Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:46

Mong nhận được thông điệp mạnh mẽ của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng

Dân trí

Đại biểu Phùng Khắc Đăng mong muốn tân Chủ tịch nước sẽ giải quyết tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan điều hành đất nước giữa hai nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh bảo vệ tổ quốc. Đại biểu cũng mong nhận được thông điệp mạnh mẽ hơn của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng trong điều kiện mới để tạo niềm tin của nhân dân.

Sáng ngày 2/4, bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã chia sẻ với báo chí những kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đặc biệt với lời tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thề giữ vững chủ quyền dân tộc.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, nhân sự chủ chốt đều rất xứng đáng và được sự đồng thuận cao trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng tới Quốc hội. Và đó là những tiền đề tốt để họ làm tròn trách nhiệm của mình trong thời gian tới.

“Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, có kinh nghiệm phong phú từ thực tiễn. Chúng ta thường dùng từ rất đời thường để đánh giá tức là rất “phong độ”. Một vị Chủ tịch nước có “phong độ” ở đây là khả năng, điều kiện, thậm chí là sức khỏe tốt để đảm nhận công việc của mình”, đại biểu Phạm Tất Thắng nói.

Với tất cả những điều kiện như vậy, đại biểu Phạm Tất Thắng tin rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội cũng như nhân dân tin tưởng giao phó.


Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: H.L)

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: H.L)

Đại biểu Bùi Thị An (đoàn TP Hà Nội) nhìn nhận, tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang được rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao và từ thực tiễn. “Tôi tin rằng với kinh nghiệm đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đưa kinh tế - xã hội phát triển bền vững và xây dựng một đất nước bình yên”, đại biểu Bùi Thị An tin tưởng.

Đại biểu đoàn TP Hà Nội cũng đặt ra hai thách thức lớn trong thời gian tới đó là bảo vệ chủ quyền đất được và phát triển kinh tế xã hội trong gia đoạn kinh tế thế giới có nhiều biến động. Theo đại biểu, đây là những nhiệm vụ song hành, không thể buông lỏng trong bất kỳ thời điểm nào.

“Bất kỳ giai đoạn nào chúng ta cũng phải coi trọng việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế - xã hội cũng rất quan trọng, đặc biệt là cần nâng cao đời sống cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa và đảm bảo một đất nước yên bình”, đại biểu Bùi Thị An nói.

Chia sẻ với báo chí đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định) nêu mong muốn Chủ tịch nước sẽ là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Chúng ta biết nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có vua, người không trực tiếp điều hành kinh tế - xã hội của đất nước nhưng khi xuất hiện họ bao giờ cũng là biểu tượng của dân tộc, biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân. Ví dụ như ngày xưa, Bác Hồ, Bác Tôn của chúng ta, bao giờ cũng xuất hiện như biểu tượng thống nhất của đất nước, thống nhất dân tộc. Và nhìn vào vị đứng đầu đất nước, vào nguyên thủ quốc gia người ta thấy niềm tin vào tương lai của đất nước”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn kỳ vọng.

Nhìn nhận về lời tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch nước, đại biểu Phùng Khắc Đăng (đoàn Sơn La) mong muốn tân Chủ tịch nước sẽ giải quyết tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan điều hành đất nước giữa hai nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh bảo vệ tổ quốc. Đại biểu cũng mong nhận được thông điệp mạnh mẽ hơn của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng trong điều kiện mới để tạo niềm tin của nhân dân.

“Chúng tôi đã nghiên cứu tiểu sử, tân Chủ tịch nước có học hàm học vị cao, có kiến thức tổng hợp toàn diện, tôi tin tưởng vào vị trí mới có thể tập hợp được đội ngũ xung quanh mình để thực hiện tốt nhiệm vụ”, đại biểu Phùng Khắc Đăng bày tỏ.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm nhận xét, so với các khóa trước thì Chủ tịch nước tiền nhiệm Trương Tấn Sang có hai điểm nổi bật là sát dân, gần dân và tư tưởng chống tham nhũng được chuyển tải tốt hơn. “Tôi hy vọng tân Chủ tịch có học hàm, học vị, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp sẽ phát huy khả năng để giải quyết tốt những vấn đề tham nhũng, tiêu cực đang khiến cử tri bức xúc”, ông Kiêm gửi gắm.

Quang Phong - Phương Thảo