chuyến thăm lần này của ông sẽ giúp kết nối quá khứ và tương lai nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có, đồng thời nhấn mạnh tới những lĩnh vực hợp tác mới như đô thị bền vững và biến đổi khí hậu.
>>Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội
>>Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền
>>Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch


Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Đại học Quốc gia. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Đại học Quốc gia. (Ảnh: AFP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande sáng 6/9 đang có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề tương lai chung của mối quan hệ Việt - Pháp.

Bài phát biểu về chủ đề "Tương lai chung của Pháp và Việt Nam" là dịp để Tổng thống François Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ tốt đẹp

Mở đầu bài phát biểu, nhà lãnh đạo Pháp nói: "Tôi rất vui khi có mặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội và có dịp trao đổi với các giáo sư cũng như sinh viên. Tôi tới đây cùng một phái đoàn gồm các nghị sĩ, các giáo sư, các nhà nghiên cứu… rất quan tâm tới tình hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam".

Nhắc lại lịch sử mối quan hệ song phương, ông Hollande cho rằng mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam đã trải qua một quá trình lâu dài. Trong quá trình lịch sử có những giai đoạn đau thương nhưng sự gắn bó giữa hai dân tộc giúp Việt - Pháp có quan hệ tốt đẹp, sâu sắc để hai nước tin tưởng lẫn nhau.

"Lịch sử giữa hai nước có những giai đoạn khó khăn nhưng điều này không cản trở chúng ta đến với nhau. Pháp đã tham gia trong sự chuyển mình của Việt Nam thành một đất nước vững mạnh, phát triển như ngày nay. Pháp hoan nghênh Việt Nam mở cửa để phát triển, và điều quan trọng là mở cửa nhưng vẫn giữ gìn truyền thống văn hóa".

"Tình cảm giữa hai nước đã giúp xây dựng được nền tảng hợp tác song phương. Tôi tin rằng chuyến thăm sẽ kết nối quá khứ và tương lai, tạo đà phát triển cho hai nước... Tôi mong các trường đại học tại Việt Nam cũng như tại Pháp có các chương trình đào tạo chất lượng. Tôi biết có nhiều người được sang Pháp đào tạo và trở về Việt Nam đóng góp cho đất nước, như Giáo sư Ngô Bảo Châu. Những thành quả hai nước đạt được trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu không chỉ giúp ích cho hai dân tộc mà cả thế giới", Tổng thống Hollande nhấn mạnh.

Về tương lai mà hai nước đang hướng tới, ông Hollande cho rằng cả Pháp và Việt Nam đều đối mặt những thách thức lớn. Thách thức lớn nhất là thử thách về hòa bình và sự ổn định. "Pháp đã bị khủng bố trong những năm gần đây. Tôi chân thành cảm ơn Chính phủ và người dân Việt Nam đã chia sẻ với nhân dân Pháp trong thời khắc khó khăn đó", nhà lãnh đạo Pháp nói.

Liên quan tới các mâu thuẫn giữa các quốc gia trên thế giới, ông Hollande nói: "Tôi ủng hộ sử dụng các biện pháp đàm phán, ngoại giao, hòa bình để giải quyết các mâu thuẫn. Một trong những biện pháp đó là đối thoại. Pháp, cũng giống Việt Nam, luôn mong muốn các biện pháp hòa bình để hóa giải các mâu thuẫn. Đây là điểm chung giữa hai dân tộc. Mục tiêu là giữ gìn an ninh".

Tổng thống Hollande cho hay, Pháp sẽ giúp Việt Nam trong các dự án gìn giữ hòa bình và ông biết Việt Nam cũng tham gia các chương trình gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Các lĩnh vực hợp tác đa dạng


Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc trò chuyện ngắn với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại sự kiện. (Ảnh: An Bình)

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc trò chuyện ngắn với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại sự kiện. (Ảnh: An Bình)

Trong bài phát biểu dài khoảng 25 phút, ông Hollande đã đề cập tới các lĩnh vực hợp tác giữa Pháp và Việt Nam và bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Về kinh tế, ông Hollande cho hay Việt Nam hiện nằm trong một khu vực rất năng động. Việt Nam đã là thành viên của ASEAN, WTO và tiến tới là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tổng thống Hollande khẳng định Pháp sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) như những năm qua để thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế mới, ngoài các lĩnh vực sản xuất truyền thống như gạo.

Tổng thống Hollande cho biết, Pháp sẽ sát cánh với Việt Nam đẩy mạnh các công nghệ tiên tiến, quan tâm tới đào tạo và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển về lĩnh vực phát triển công nghệ mới. Pháp cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị bền vững và hỗ trợ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Về giáo dục, ông Hollande nói, Pháp mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học hơn nữa. Hiện nay có 7000 sinh viên Việt Nam tại Pháp, nhưng con số này còn ít. Pháp muốn thúc đẩy sự đào tạo liên kết giữa các trường đại học giữa hai nước, và để làm được điều đó thì cần mở rộng việc dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Lĩnh vực giáo dục là một phần quan trọng của quan hệ Việt-Pháp. Theo Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, năm 2015, có khoảng 6.500 sinh viên Việt Nam học tại Pháp và gần 1.300 sinh viên Việt Nam sang Pháp mỗi năm để tiếp tục chương trình đại học tại Pháp.

Về y tế, ông cho biết, hai bên đã ký kết các thỏa thuận giữa các viện nghiên cứu tốt nhất của Việt Nam và viện nghiên cứu lớn nhất của Pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

Về văn hóa, Pháp cũng sẽ mở chi nhánh của Viện Văn hóa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực sách, phim ảnh để hai bên hiểu biết hơn về văn hóa của nhau. Tổng thống Hollande nói rằng, Việt Nam là thành viên rất năng động trong khối Pháp ngữ và Pháp mong rằng ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Pháp hơn nữa, tạo cầu nối để giúp mọi người sống trong một thế giới hội nhập.


Tổng thống Pháp Francois Hollande bắt tay mọi người trước khi rời Đại học Quốc gia. (Ảnh: An Bình)

Tổng thống Pháp Francois Hollande bắt tay mọi người trước khi rời Đại học Quốc gia. (Ảnh: An Bình)

Nhà lãnh đạo Pháp Francois Hollande đang có chuyến thăm Việt Nam từ 5-7/9 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 12 năm kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac vào năm 2004.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande diễn ra sau khi hai nước ký tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013 nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, quốc phòng, kinh tế giáo dục và văn hóa. Chuyến thăm này được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới cho mối quan hệ lâu đời và tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp.

Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 5 của Việt Nam; đứng thứ ba trong các nước châu Âu đầu tư vào Việt Nam. Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á.

An Bình

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc Tết Trung thu 2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc Tết Trung thu 2016

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc các cháu thiếu niên và nhi đồng đón Tết Trung thu thật vui tươi, bổ ích.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:52

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hành động của anh Phan Văn Bắc, cứu xe khách biển số 53N - 2824 là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:16

Người nước ngoài có được lập tổ chức tôn giáo?
Người nước ngoài có được lập tổ chức tôn giáo?

(Dân trí) - Vấn đề này được đặt ra tại phiên thảo luận về dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong khuôn khổ hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách khai mạc sáng nay, 8/9.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:00

Thủ tướng nói về an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng Biển Đông
Thủ tướng nói về an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại các hội nghị ASEAN +1 với Hàn Quốc, Australia và Liên Hợp Quốc, Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập những vấn đề bức thiết nhất như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng trên Biển Đông…

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:11

Thủ tướng: Sự tin cậy chính trị - Nền tảng để giải quyết tranh chấp Biển Đông
Thủ tướng: Sự tin cậy chính trị - Nền tảng để giải quyết tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tất cả các nước, khu vực và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung trong việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp trên biển.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:25

Bí thư Thăng mong muốn Pháp đầu tư nhiều hơn vào TPHCM
Bí thư Thăng mong muốn Pháp đầu tư nhiều hơn vào TPHCM

(Dân trí) - Trong buổi tiếp kiến Tổng thống Pháp Francois Hollande trưa 7/9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, mong muốn Tổng thống Pháp ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Pháp với TPHCM, tiếp tục ủng hộ và đầu tư nhiều hơn vào TPHCM.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:14

Thủ tướng làm việc với các lãnh đạo Lào
Thủ tướng làm việc với các lãnh đạo Lào

(Dân trí) - Chiều 6/9, tại Vientiane, Thủ đô CHDCND Lào, nhân dịp sang dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:44

Tuyên bố chung Việt-Pháp: Thượng tôn pháp luật phải được tôn trọng
Tuyên bố chung Việt-Pháp: Thượng tôn pháp luật phải được tôn trọng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, hai nước đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh khẳng định tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:49

Thủ tướng: Đề cao luật pháp, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở ASEAN
Thủ tướng: Đề cao luật pháp, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở ASEAN

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mỗi nước thành viên đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc tăng cường đoàn kết và thống nhất ASEAN, kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích của ASEAN – một Cộng đồng cùng chung vận mệnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:01

18 giờ bận rộn của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội
18 giờ bận rộn của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội

(Dân trí) - 18 giờ ở Hà Nội là cả một lịch trình dày đặc các hoạt động của Tổng thống Pháp Francois Hollande với 5 cuộc làm việc, 3 bài phát biểu, 1 cuộc họp báo quốc tế. Dù bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian thăm phố cổ Hà Nội, uống cà phê trên phố Mã Mây...

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:01

Tổng thống Pháp François Hollande đến TPHCM
Tổng thống Pháp François Hollande đến TPHCM

(Dân trí) - Tối 6/9, chuyên cơ chở Tổng thống nước Cộng hòa Pháp, ông François Hollande, đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Đây là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-7/9 của ông François Hollande.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Tổng thống Pháp hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Pháp hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Sau cuộc họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Pháp François Hollande đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng ngày 6/9.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam ký kết mua 40 máy bay của Pháp
Việt Nam ký kết mua 40 máy bay của Pháp

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Frangcois Hollande, hai nước đã ký kết 16 văn kiện hợp tác, trong đó các hãng hàng không Việt Nam thỏa thuận mua 40 máy bay của hãng Airbus (Pháp).

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:51

Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền
Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Pháp nhắc tới nguyên tắc các bên cần trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Tổng thống Hollande khẳng định, Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực giữ gìn hải phận của mình cũng như tích cực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:10

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch
Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được tổ chức trọng thể vào lúc hơn 8h sáng nay 6/9 tại Phủ Chủ tịch. Dự kiến, hai nước sẽ ký kết 12 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm này.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:03

Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh
Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị số 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, yêu cầu chấn chỉnh việc nhiều cơ quan chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, Chính phủ…

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:06

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT chuyên Quốc học Huế, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai trường năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:00

Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường
Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường

(Dân trí) - Sáng nay, hòa chung không khí trên cả nước, các trường học tại Nam Định cũng rộn ràng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học. Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư đã đến chung vui, dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Xuân Trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:22

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/9, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-3/9/2016 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:14

Quê hương khắc mãi ơn Người
Quê hương khắc mãi ơn Người

(Dân trí) - Từ trong từng ngôi nhà, trên mỗi bàn thờ, mùi hương thơm lan tỏa. Không khí bỗng linh thiêng đến lạ thường. Như thể Bác vẫn hiện hữu đâu đây, vẫn dõi theo từng bước đi, từng bước phát triển, đổi thay của quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ
Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tấm lòng kính trọng sâu sắc đối với Bác Hồ nên khi nhận tin Người từ trần, mọi người đều bày tỏ xúc động, lòng tiếc thương vô hạn. Dù hoạt động trong lòng địch, bị chúng thường xuyên theo dõi, nhưng chi bộ Đảng và người dân thôn Hà Xá, tỉnh Quảng Trị vẫn bí mật tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công và rất chu đáo.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 12:00

Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An
Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Tiết trời vào thu, không khí mát mẻ là một trong những lý do khiến làm cho Tết Độc lập của nhân dân tỉnh Nghệ An thêm rộn ràng, náo nhiệt ở các miền quê.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:06

Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên
Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên

(Dân trí) - 71 năm sau Cách mạng tháng Tám lịch sử, cảm xúc về những ngày đầu cầm gậy gộc, giáo, mác cùng cờ sao năm cánh tham gia phong trào khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8/1945) vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những vị lão thành cách mạng. Những thanh niên thuộc thế hệ đầu tiên tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám và tận hưởng niềm vui vô bờ khi đất nước được khai sinh ngày 2/9/1945, nay đều đã bước sang tuổi 90...

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:27

Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ
Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ

(Dân trí) - Tròn 71 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, hôm nay cuộc sống của mỗi người dân đất Việt đã ấm no, hạnh phúc. Hòa chung trong không khí hân hoan, vui tươi của ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, nhiều người dân mọi miền Tổ quốc vượt hàng nghìn, hàng trăm km, hành hương về quê Bác (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tết Độc lập.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:13