Thứ ba, 06/09/2016 - 09:03

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch

Dân trí

Lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được tổ chức trọng thể vào lúc hơn 8h sáng nay 6/9 tại Phủ Chủ tịch. Dự kiến, hai nước sẽ ký kết 12 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm này.

Lễ đón chính thức Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch sáng 6/9. (Thực hiện: Mạnh Thắng)


Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Pháp sau 12 năm.

Sau hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hollande sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong chiều nay, ông Hollande sẽ đi dạo phố cổ Hà Nội.

Lịch làm việc của Tổng thống Pháp tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong ngày 7/9, gặp Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Phong.

Dự kiến, sẽ có 12 văn bản được ký kết trong chuyến thăm này của ông Hollande. Đáng chú ý là hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa Airparif, Hiệp hội Kiểm tra chất lượng không khí của vùng Ile de France và Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội; thoả thuận của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ…

Trả lời phỏng vấn VOV, nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định, chuyến thăm này sẽ như một “luồng gió mới” để thúc đẩy quan hệ Việt-Pháp.

Chuyên gia phân tích quân sự Jean Vincent Brisset cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng trong cả chính sách đối ngoại và đối nội của chính quyền Tổng thống Francois Hollande.

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 2

"Bắt đầu từ tháng 9 này ông Francois Hollande sẽ chính thức bước vào chiến dịch tranh cử để tái nhiệm chức Tổng thống Pháp. Vì thế, không thể tách chuyến đi này khỏi lịch trình tranh cử của ông Hollande, nghĩa là ông ấy cũng thấy sự cần thiết phải có động thái thu hút các cử tri là người Pháp gốc Việt", ông Brisset nói.

Theo ông Brisset, chuyến thăm thể hiện sự quyết tâm thể hiện rất rõ cả trong chính quyền lẫn các doanh nghiệp Pháp để làm sao thúc đẩy hiệu quả hợp tác một cách thiết thực, làm sao Việt Nam trở thành đối tác chính của Pháp tại Đông Nam Á.

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch sáng 6/9:

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 3
Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 4

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 5

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 6

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 7

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch - 8

Bài: Nam Hằng
Ảnh: Mạnh Thắng